Trao gạo dự trữ quốc gia đến người dân khó khăn ở Đắk Lắk

Thứ hai, 25/09/2023 21:30

Từ ngày 25 - 28/9, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức xuất cấp 585,6 tấn gạo hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2023. Mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15 kg gạo. Những địa phương nhận gạo để cấp phát cho nhân dân trong đợt này gồm các huyện: Lắk, Krông Ana, Krông Bông, Krông Năng, Krông Búk, Ea H’leo, M’Đrắk, Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar.

20232609-duy1.jpg

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Nam Thắng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên cho biết, căn cứ Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2023, cùng các quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, UBND tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã nhanh chóng triển khai để kịp thời cấp phát gạo cho nhân dân. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên kiểm tra, đảm bảo chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn mới xuất kho; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lên lịch giao nhận, cấp phát gạo; kiểm tra, giám sát việc giao nhận, cấp phát sử dụng gạo hỗ trợ đúng chất lượng, số lượng, đúng địa điểm.

Ông Nguyễn Nam Thắng nhấn mạnh, mặc dù thời gian giao nhận gạo ngắn, khoảng cách từ kho hàng đến nhiều địa phương nhận gạo xa, song đơn vị xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp thiết nên nỗ lực giao gạo đúng tiến độ, bảo đảm số lượng, chất lượng theo quy chuẩn. Việc cấp phát gạo trong thời gian giáp hạt nhằm giúp người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. 

Huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) là địa phương được nhận gạo hỗ trợ nhiều nhất trong đợt này với hơn 133 tấn. Đây là huyện anh hùng, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 67% dân số toàn huyện, có trên 8.000 hộ nghèo. Mặc dù huyện Lắk là vựa lúa của tỉnh, song do ảnh hưởng của mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 7 và đầu tháng 9/2023 đã khiến gần 3.000 ha lúa Hè Thu của địa phương bị ngập, trong đó hơn 2.000 ha bị mất trắng. Do đó, đợt hỗ trợ gạo cứu đói nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2023 của Chính phủ càng mang ý nghĩa sâu sắc, nhân văn đối với nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk Nguyễn Anh Tú cho biết, nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là người dân tộc thiểu số chủ yếu làm nông nghiệp, nương rẫy. Do ảnh hưởng của mưa lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của bà con. Được hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia kịp thời, bà con rất phấn khởi. UBND huyện tiếp nhận gạo, lấy mẫu và niêm phong mẫu gạo, tổ chức cấp phát cho đồng bào theo đúng quy định, đúng chế độ, chính sách và đúng đối tượng.

Là một trong hai địa phương tổ chức nhận và cấp phát gạo đầu tiên của tỉnh, trong ngày 25/9, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã cơ bản hoàn thành việc trao gạo đến người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị H’Phit Liêng, sinh năm 1997, ở buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk xúc động chia sẻ, gia đình chị có 5 nhân khẩu, đất sản xuất chỉ có 1 sào ruộng nhưng bị ảnh hưởng của mưa lũ nên cuộc sống rất khó khăn. Được nhận 75 kg gạo hỗ trợ trong dịp này, chị bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đối với gia đình và người dân trong buôn.

Còn gia đình ông Y Tion Kmăn, sinh năm 1967, buôn Ja, xã Bông Krang, huyện Lắk thì có hoàn cảnh éo le. Ông Y Tion Kmăn bị bệnh xơ gan, vợ ông bị tai biến, gia đình đông con, không có đất sản xuất vì đã bán đất để chữa bệnh cho vợ. Được nhận hỗ trợ gạo trong đợt này, ông Y Tion Kmăn vui mừng xen lẫn xúc động cho biết, gia đình ông vừa có gạo ăn vừa có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Hoài Thu
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top