Bảo vệ “nồi cơm” dưới đáy biển

“Ngày 1-11-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý khu bảo tồn biển Việt Nam. Thủ tướng đã chỉ rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, chính quyền địa phương, trước sức ép doanh nghiệp gia tăng khai thác du lịch, người dân đánh bắt các nguồn lợi thủy sản mang tính hủy diệt ở các khu bảo tồn biển” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ (TS) Võ Sĩ Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nêu vấn đề trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng.

Mỹ thể hiện quyết tâm đối mặt với bất cứ ai thách thức các chuẩn mực quốc tế tại Biển Đông và khu vực

Mỹ đang không chỉ "đề cập nhiều hơn" đến vấn đề Biển Đông mà còn gia tăng những hoạt động của Hải quân tại khu vực. Mỹ hoan nghênh sự kiên định của ASEAN về vấn đề Biển Đông và giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng luật pháp quốc tế.

Trao tặng 1.600 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân TP. Sầm Sơn

 Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020” và “Ngày Đại dương Thế giới 08/6”, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vừa tổ chức lễ trao tặng 1.600 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân TP. Sầm Sơn.

Bừng sáng Hòn La

 Khu kinh tế (KKT) Hòn La được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 79/2008/QĐ-TTg ngày 10-6-2008 và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 851/QĐ-TTg ngày 10-7-2012 với diện tích 10.000 ha, thuộc địa bàn 6 xã của huyện Quảng Trạch. Chính những quyết định nói trên đã tạo thế đòn bẩy đưa bức tranh kinh tế-xã hội toàn tỉnh nói chung và khu vực vùng Roòn của huyện Quảng Trạch nói riêng ngày càng bừng sáng và khởi sắc.

Tiếp tục giới thiệu chủ quyền biển, đảo đến học sinh

Ngày 7-5, ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa ban kế hoạch tổ chức triển lãm số: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý tại một số Trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ 2 triển lãm số về chủ quyền biển đảo được tổ chức tại các trường với đối tượng chính là học sinh.

Kỳ cuối: Hát trên biển của ta, đảo của ta

Trường Sa can trường, anh dũng. Trường Sa vẫn từng ngày được gìn giữ, được  tiếp thêm sức mạnh, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự đóng góp của các địa phương, cơ quan, đoàn thể, cá nhân trên cả nước, trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chuyến hải trình thăm, làm việc tại Trường Sa, Nhà giàn DK1 kết thúc, nhưng đọng trong mỗi thành viên của đoàn công tác là tình yêu, là sự xúc động với cuộc sống cán bộ, chiến sĩ, người dân nơi biên đảo, là tinh thần quyết tâm cùng chung tay giữ gìn biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc.

Kỳ 4: Âu tàu che chở ngư dân mọi miền

Những năm qua, các Trung tâm Hậu cần-Kỹ thuật (gọi tắt là Trung tâm, đặt tại các âu tàu trên các đảo) và 2 làng chài khu vực quần đảo Trường Sa luôn là “ngôi nhà” để ngư dân neo đậu tránh bão, sửa chữa khi có nhu cầu.

Kỳ 3: Bạn của lính đảo

Giữa bốn bề là biển nước, việc tiếp xúc với phương tiện nghe nhìn, mạng internet ở Trường Sa rất khó khăn. Nhưng không vì vậy mà cuộc sống của các chiến sĩ trở nên buồn tẻ, bởi bên họ luôn có những người bạn đồng hành.

Trường sa - Nơi ấy quê nhà: Kỳ 2: Tình "đồng hương" nơi đầu sóng ngọn gió

Trong hành trình thăm 8 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, tôi gặp 3 chiến sĩ trẻ quê hương BR-VT. Ở nơi biển trời cách trở, hai chữ “đồng hương”… trở nên có ý nghĩa vô cùng. 

Trường Sa - Nơi ấy quê nhà: Kỳ 1: Ngày trở lại của vị tướng đặt dấu ấn chủ quyền ở Trường Sa

 2 ngày 2 đêm với những trải nghiệm trên tàu KN 290, chúng tôi, những thành viên của Đoàn công tác số 10, cuối cùng cũng đặt chân lên Len Đao - điểm đảo đầu tiên trong chuyến hải trình 10 ngày đêm thăm Trường Sa và DK1. Bất chấp vẫn còn cảm giác tròng trành, nghiêng ngả vì sóng nhồi, phút giây bước lên Len Đao khiến ai cũng trào dâng xúc động. Nó giống như cái cảm giác được về với đất mẹ sau những ngày dài giữa mênh mông biển trời.

Sau Len Đao, chúng tôi lần lượt thăm 7 đảo, điểm đảo, gồm: Sinh Tồn Đông, Núi Le B, Tiên Nữ, Thuyền Chài B, An Bang, Đá Lát, Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1/15. Mỗi một điểm đến, đều có những câu chuyện đáng nhớ.

Đời đẹp gì bằng người lính Trường Sa

 Cách đây 44 năm, cùng với quân và dân cả nước dốc sức cho chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh, gần 300 lính tinh nhuệ đặc công Hải quân Việt Nam đã hải trình khẩn cấp ra giải phóng quần đảo Trường Sa, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đó là những người lính của Đoàn đặc công Hải quân 126.