Vietnam Post và Lao Post tăng cường hợp tác để trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương Việt - Lào

Thứ bảy, 23/07/2022 09:02

Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào ký vào ngày 10/6/2022 dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, ngày 22/7/2022, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã có buổi làm việc và Lễ kí thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu chính Lào (Lao Post).

1_5.jpg

Tổng giám đốc Chu Quang Hào và Tổng giám đốc Rithikone PHOUMMASACK 
ký thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào 

Theo đó, trong thời gian tới, hai doanh nghiệp sẽ tăng cường hợp tác trong việc trao đổi, tổ chức chuyến thư đường bộ qua cửa khẩu Việt Nam - Lào. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin; triển khai các nội dung liên quan đến tài chính bưu chính, dịch vụ chuyển tiền quốc tế; phát triển mạng lưới…

Việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bưu chính hai nước không chỉ là hoạt động nối tiếp và cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào mà còn là hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm 60 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022); 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022). Qua đó khẳng định được quyết tâm của hai nước trong việc gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

2_5.jpg

 

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ kí thỏa thuận hợp tác, ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào có sự gắn bó rất đặc biệt như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long”. Lễ ký kết hôm nay là một trong những hoạt động quan trọng trong lĩnh vực bưu chính nhằm góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

“Tiếp nối Bản ghi nhớ giữa Bưu chính hai nước, hôm nay Vietnam Post và Lao Post đã tiến thêm một bước là ký kết Thỏa thuận hợp tác để làm sâu sắc hơn, cụ thể hơn các nội dung hợp tác của 2 bên’’, ông Nguyễn Hải Thanh cho biết.

Trước đó tại buổi làm việc giữa hai doanh nghiệp, Tổng giám đốc Lao Post,  Rithikone PHOUMMASACK đã chia sẻ về khó khăn, thách thức trong hoạt động vận hành bưu chính và những giải pháp cải tổ để phát triển Bưu chính của Chính phủ và Bưu chính Lào với sự kiện quan trọng là cơ cấu lại mô hình tổ chức của Bưu chính Lào. Tổng giám đốc Bưu chính Lào khẳng định đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên sau khi ông được bổ nhiệm với ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị lâu bền truyền thống, đoàn kết, nghĩa tình giữa Bưu chính Việt Nam - Lào. Tổng giám đốc Lao Post cũng bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ của Vietnam Post trong thời gian qua. Đặc biệt là chương trình hỗ trợ xe vận chuyển bưu chính; chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ của Bưu chính Lào. Lao Post cũng mong muốn Vietnam Post tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, nghiệp vụ trong thời gian tới.

3_5.jpg

Tổng giám đốc Chu Quang Hào tiếp và hội đàm với Tổng giám đốc Rithikone PHOUMMASACK
 

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc Chu Quang Hào chúc mừng ông Rithikone PHOUMMASACK mới được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của Lao Post. Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Lao Post trong thời gian qua, Tổng giám đốc Chu Quang Hào đánh giá cao sự nỗ lực của Lao Post trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức theo mô hình cổ phần hóa.

“Với vai trò là thành viên chính thức POC UPU và đồng Chủ tịch Ủy ban 4 về tài chính bưu chính cùng đội ngũ cán bộ, chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm trong triển khai các nội dung đổi mới, Vietnam Post sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực tương đồng, thông qua hình thức họp trực tuyến hoặc cử cán bộ, chuyên gia tư vấn để hỗ trợ Lao Post ngày càng phát triển mạnh mẽ”, Tổng giám đốc Chu Quang Hào khẳng định.

Tổng giám đốc Chu Quang Hào cũng mong muốn Vietnam Post và Lao Post tiếp tục phát huy lịch sử truyền thống hai nước, thắt chặt tình hữu nghị, cùng chung tay xây dựng, phát triển để trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam -  Lào trong tương lai.

Kết thúc cuộc họp cấp cao, Lãnh đạo bưu chính hai nước khẳng định sẽ thắt chặt quan hệ hợp tác bằng các nội dung hợp tác, thỏa thuận cụ thể và mong muốn bên cạnh quan hệ hợp tác truyền thống trong trao đổi dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực, hai bên sẽ tập trung phát triển kinh doanh trong thời gian tới để đem lại sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng, người dân hai nước và đem lại giá trị mới cho bưu chính hai nước trong bối cảnh, điều kiện mới. 

4_1.jpg

Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào trao đổi các nội dung hợp tác song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, hai doanh nghiệp cũng đã tổ chức các cuộc họp về kỹ thuật nghiệp vụ; chia sẻ kinh nghiệm trong cải tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sản xuất và kinh doanh dịch vụ; nghiên cứu trao đổi về tiềm năng hợp tác phát triển kinh doanh mang lại lợi ích hai bên như logistics xuyên biên giới, vận chuyển hàng không trên cơ sở đảm bảo tuân thủ quy định của UPU về nghiệp vụ trao đổi chuyến thư, bản tin điện tử (EDI, EAD), an toàn an ninh bưu gửi theo quy định pháp luật của mỗi nước và quy định của UPU, thù lao thực hiện giữa Bưu chính hai nước đảm bảo tuân thủ theo quy định chung của UPU và các thỏa ước đa phương khác trong khu vực ASEAN. Hai bên thống nhất hợp tác đẩy mạnh hoạt động truyền thông, marketing chung đến khách hàng, cộng đồng người dân về tuyến đường bộ vận chuyển hàng bưu chính qua cửa khẩu Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Việt Nam, đoàn cấp cao Bưu chính Lào cũng sẽ thăm và làm việc với Công ty Postef về thiết bị bưu chính tại Bắc Ninh, thăm thực tế các cơ sở khai thác bưu chính, kho ngoại quan của Bưu điện Việt Nam tại Vĩnh Phúc./.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top