TP Nha Trang: Nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ sáu, 17/02/2017 13:52

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: Năm 2017, thành phố tập trung triển khai tốt kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý việc bán thuốc lá cho người chưa thành niên, buôn bán thuốc lá nhập lậu, không có giấy phép kinh doanh.

Báo cáo của Phòng Y tế Thành phố Nha Trang cho thấy, từ ngày 4 - 16/1, đơn vị đã phối hợp tổ chức các đợt truyền thông lưu động về phòng chống tác hại thuốc lá bằng phương tiện giao thông. Đoàn xe đã đi qua các khu đông dân cư trên các tuyến phố chính của thành phố. Bên cạnh các pano có nội dung tuyên truyền “Tuổi trẻ Việt Nam nói không với thuốc lá”, “Sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá là quyền của mọi người”, “Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc là trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động”, “Không hút thuốc vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu”…, đoàn xe còn truyền tải các thông điệp bằng phát thanh đến người dân về tác hại của thuốc lá và một số nội dung cơ bản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng như các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn.
 
Theo ông Trần Ngọc Lê - Phó trưởng phòng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Nha Trang, mục đích của hoạt động này nhằm tuyên truyền cho người dân một số kiến thức của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc. Qua đó, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc.
 
Chị Vũ Thị Liễu, một người dân cho biết, cái hay của việc tuyên truyền này là làm cho người dân hiểu được quyền chính đáng là được sống trong môi trường trong lành. Từ đó sẽ giúp mỗi người chuyển ý thức thành hành động bảo vệ mình và người thân, mạnh mẽ yêu cầu những người hút thuốc không được hút thuốc nơi công cộng.
Trên thực tế, Nha Trang là một trong hai thành phố được Hội Y tế công cộng Việt Nam lựa chọn triển khai mô hình xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá từ năm 2013.
 
Với sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị liên quan, trong những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ, sâu rộng các giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá như: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng môi trường thành phố Nha Trang không khói thuốc lá bằng nhiều hình thức (mít-tinh, diễu hành, nói chuyện, tổ chức hội thi, treo các bảng biểu, quy định, in phát tờ rơi...); tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn...
 
Đến nay, ở Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng, 100% các xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá; 100% cơ quan, đơn vị, trường học treo biển hiệu “Cơ quan không khói thuốc” tại nơi làm việc và ký cam kết trách nhiệm đưa vào quy chế thi đua khen thưởng, bình xét cơ quan văn hóa... Đặc biệt, tỷ lệ số người giảm hút thuốc hoặc bỏ hẳn đã tăng cao, trong đó phải kể đến ngành y tế và giáo dục.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top