Xoá nghèo bền vững ở Phú Mỹ (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) - Khi “hoa thơm lấn dần cỏ dại”

Thứ năm, 27/07/2017 13:29

“Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là một tấm gương sáng. Những tấm gương ấy lan toả thành vệt sáng tại các địa phương cư trú. Ðể rồi người dân sẽ soi rọi vào đó mà hành động, mà làm theo. Với phương châm “lấy hoa thơm lấn dần cỏ dại”, Phú Mỹ đã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo tại địa phương”, Bí thư Ðảng uỷ xã Phú Mỹ Nguyễn Minh Hải thông tin.

Là xã chỉ đạo điểm nông thôn mới (NTM) của huyện, Phú Mỹ vừa được UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào những ngày cuối năm 2016. Phú Mỹ là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong toàn tỉnh. Ðạt được kết quả trên chính là nhờ sự đúng đắn, nhạy bén trong chỉ đạo điều hành.
 
20170727-m6.jpg
Lộ làng hoàn thiện, Nhân dân nơi đây phấn khởi đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.
 
Bí thư Ðảng uỷ xã Phú Mỹ Nguyễn Minh Hải nhìn nhận: “Phát huy hiệu quả Nghị quyết chuyên đề số 02 về việc phân công đảng viên hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, ban hành từ năm 2006, Huyện uỷ tiếp tục ban hành Kết luận số 02 để chỉ đạo công tác giảm nghèo. Trong đó, song song với việc vận động đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể vào cuộc, địa phương còn huy động thêm các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh và hộ khá, giàu cùng tham gia giúp đỡ hộ nghèo. Qua đó xã thường xuyên cử cán bộ đến từng hộ gia đình thăm hỏi, động viên, từ đó nắm được tâm tư nguyện vọng, khó khăn của từng hộ để có biện pháp giúp các hộ này vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo”.
 
Nhờ sự chỉ đạo sâu sát đó mà từ năm 2012 đến nay, Phú Mỹ đã giảm được 184 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,31% (thấp nhất trong toàn tỉnh).
 
Anh Võ Văn Oanh, hộ được giúp đỡ thoát nghèo ở ấp Phú Thành, bộc bạch: “Ðược làm hộ nghèo của xã này là một diễm phúc lớn với gia đình tôi. Tuy nhiên, cái phúc ấy sau thời gian được hưởng và được giúp đỡ tận tình rồi thì tôi xin nhường lại cho những người còn khó khăn hơn. Từng đảng viên, hội viên của xã đều rất gương mẫu và tận tình giúp đỡ để những hộ nghèo như gia đình tôi thoát được nghèo, vươn lên phát triển”.
 
20170727-m7.jpg
Từ sự giúp đỡ của các đảng viên, gia đình anhVõ Văn Oanh đã thoát nghèo và ngày càng khá giả.
 
Mỗi chỉ thị, nghị quyết chuyên đề đều gắn với từng lĩnh vực và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện. Ðó còn là thước đo, đánh giá hiệu quả hoạt động của từng tổ chức Ðảng, đảng viên, hội viên các đoàn thể, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
Trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức xây dựng NTM, từng cán bộ luôn xác định và thể hiện "bốn rõ" (rõ về trách nhiệm của từng tổ chức; rõ về nội dung, nhiệm vụ phải thực hiện của từng tổ chức; rõ về phương thức, biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện của tổ chức mình; rõ về kết quả đạt được do tổ chức mình tạo ra). Từ đó, từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo phải thực hiện nghiêm, đầy đủ "bốn phải" (phải ưu tiên tập trung dành thời gian, công sức, trí tuệ để lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra việc tổ chức thực hiện; phải gần gũi, tôn trọng, thấu hiểu, đối thoại, giải thích, giải đáp, giải quyết kịp thời, có kết quả những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra đối với nông dân trong quá trình sản xuất và đời sống; bản thân và gia đình phải gương mẫu thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ nơi cư trú; phải thống nhất giữa lời nói và việc làm để làm gương tốt, tạo sự lan toả nhằm phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động trong quá trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ).
 
20170727-m8.jpg
Ðội ngũ cán bộ, công chức của xã đạt chuẩn 100% về chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ ngày càng chuyên nghiệp.
 
Từ sự quyết đoán trong chính trị; sự nhiệt tình cách mạng cao độ, Ðảng bộ và Nhân dân xã anh hùng Phú Mỹ đã đạt được những kết quả ban đầu đáng phấn khởi. NTM hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc để Phú Mỹ ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Ông Ðoàn Văn Bình, Phó trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh, cho rằng: “Xã Phú Mỹ trong những năm qua đã làm nên nhiều cái nhất so với 82 xã trong toàn tỉnh, trong đó ấn tượng nhất là tiêu chí hộ nghèo. Ðạt được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo, quyết tâm chính trị cao của Ðảng bộ và Nhân dân xã. Sự chỉ đạo táo bạo, có bài bản, có phương pháp của Ban chỉ đạo huyện. Ðây là điểm mạnh mà các địa phương khác cần học hỏi”./.
 
Từ một địa phương chủ yếu đi lại bằng phương tiện thuỷ, sau gần 6 năm xây dựng NTM, hiện nay Phú Mỹ đã xây dựng xong đường trục liên xã với tổng chiều dài 26 km, đạt 100% tổng số lộ liên xã. Ðường trục ấp, liên ấp có tổng chiều dài hơn 35 km, đã xây dựng được hơn 28 km lộ bê-tông, đạt 80%; 83% đường xóm nhánh lộ được bê-tông hoá. Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của Nhân dân.
 
Toàn xã hiện có 4/4 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 6/6 ấp có trụ sở sinh hoạt văn hoá được xây dựng cơ bản đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể và Nhân dân trong ấp. Có 100% hộ sử dụng điện, trong đó có hơn 99% hộ sử dụng điện an toàn. Gần 1.500 căn nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người hơn 33 triệu đồng/năm.
 
20170727-m9.jpg
Nhiều mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai nhân rộng, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người lên 33 triệu đồng/ người/năm.
20170727-m11.jpg
 
20170727-m12.jpg
Trường lớp các cấp học được đầu tư khang trang (4/4 trường đạt chuẩn quốc gia).
Ngọc Huệ - Khánh Phương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top