Từng bước trở về trạng thái ''bình thường mới''

Thứ sáu, 29/10/2021 16:09

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, quận Thanh Xuân đã nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, từng bước trở về trạng thái “bình thường mới”. Từ đó thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Can-bo-UBND-phuong-Nhan-Chi.jpg

Cán bộ UBND phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) chi trả tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Chia sẻ niềm vui khi trở về trạng thái “bình thường mới”, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho hay, sau khi kiểm soát dịch Covid-19, quận tập trung cao độ cho khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, kinh tế của quận từ đầu năm 2021 đến nay tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách đạt kết quả tốt (tính đến ngày 20-10, đạt hơn 81% so với kế hoạch). Trong nhiều ngày qua, quận không ghi nhận ca Covid-19 phát sinh trong cộng đồng, mặc dù trước đó, từng là “điểm nóng” về dịch bệnh xảy ra tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi.

Không chỉ vậy, quận Thanh Xuân còn triển khai tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quận đã hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp hơn 20 tỷ đồng; giảm tiền đóng bảo hiểm cho người lao động hơn 20 tỷ đồng; giãn hoãn tiền thuế cho nhiều doanh nghiệp để vực dậy sản xuất, kinh doanh…

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng, bên cạnh việc kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì mức tăng trưởng kinh tế, quận còn lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt kết quả tốt (bằng 95% kế hoạch vốn giao đầu năm 2021); kịp thời bổ sung kế hoạch vốn cho các công trình còn thiếu theo quy định. Cùng với đó, công tác quản lý đô thị được chú trọng; duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an sinh xã hội. Quận đã triển khai việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị bảo đảm thời gian, tiến độ; bổ nhiệm 33 chủ tịch, phó chủ tịch UBND 11 phường và chuyển 126 công chức phường thành biên chế công chức UBND quận. “Những kết quả tích cực trên người dân ghi nhận, đánh giá rất cao tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân quận diễn ra ngày 22-10 vừa qua”, ông Võ Đăng Dũng nói.

Bên cạnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ông Đào Văn Cường (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cho rằng, việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh vẫn còn bất cập, chậm trễ, do đó quận Thanh Xuân cần sớm có các giải pháp tháo gỡ.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021, quận Thanh Xuân đã xác định 15 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường tuyên truyền, ủng hộ công tác phòng, chống dịch, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân đủ điều kiện và quan tâm, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trước mắt, quận thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đất công, đất nông nghiệp, không để phát sinh phức tạp mới; tập trung giải phóng mặt bằng 4 dự án theo kế hoạch...

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trên, hiện nay, 11 phường thuộc quận Thanh Xuân đã nhanh chóng có giải pháp tích cực, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, trong đó xác định nhiệm vụ chống dịch là trọng tâm.

Bí thư Đảng ủy phường Nhân Chính Nguyễn Thị Nhung cho biết, thực hiện chỉ đạo của quận Thanh Xuân, phường sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá, xác định mức độ nguy cơ để có giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả; đặc biệt rà soát, đánh giá nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực tập trung nhà tập thể cũ, mật độ dân cư cao để lập phương án phòng, ngừa. Tranh thủ sự quan tâm của thành phố và quận Thanh Xuân, phường sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân trên địa bàn, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Đây cũng là nhiệm vụ chung của các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân trong thời gian tới.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top