Trao giải và tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

Thứ bảy, 09/05/2015 12:35

Sáng ngày 9/5/2015 tại Trường THCS Vũ Hữu, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Thiếu niên Tiền phong đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015). Đây là lần thứ 25, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tới dự lễ trao giải.

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản HCM Đặng Quốc Toàn trao giải nhất cho em Trương Hải Nam.

Với chủ đề “Hãy viết một bức thư  nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tell us about the world you want to grow up in), Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân; tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ cũng như giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội mang tính toàn cầu; các giải pháp nhằm giải quyết thách thức mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt. Đồng thời, khơi dậy những hy vọng trong mỗi em về một thế giới ngày càng tốt đẹp. Đặc biệt, thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã tại Việt Nam.
 
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015. Với chủ đề rộng, đề cập trực tiếp tới tương lai của các em, sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 968.216 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.  Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn vào vòng chung khảo 68 bức thư để chấm và chọn ra 39 bức thư để trao giải. Những bài đoạt giải tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) đều là những bức thư bám sát chủ đề, hóa thân vào các nhân vật quen thuộc, đồng thời có nhiều phát hiện độc đáo, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo cao cũng như sự am hiểu về những thách thức trong cuộc sống hiện nay. Thông qua những lá thư, các em không chỉ thể hiện chân thật tình cảm, suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh, mà còn gửi gắm rất nhiều mong muốn, cũng như những ước vọng cao đẹp tới các nhà lãnh đạo, nhà văn, đạo diễn, gia đình… về một thế giới tràn ngập yêu thương, hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

Với việc hóa thân thành “cô bé bán diêm” trong câu chuyện nổi tiếng “Cô bé bán diêm” viết thư gửi cho chính tác giả - nhà văn Anđecxen (Đan Mạch), em Trương Hải Nam, học sinh lớp 8B, trường THCS Lê Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thế giới mà các em và nhân loại đang sống có biết bao biến động từ môi trường, khí hậu đến kinh tế, chính trị… Tất cả đều ảnh hưởng, tác động đến nhận thức, suy nghĩ, tình cảm của mỗi cá nhân. Cũng như trẻ em trên toàn thế giới, các em học sinh của Việt Nam thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU để thể hiện bản thân, thể hiện hy họng về thế giới chúng ta đang sống, và các giải pháp có thể nhìn thấy các vấn đề và thách thức mà chúng ta  phải đối mặt. Các nỗ lực này nhằm đạt tới "một thế giới của sự thịnh vượng, công bằng, tự do, nhân phẩm và hòa bình" như tuyên bố của Liên Hợp Quốc. Qua mỗi lá thư tham gia cuộc thi của các em càng khẳng định ý nghĩa của chủ đề: Hãy cùng nhau gìn giữ xây đắp cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình để mỗi người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia lớn lên và trưởng thành với những quyền lợi cơ bản: được học tập, được vui chơi, được tự do, được tôn trọng và được cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Bức thư của em Trương Hải Nam đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. Ngoài ra, tại lễ tổng kết đã có 39 giải thưởng được trao, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra còn có 10 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và giải dành cho học sinh khuyết tật.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top