Viettel xây dựng nền tảng vững chắc cho phát triển mạng 5G

Thứ năm, 04/11/2021 10:14

Những bước tiến trong công nghệ mạng 5G của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) không chỉ giúp khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới mà còn tiến gần hơn đến dấu mốc đưa sản phẩm ra thị trường. Nghiên cứu, triển khai mạng 5G là một trong những định hướng phát triển được Viettel đặt ra trong chiến lược “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”.

21102021vthuy31.jpg

Viettel đã có nhiều sáng chế về công nghệ, trong đó có các công nghệ phục vụ phát triển mạng 5G. Ảnh: TRẦN ĐỨC


Tốc độ 5G trong nhóm cao nhất châu Á

Cuối năm 2020, Viettel chính thức khai trương hai khu vực trải nghiệm mạng 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, Viettel đã có giấy phép triển khai 5G tại 16 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với công nghệ mạng 5G hiện đại nhất. Theo ông Ngô Quyết Tiến, Trung tâm Chiến lược mạng lưới và Dổi mới công nghệ (Tổng công ty Mạng lưới Viettel), tốc độ tối đa được thử nghiệm là 1.8Gb/giây, trên thực tế mạng đo kiểm của Viettel là 1.3-1.4Gb/giây. "Trong tháng 9-2021, Viettel đã thử nghiệm công nghệ 5G với tốc độ lên tới 4.7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á. Công nghệ này mang đến những trải nghiệm vượt trội tại các khu vực có lưu lượng mạng cao như trường đại học, khu công nghiệp, nơi có nhu cầu dung lượng lớn", ông Ngô Quyết Tiến chia sẻ.

Viettel đang thúc đẩy triển khai thử nghiệm với nhiều đối tác về dịch vụ 5G như chương trình hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam triển khai trải nghiệm đường truyền cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sắp tới. Cũng từ đó, Viettel xây dựng, phát triển các ứng dụng dịch vụ công nghệ, giúp 5G trở nên thực tế hơn, gần gũi với khách hàng Việt Nam. Ông Nguyễn Trọng Công, Trung tâm Chiến lược mạng lưới và Đổi mới công nghệ cho biết, để thúc đẩy các dịch vụ trên công nghệ 5G, Viettel không thể một mình xây dựng hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ mà cần có sự giao lưu, hợp tác từ cộng đồng khoa học công nghệ tại Việt Nam. Đó cũng là mục tiêu để Viettel thành lập hai phòng lab (phòng thí nghiệm) với mô hình mở. Nơi đây được lắp đặt những thiết bị hiện đại nhất cho các nhà phát triển, start-up (khởi nghiệp), nhà nghiên cứu sử dụng và phát triển ý tưởng, đánh giá, phân tích hạ tầng mạng lưới Viettel, đưa ra hướng kinh doanh... Viettel cam kết hỗ trợ toàn bộ quá trình nghiên cứu phát triển, bảo đảm bảo mật quyền tác giả, kết nối các doanh nghiệp để hình thành hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Sẵn sàng kinh doanh thương mại 5G vào năm 2022

Viettel là đơn vị tiên phong trong triển khai mạng 5G tại Việt Nam. Hiện tại, Viettel đã hoàn thiện 60-70% khối lượng công việc trong quá trình làm chủ mạng 5G. Trong nửa đầu năm 2021, các kỹ sư của Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) đã nắm bắt sự thay đổi thông tin về quy hoạch băng tần của 5G nên nhanh chóng triển khai phát triển phần cứng. Tới nay, đã hoàn thiện đóng gói phần cứng để tích hợp hệ thống. Dự kiến, trong tháng 10-2021 sẽ hoàn thành sản xuất xong phần cứng, đúng như tiến độ đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tháng 7-2021, dự án 5G đã tiếp nhận hệ thống đo kiểm, mô phỏng đầu cuối của hãng Viavi, một công ty thiết kế hệ thống đo kiểm nổi tiếng. Hệ thống này có thể mô phỏng cùng lúc cả nghìn chiếc điện thoại để kết nối vào hệ thống cần thử nghiệm. Tháng 9-2021, nhóm nghiên cứu của Viettel và các đơn vị công nghệ hàng đầu thế giới: Ericsson, Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến tiên tiến nhất thế giới trên băng tần sóng cực ngắn giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G, đưa tốc độ truyền dữ liệu đạt mức kỷ lục 4,7Gb/giây. Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó tổng giám đốc VHT, lợi thế lớn của Viettel là sự thấu hiểu về kinh doanh, đi từ khách hàng cùng với năng lực phát triển nghiên cứu và hệ thống vận hành khai thác đã được xây dựng. Nhờ vậy, Viettel nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thay đổi của các nhà mạng khi triển khai mạng 5G để có những điều chỉnh hợp lý trong kế hoạch phát triển sản phẩm, là nền tảng vững chắc để kinh doanh thương mại 5G.

Phần lớn đội ngũ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phát triển trạm vô tuyến 5G cũng chính là những người đã nghiên cứu phát triển trạm vô tuyến 4G. Với thế giới, 4G của Viettel đi sau đến 7 năm, quá trình nghiên cứu đến 5 năm. Nhưng đó chính là quá trình hình thành và trưởng thành về kiến thức chuyên sâu cho thiết bị vô tuyến, về quy trình và chu trình nghiên cứu phát triển... Tổng giám đốc VHT Nguyễn Vũ Hà chia sẻ, ước mơ của Viettel là làm chủ tất cả mọi thành tố cấu tạo nên thiết bị hạ tầng mạng viễn thông. Trước hết là nghiên cứu thành công mạng lõi, sau đó đến trạm phát vô tuyến (trạm BTS). Đây là điều Viettel đã ấp ủ từ khi làm mạng 2G, rồi 3G, lên đến 4G thì khát khao và cơ hội chín muồi. Mặc dù 4G của Viettel đi sau nhưng đó là bước tạo đà hoàn hảo để đến 5G thì Viettel chắc chắn gần như cùng nhịp với thế giới.

Con đường 5G của Viettel không chỉ dừng ở đích đến là thương mại hóa 5G, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân, xa hơn đó là bảo đảm cho một nền tảng viễn thông an toàn, bảo mật, phục vụ đắc lực công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top