Từ 10/12, TP Hồ Chí Minh triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Thứ tư, 08/12/2021 13:35

Ngày 8/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch và hướng dẫn tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại Thành phố.

20211208-m08.jpg

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh, Thành phố sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine bổ sung cho người nguy cơ cao và mũi nhắc lại cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 6 tháng, từ ngày 10/12/2021, tuỳ theo nguồn cung ứng vaccine.

Theo hướng dẫn này, liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm. 

Đối với liều nhắc lại, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, ưu tiên người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Giai đoạn 1 từ tháng 12/2021, sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại Thành phố vào cuối năm 2022. 

Về loại vaccine, nếu các mũi trước đó cùng loại vaccine sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vaccine Sinopharm có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca). 

Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” với mong muốn ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận phần lớn các trường hợp tử vong do COVID-19 tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó. 

Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7 - 31/12, sẽ tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, sau đó sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022 cho những trường hợp trên 50 tuổi.

Để kịp thời triển khai các hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, Thành phố tiến hành khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, bao gồm cả người trên 65 tuổi. Ngay sau đó, những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Thành phố khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ. Trường hợp không tự làm xét nghiệm được, Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng sẽ thực hiện việc xét nghiệm này. Số lần làm xét nghiệm đối với người thuộc nhóm nguy cơ sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính). Nếu kết quả xét nghiệm sau 2 lần đều âm tính sẽ được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chăm sóc điều trị ngay.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng cấp phát thuốc kháng virus (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0. Gói thuốc C sử dụng ngay khi được cấp phát, gói thuốc B (thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống) chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ, kể cả chỉ định của bác sỹ tư vấn qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. 

Sở Y tế chịu trách nhiệm ưu tiên phân bổ nguồn thuốc kháng virus cho F0 thuộc nhóm nguy cơ. Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ được cách ly điều trị tại nhà hay tại bệnh viện đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: Tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình. 

Thành phố đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, thuyết phục và nhanh chóng hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vaccine an toàn.

Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới điểm tiêm sẽ tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm vaccine tại nhà. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều, thành phố triển khai tiêm liều nhắc nếu đã tiêm mũi cuối trên 6 tháng. Các trường hợp suy giảm miễn dịch, tiêm liều bổ sung nếu đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top