Yên Sơn chung sức làm nhà cho hộ nghèo

Thứ ba, 15/08/2017 14:10

Xác định việc hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở là một trong những giải pháp quan trọng để làm tốt công tác giảm nghèo, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống.

20170818-m18.jpg
 
Người dân thôn 24, xã Kim Phú (Yên Sơn) giúp đỡ bà Ma Thị Quyết, hộ nghèo của thôn làm nhà ở.
 
Ông Lê Quang Toản, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, ngay từ đầu năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức tiếp xúc với hộ nghèo, lắng nghe tâm tư nguyện vọng để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Ban vận động Quỹ vì người nghèo của huyện đã lên kế hoạch vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. Đồng thời, thực hiện phương châm xã hội hóa, huy động sự giúp đỡ của người thân, dòng họ và cộng đồng khu dân cư để vận động góp công sức, tiền của hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Theo kế hoạch, năm 2017, toàn huyện có 204 hộ nghèo được sửa chữa, xây nhà mới với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. 
 
Để thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở cho hộ nghèo, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động mọi nguồn lực giúp hộ nghèo. Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, năm 2017, xã phấn đấu sửa chữa và làm mới 41 nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở 14 thôn trên địa bàn với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Trong đó, có 32 nhà làm mới, được hỗ trợ 30 triệu đồng/1 nhà, 9 nhà sửa chữa. Xã đã tập trung huy động các nguồn vốn, tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ ủng hộ các hộ làm nhà mới. Đến nay, có 15 nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn 26 nhà phấn đấu đến cuối tháng 10-2017 sẽ hoàn thành. 
 
Những ngày này, bà con nhân dân thôn 24, xã Kim Phú đang tập trung nhân lực, ngày công giúp đỡ gia đình bà Ma Thị Quyết đẩy nhanh tiến độ hoàn thành ngôi nhà mới với diện tích hơn 80 m2, tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng, anh em dòng họ và nhân dân trong thôn đóng góp trên 40 triệu đồng, các đoàn thể xã huy động đoàn viên, hội viên hỗ trợ ngày công. Hiện nay, gia đình bà đang tập trung hoàn thiện các hạng mục của công trình, phấn đấu đưa ngôi nhà mới vào sử dụng vào cuối tháng 8. Bà Ma Thị Quyết chia sẻ, có nhà mới, gia đình sẽ cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế sớm đưa gia đình thoát khỏi hộ nghèo.
 
Công tác vận động hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo được xã Phú Lâm tiến hành theo tiêu chí 3 cứng (Gạch đúc, vách tường, tôn) nên những ngôi nhà xây do xã làm cho các hộ nghèo luôn được đảm bảo và chắc chắn. Năm 2017, xã có 13 nhà được hỗ trợ làm mới tại 9 thôn với kinh phí gần 600 triệu đồng. Trong đó Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam hỗ trợ làm mới 9 nhà, mỗi nhà 50 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 4 nhà, mỗi nhà 25 triệu đồng. 
 
Chị Trần Thị Khái, thôn Đát Khế, xã Phú Lâm phấn khởi nói, gia đình chị đông con, hoàn cảnh khó khăn nên chuyện đầu tư xây được ngôi nhà kiên cố che nắng, che mưa cho các con là một việc rất khó khăn. Vì vậy, khi được xã và thôn quan tâm hỗ trợ làm nhà, gia đình chị rất vui mừng. Ngôi nhà mới của gia đình chị là nhà sàn cột bê tông với  diện tích 70 m2, tổng giá trị hơn 100 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 25 triệu đồng, còn lại là do anh em họ hàng giúp đỡ bằng tiền mặt và công lao động. 
 
Thời gian tới huyện Yên Sơn tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa và làm nhà mới. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn./.
Minh Thủy (Báo Tuyên Quang điện tử)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top