Xóa đói giảm nghèo ở Tuần Giáo

Thứ sáu, 04/08/2017 09:26

Xác định giảm nghèo nhanh và bền vững là chương trình mang tính chiến lược lâu dài, là nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, nên những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều công trình, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, góp phần từng bước thay đổi diện mạo toàn huyện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

20170804-m4.jpg
 
Nhờ được hỗ trợ giống ngô lai từ chương trình 135/CP, gia đình anh Mùa Súa Hạng, bản Ten Hon, xã Tênh Phông có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
 
Trong các chính sách giảm nghèo ở Tuần Giáo, vay vốn tín dụng được đánh giá là một trong những chính sách hiệu quả, phù hợp. Hàng năm, các ngân hàng ở Tuần Giáo mà chủ yếu là Ngân hàng Chính sách - Xã hội đã giải ngân cho hàng trăm lượt hộ nghèo vay vốn để giải quyết việc làm; đầu tư chăn nuôi trâu, bò và các loại gia súc khác. Từ năm 2012 đến nay toàn huyện có gần 30 nghìn lượt người vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, bình quân hơn 100 tỷ đồng/năm. Toàn huyện mở gần 100 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt cán bộ khuyến nông và người dân; xây dựng gần 30 mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi với gần 600 hộ dân tham gia, như: mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Quài Nưa, Rạng Đông và Mùn Chung; mô hình trồng cây bơ tại xã Tỏa Tình; mô hình chăn nuôi bò bền vững ở 3 xã: Quài Nưa, Chiềng Đông, Chiềng Sinh. Để các hộ nghèo sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, chính quyền các xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu hút bà con tham gia các mô hình sản xuất mới bằng cách hỗ trợ giống, phân bón... Chính vì vậy, người dân đã có ý thức vươn lên giảm nghèo, tận dụng các cơ hội và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để mở rộng sản xuất, biết áp dụng kỹ thuật canh tác, ứng dụng nhiều mô hình kinh tế. Thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo, từ năm 2016 đến nay, huyện Tuần Giáo đã hỗ trợ tiền điện cho gần 10.000 hộ nghèo với kinh phí trên 3 tỷ đồng; đồng thời huyện đã thực hiện theo Quyết định 755/QĐ-TTg, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hơn 350 hộ và mua máy móc, nông cụ cho gần 1.000 hộ trên địa bàn huyện. Qua đó, đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số biết cách làm ăn, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu...
 
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong huyện, nên kinh tế - xã hội trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực và đúng hướng. Sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục tăng trưởng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế của huyện đạt tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu bình quân 11,2%/năm (đạt so với Nghị quyết). Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xét theo tiêu chí nghèo đa chiều là hơn 52%, trung bình mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm. Thu nhập bình quân đầu người gần 20 triệu đồng/năm. Ông Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, cho biết: Tuần Giáo là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, hầu hết người dân sinh sống bằng nghề nông nên thời gian tới huyện sẽ tập trung duy trì phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt quan tâm đến việc đưa các giống mới năng suất cao, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, từ đó, bảo đảm lương thực tại chỗ cũng như xuất bán ra thị trường mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho nhân dân. Tuyên truyền, vận động và định hướng giúp nhân dân đầu tư phát triển hợp lý các loại cây có tiềm năng, thế mạnh như cà phê, sơn tra, sa nhân... Mở rộng diện tích theo đúng quy hoạch, không phát triển ồ ạt, tràn lan bảo đảm mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho người dân./.
Phong Vân
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top