Từ ngày 26/11, thành phố Lạng Sơn tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu

Thứ năm, 25/11/2021 16:22

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ 0 giờ ngày 26/11, thành phố Lạng Sơn sẽ tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn thành phố như sau karaoke, quán bar, xông hơi, massage, các phòng tập gym, phòng thể dục, yoga, cơ sở spa, điểm truy cập internet, trò chơi điện tử.

20211126-m09.jpg

Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Các cơ sở dịch vụ ăn, uống trong nhà, nhà hàng được mở cửa hoạt động đến 23 giờ hàng ngày và phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; tuyệt đối không kinh doanh dưới lòng đường, vỉa hè.

Các địa phương vận động người dân tạm dừng, tạm hoãn tổ chức đám cưới. Đối với đám cưới đã ấn định ngày chỉ tổ chức trong một ngày và yêu cầu tổ chức không quá 30 mâm; đề nghị không mời khách ngoài tỉnh, ngoài địa bàn thành phố, khuyến khích hình thức báo hỷ và các hình thức gửi quà mừng.

Đối với các đám hiếu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; nếu không là người nhà, người thân thì hạn chế đến thăm viếng. Các cơ quan tổ chức đoàn viếng chỉ tối đa 3 thành viên, khuyến khích hình thức gửi điện chia buồn. Các cuộc họp, hội nghị giảm quy mô, hạn chế tập trung đông người, không tổ chức ăn uống.

Cùng với đó, UBND thành phố cũng yêu cầu các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố nêu gương không tham dự các đám cưới, không đến những nơi tập trung đông người, khuyến khích ăn sáng tại nhà. Khi di chuyển ngoài địa bàn thành phố hoặc các tỉnh khác phải báo cáo và được lãnh đạo đơn vị đồng ý, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai hiệu quả khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, ưu tiên theo thứ tự tiêm cho các lứa tuổi từ cao đến thấp; đảm bảo nhân lực, trang thiết bị vật tư, phương tiện để quản lý và tổ chức thực hiện cách ly.

Các trường học trên địa bàn duy trì học bình thường, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp, không tổ chức ra chơi tập trung và các hoạt động ngoài giờ; tổ chức phân luồng, bố trí giờ tan học giữa các khối cho phù hợp, hạn chế tập trung đông người. Các trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh các trường phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn quản lý không để lái xe đường dài đỗ xe ăn nghỉ, rửa xe, tiếp xúc với người dân dọc các tuyến đường; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác...

Các cấp chính quyền địa phương phát huy tối đa vai trò của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng trong việc thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn, người cách ly tại nhà, nơi lưu trú; người làm việc ngoài tỉnh về địa bàn lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa bàn làm việc... để có biện pháp quản lý, cách ly phù hợp. Các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, khuyến cáo và yêu cầu các cơ sở, nhân dân trên địa bàn phường, xã không cung cấp dịch vụ (như: ăn, uống, rửa xe, ...) đối với lái xe và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu để bảo đảm thực hiện nghiêm túc, triệt để công tác phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn phường, xã, khi có khách đến nghỉ phải thực hiện khai báo y tế. 

Theo UBND thành phố Lạng Sơn tính đến 18 giờ ngày 24/11 trên địa bàn thành phố đã có 6 trường hợp F0; 392 trường hợp F1 và 3.472 trường hợp F2, nguy cơ dịch lan rộng ra cộng đồng là rất lớn.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top