Xóa dần những bản nghèo “trắng điện”

Thứ bảy, 19/08/2017 09:49

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Đắk Nông mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cam kết sẽ nỗ lực tìm nguồn đầu tư cho hệ thống lưới điện nông thôn để xóa những bản nghèo “trắng điện” của hai địa phương này.

20170821-m6.jpg
Buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và 2 tỉnh Sóc Trăng và Đắk Nông
 
Khó khăn về lưới điện nông thôn
 
Ông Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 13.000 hộ dân, phần đông là đồng bào Khmer chưa có điện lưới, phải sử dụng điện câu phụ (tự kéo điện từ các hộ có điện lưới về sử dụng) với giá điện rất đắt, khoảng 6.000 đồng/kWh. Trong khi đó, do tập quán của bà con, đến nay, còn nhiều cụm dân cư có số hộ dân sống rải rác nên công tác đầu tư phát triển điện năng còn nhiều khó khăn, suất đầu tư cao. Bên cạnh đó, do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn trong những năm gần đây xảy ra trên diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Nhiều năm nay, bà con phải sử dụng máy bơm để bơm nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, thay đổi mùa vụ để giảm bớt tác hại do xâm nhập mặn… “Điện câu phụ chất lượng kém, lại tiềm ẩn nguy hiểm do hệ thống cột, dây điện tạm bợ, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của bà con. Do đó, để hỗ trợ bà con được sử dụng điện lưới quốc gia phục vụ đời sống và sản xuất, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ Công Thương đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dành nguồn vốn để hỗ trợ địa phương xóa dần “vùng trũng” 13.000 hộ này. Đồng thời, có nguồn vốn hỗ trợ đầu tư hạ tầng lưới điện nông thôn để bà con có nguồn điện ổn định sử dụng cho các trạm bơm, phục vụ việc thay đổi thời vụ trong sản xuất” – ông Trần Văn Chuyện cho hay...
 
Với Đắk Nông, từ nhiều năm trước, hiện trạng lưới điện nông thôn các xã xây dựng thiếu đồng bộ, lưới điện do các hợp tác xã quản lý nên hầu hết không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Đặc biệt, tình trạng di dân tự do tại các xã trên địa bàn chưa được khắc phục nên việc đầu tư cho hệ thống điện các khu vực này rất khó khăn. Nhiều nơi, lưới điện đã xây dựng từ lâu nên xuống cấp, chất lượng không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và an toàn điện kém.

Ông Lê Diễn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông cho hay, thời gian qua, Đắk Nông đã có nhiều giải pháp để đầu tư cho hệ thống lưới điện nông thôn nhưng hiệu quả chưa cao. Đắk Nông cũng là 1 trong 5 tỉnh được ưu tiên hỗ trợ ngân sách để triển khai các dự án lưới điện nông thôn nhưng tiến độ giải ngân rất chậm.
 
Hỗ trợ tối đa cho bà con
 
Khẳng định tại buổi làm việc với 2 tỉnh Sóc Trăng và Đắk Nông, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu rõ: 13.000 hộ dân đang phải sử dụng điện câu phụ không phải là con số nhỏ. Chưa kể, khu vực này hầu hết là bà con đồng bào Khmer, đời sống khó khăn, giá điện câu phụ cao và hệ thống điện không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con và tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
Do đó, Bộ trưởng đã yêu cầu Tổng cục Năng lượng làm việc với Cục Điều tiết Điện lực và EVN để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả 2 địa phương. Bộ trưởng lưu ý, hiện nay ngân sách đầu tư trung hạn khá hạn chế nên các đơn vị cần tìm thêm nguồn từ các dự án tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên minh châu Âu (EU), các đại sứ quán… để giải quyết bớt khó khăn.
 
Ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) “hiến kế” thêm, hiện nay, nguồn vốn dành cho chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hạng mục điện nông thôn sẽ là “cứu cánh” cho các địa phương để đầu tư hạ tầng điện khu vực này. Trong bối cảnh nguồn ngân sách đầu tư trung hạn khó khăn, có thể tìm kiếm nguồn vốn này để giải bài toán hạ tầng cho lưới điện nông thôn các địa phương. Đặc biệt, Đắk Nông và Sóc Trăng là tỉnh nghèo nên sẽ được ưu tiên nguồn vốn từ chương trình.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Trong bối cảnh thiếu vốn, trước mắt phải tính toán khu vực nào khó khăn hơn, cấp thiết hơn thì đề nghị EVN đầu tư lưới điện nông thôn trước. Đồng thời, tận dụng mọi nguồn hỗ trợ có thể để hỗ trợ bà con được sử dụng điện lưới quốc gia chất lượng và an toàn.
Phương Lan (Báo Công Thương điện tử)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top