Xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ: Nhiều giải pháp đẩy lùi đói nghèo

Thứ tư, 02/08/2017 10:19

Năm 2012, xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, được thành lập mới với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế như: tài nguyên rừng phong phú, đất đai rộng, nhiều bãi chăn thả, tạo điều kiện cho chăn nuôi và trồng trọt. Tuy nhiên, người dân vẫn đang loay hoay chưa tìm ra hướng phát triển kinh tế dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao. Trước thực trạng đó, chính quyền xã Pa Khóa triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi đói nghèo, nâng cao mức sống cho người dân.

Anh Lò Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Pa Khóa cho biết: Chính quyền xã triển khai lồng ghép các chương trình hỗ trợ của Nhà nước thông qua đó người dân được cấp phát, hỗ trợ các loại cây, con giống; máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp và được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Xã tuyên truyền, vận động người dân về mục đích của các chương trình hỗ trợ để bà con phát triển kinh tế gia đình, nhằm giảm bớt khó khăn chứ không phải là sự hỗ trợ vô hạn, tránh tình trạng “trông chờ, ỷ lại” vào Nhà nước. Điển hình như hỗ trợ từ Chương trình 135/CP, từ năm 2016 đến nay, 23 hộ của 7/7 bản được hỗ trợ 3 máy tuốt lúa và máy tuốt lúa liên hoàn, 96 hộ được hỗ trợ 8 máy cày mini và hàng nghìn con gà, vịt, cây con giống. Đặc biệt, vừa qua, được sự hỗ trợ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ, người dân 3 bản: Hua Ná, Phiêng Én, Phi Hồ được cấp phát hàng chục nghìn giống cây quế để trồng trên diện tích 40ha, nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc và mang lại thu nhập cho bà con.
 
Được biết, khi áp dụng chuẩn nghèo mới, số hộ nghèo của xã Pa Khóa từ 74 hộ nghèo tăng lên 293 hộ nghèo, chiếm gần 70% (năm 2016). Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu, ngay từ khi áp dụng chuẩn nghèo mới, cấp ủy, chính quyền xã Pa Khóa triển khai nhiều giải pháp, cách làm dựa trên tình hình thực tiễn của địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Một trong những giải pháp xã lựa chọn là tận dụng sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua nguồn vốn các chương trình như: 135/CP, 30a/CP, xây dựng nông thôn mới… để hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế, giảm nghèo đạt hiệu quả.
 
20170802-m17.jpg
 
Nhờ tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) mạnh dạn đầu tư vốn vào chăn nuôi sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong ảnh: chị Lò Thị Ngâu (bản Hua Ná) chăm sóc đàn dê của gia đình.
 
Ngoài ra, xã vận động bà con đẩy mạnh phát triển đàn vật nuôi, trong đó chú trọng vào chăn nuôi trâu, lợn và thâm canh, tăng vụ, đưa các loại cây giống có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Đến nay xã có trên 900 con trâu và hơn 1.500 con lợn, nhiều hộ chăn nuôi trên chục con trâu, hơn 20 con lợn. Nhờ đó, xuất hiện nhiều hộ dân thoát nghèo nhanh và bền vững như bản Hua Ná mỗi năm bản có ít nhất 3 - 5 hộ thoát nghèo. Tiêu biểu như gia đình chị Lò Thị Ngâu (bản Hua Ná) phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi dê thịt, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng; gia đình ông Chảo Văn Đán (bản Phiêng Én) phát triển kinh tế tổng hợp bằng nuôi lợn, trâu, thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm…
 
Chị Lò Thị Ngâu chia sẻ: “Được sự hỗ trợ, vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, tôi được học các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2014, tôi mạnh dạn vay vốn của anh em về nuôi dê và tìm hiểu cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn dê, chủ động tìm nguồn thức ăn nên đàn dê của gia đình phát triển khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh. trung bình gia đình thu về gần 40 triệu đồng/năm từ bán dê”.
 
Nhờ thực hiện nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo, từ cuối năm 2016 đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm 5% (còn 278 hộ). Tuy nhiên, con số đó vẫn còn cao, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả tốt hơn, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Pa Khóa cần có những kế hoạch, giải pháp quyết liệt và đồng bộ cũng như cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện. Đặc biệt, là sự quyết tâm, đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn trong việc hăng hái, thi đua lao động sản xuất để góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững./.
Vương Trang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top