TP Huế, Nha Trang: xây dựng thành công mô hình thành phố du lịch không khói thuốc lá

Thứ bảy, 18/02/2017 09:57

Hai thành phố du lịch đầu tiên tại Việt Nam là thành phố Huế và Nha Trang đã thành công trong việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá, đem lại cuộc sống văn minh, trong sạch cho người dân địa phương và khách du lịch.

Xuất phát điểm từ một dự án hỗ trợ thực thi xây dựng cơ quan nhà nước không khói thuốc tại 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa năm 2009, Hội YTCC Việt Nam đã nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo 2 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc về ý tưởng cùng kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình thành phố du lịch không khói thuốc, vốn là một xu hướng trên thế giới vào thời điểm đó. Sau quá trình vận động và nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo 2 thành phố, cuối năm 2011, Hội YTCC Việt Nam đã thực hiện một dự án kéo dài 2 năm để có thể phát triển thành những thành phố không khói thuốc đầu tiên tại Việt Nam.
 
Một trong các chiến lược quan trọng mà Hội YTCC Việt Nam và The Union triển khai tại đây là xây dựng hình ảnh các thành phố không khói thuốc văn minh và thân thiện. Tại 2 thành phố đã treo 15.000 biển cấm và cảnh báo (dạng dán và treo) tại nhiều đơn vị; 160 biển báo “Cơ quan không khói thuốc” được treo tại cơ quan, công sở và địa điểm công cộng. Đặc biệt, 3.000 sticker “Thành phố không khói thuốc” được dán lên tất cả phương tiện giao thông công cộng tại 2 thành phố nhân ngày Quốc tế không khói thuốc 31-5-2013. Ngoài ra, 8 tấm panô “Thành phố không khói thuốc” được đặt cửa ngõ ra vào thành phố để thông báo cho khách du lịch và người dân ngoại tỉnh về thành phố không khói thuốc.
 
Tại hai thành phố, nhiều sự kiện, hoạt động thực thi chính sách không khói thuốc đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng và giới truyền thông nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Theo kết quả điều tra cộng đồng của Hội YTCC Việt Nam vào đầu năm 2014, tỉ lệ nam giới hút thuốc tại 2 thành phố Huế và Nha Trang là 39,3%. Tỉ lệ này giảm so với đánh giá ban đầu năm 2012 là 49,4%. Tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại nơi làm việc cũng giảm đáng kể từ 62,5% xuống 43,5% tại TP Huế và 57% xuống 47,7% tại TP Nha Trang. Bên cạnh đó, tỉ lệ đối tượng hiểu đúng về khái niệm hút thuốc thụ động vào thời điểm đánh giá là 42,3%, tỉ lệ này cao hơn thời điểm đánh giá ban đầu là 32,3%. Sự hiểu biết về quy định cấm ở cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; nơi làm việc, trường đại học, cao đẳng, địa điểm công cộng, phương tiện công cộng là ô tô, tàu bay, tàu hỏa đều đạt trên 80%. Cho đến nay, mô hình thành phố không khói thuốc tại Huế và Nha Trang là một trong những mô hình thành công được chia sẻ không chỉ trong nước mà còn tại một số diễn đàn quốc tế.
 
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức ký cam kết với 7 cơ quan, đơn vị về xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá. Theo đó, ngoài tăng cường các hoạt động lồng ghép thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, các cấp Công đoàn cần phổ biến cho đoàn viên, CNVC-LĐ những nội dung của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; mục tiêu, chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020. Song song đó, các cấp Công đoàn phải triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tổ chức cho đoàn viên, CNVC-LĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc; gắn tiêu chí xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với xét công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…
 
B. Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top