Xây dựng CLB sinh hoạt văn hoá dân gian ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ sáu, 08/09/2023 20:51

Ngày 29/7, tin từ Sở Văn Hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho hay, Sở vừa phối hợp cùng UBND huyện Minh Hoá xây dựng các câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian tại các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) xã Thượng Hóa (Minh Hóa).

20230809-duy6_1.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động trọng tâm như: Khảo sát, điều tra, thống kê, thu thập thông tin để xây dựng CLB sinh hoạt văn hóa dân gian tại xã Thượng Hóa; chọn 5 nghệ nhân phối hợp tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa dân gian cho 45 học viên là đồng bào DTTS và MN xã Thượng Hóa; tổ chức sinh hoạt CLB định kỳ (tập luyện, biểu diễn văn hóa, văn nghệ dân gian)...

Ông Mai Xuân Thành, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Minh Hóa tổ chức thêm nhiều hoạt động tương tự tại các địa bàn có đông đồng bào DTTS và MN.

Chúng tôi mong rằng, những hoạt động này sẽ nâng cao nhận thức cho người dân địa phương về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong giai đoạn hiện nay; đề cao vai trò năng lực chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào đang sinh sống trên địa bàn; tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS sinh sống trên địa bàn nhằm khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động nói trên sẽ giúp việc thực hiện hiệu quả việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhiều cán bộ văn hóa cơ sở; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào; góp phần gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống...

Được biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và MN, giai đoạn 2021-2030./. 

Vĩnh Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top