Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 28 (từ ngày 08-15/07/2011)

Thứ sáu, 15/07/2011 14:40

Những thông tin về hoạt động của ngành được các báo điện tử quan tâm nhiều trong tuần qua. Nổi bật là các thông tin: Bộ TT& TT công bố Sách trắng công nghệ thông tin Việt Nam 2011, hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử lần thứ 9, công bố báo cáo ứng dụng CNTT 2010, Intel Việt Nam hỗ trợ đào tạo để phổ cập tin học, khảo sát an ninh mạng của các báo điện tử… Bên cạnh đó là các thông tin về hoàn tất bảo dưỡng tuyến cáp quang biển quốc tế, mật độ điện thoại vùng cao tăng vọt, hơn 36% người dùng Internet lướt Web di động…

img

Công bố Sách trắng công nghệ thông tin Việt Nam

Nhiều tờ báo, trang tin điện tử (Vietnamplus, Vietnamnet, Vnmedia, ICT news, laodong) đưa tin ngày 12/07, Bộ Thông tin vàTruyền thông và Ban chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin đã công bố Sách trắng Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam 2011. Sách trắng là bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành trong năm 2010, được ghi nhận toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực và an ninh bảo mật. Bên cạnh đó, Sách trắng 2011 còn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật đã ban hành trong lĩnh vực CNTT - TT, các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam, các sự kiện CNTT-TT nổi bật trong năm cùng một số tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu.
Ngoài ra, trong ấn bản năm thứ ba này, Sách trắng CNTT - TT còn được cập nhật, bổ sung một số nội dung mới như đánh giá, tổng kết sự phát triển của ngành trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 58, giới thiệu về Đề án "Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin"; các báo cáo, phân tích tình hình phát triển của công nghiệp CNTT/bưu chính/ứng dụng...

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 9

Theo Vietnamplus, ngày 14/7, Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 9 với chủ đề “Chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính” đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp tổ chức.

Hội thảo là hoạt động thường niên đồng thời là diễn đàn hàng đầu của lãnh đạo các cấp, các chuyên gia, nhằm đẩy mạnh việc triển khai các chương trình, đề án nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính song song với đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong khối cơ quan Nhà nước. Chương trình hội thảo diễn ra từ ngày 14-15/7, gồm có 6 bản báo cáo của lãnh đạo Việt Nam và nước ngoài, 4 chuyên đề phân tích sâu về phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong Chính phủ, tổng kết 10 năm cải cách thủ tục hành chính và đặc biệt là chuyên đề về toàn cảnh thị trường và công nghệ thông tin-truyền thông tại Việt Nam, được chia sẻ bởi các chuyên gia, lãnh đạo khối cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.

Công bố báo cáo ứng dụng CNTT 2010

Theo ICT news, Sáng ngày 12/7/2011, Cục Ứng dụng CNTT đã công bố Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2010  tại phiên họp toàn thể lần thứ 2 năm 2011 của Ban Điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2010 được Bộ TT&TT xây dựng khá công phu, đã vẽ nên “bức tranh” toàn cảnh về tình hình ứng dụng CNTT của Việt Nam năm qua. Bao gồm 2 phần chính là Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và cộng đồng, Báo cáo tập trung phân tích những chủ trương, chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, nhân lực phục vụ công tác ứng dụng CNTT, tình hình triển khai ứng dụng CNTT và đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời đưa ra “bức tranh” sơ bộ về tình hình ứng dụng CNTT trong DN và cộng đồng

Toàn văn Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2010  đã được đăng tải trên website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông Cục Ứng dụng CNTT– Bộ TT&TT.

Intel Việt Nam hỗ trợ đào tạo để phổ cập tin học

Theo VietnamPlus, ngày 11/7, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Intel Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai chương trình đào tạo phổ cập tin học “Easy Steps,” nằm trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cho cuộc sống”. Theo đó, Intel Việt Nam hỗ trợ Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông thực hiện chương trình đào tạo tin học cho những người trưởng thành, ít hoặc không có kinh nghiệm với máy tính và cần những kỹ năng công nghệ cơ bản. Qua đây, hai bên mong muốn gia tăng sự truy cập và sử dụng hiệu quả công nghệ đối với người dân, nhằm nâng cao cơ hội cho giáo dục, thương mại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và truyền thông. Để triển khai hoạt động này, Intel Việt Nam sẽ cung cấp cho Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông quyền sử dụng miễn phí các tài liệu của Intel và một bộ công cụ thực hiện, gồm giới thiệu đối tác thực hiện, kế hoạch, mô hình; sách, giáo trình; tài liệu hướng dẫn; bộ công cụ đánh giá; chỉ dẫn giúp đỡ giáo dục; giảng viên cao cấp hỗ trợ đào tạo nguồn giảng viên; 20 máy tính và chi phí nội địa hóa tài liệu.

Khảo sát an ninh mạng của các báo điện tử

Theo Vnmedia, tại Thông báo số 167/TB-VPCP ban hành ngày 13/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các đơn vị chuyên môn về an ninh mạng tiến hành khảo sát, đánh giá sự an toàn và mất an toàn của các báo điện tử, các trang thông tin điện tử của các báo thuộc các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành. Kết quả khảo sát được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2011. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có hướng dẫn các cơ quan liên quan triển khai ngay các giải pháp khả thi để nâng cao độ an toàn của các báo điện tử, có kế hoạch khắc phục sự cố hiệu quả.

Hoàn tất bảo dưỡng tuyến cáp quang biển quốc tế

Theo các báo điện tử (VietnamPlus, thanhnien) đưa tin ngày 12.7, tuyến cáp quang biển AAG đã hoạt động lại bình thường sau một thời gian bảo dưỡng, giúp dung lượng băng thông quốc tế của các nhà mạng trên tuyến cáp này được thông suốt. Theo FPT Telecom, từ hôm 9.6 các nhà mạng đã tiến hành bảo dưỡng tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway) nhằm nâng cao chất lượng hệ thống.
Tuy nhiên, trong thời gian bảo dưỡng, điều kiện thời tiết xấu trên biển đã làm việc xác định vị trí cáp đứt kéo dài hơn so với dự kiến. Ngoài ra, biển động trong quá trình thi công khiến tàu hàn cáp không thể tiến hành thi công liên tục. Điều này làm cho thời gian bảo trì diễn ra lâu hơn so với kế hoạch. Sau khi cáp AAG được sửa chữa hoàn tất, tổng lưu lượng kết nối internet cũng sẽ cao hơn trước khi tuyến cáp biển này gặp sự cố.

VNPT được đề cử giải thưởng “Băng rộng thế giới” 2011

Các báo điện tử VietnamnetVnmedia đưa tin Ban tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới vừa công bố 44 lượt thương hiệu lọt vào vòng chung kết tranh 10 hạng mục giải thưởng. Trong đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là 1 trong 3 ứng cử viên sáng giá nhất của giải thưởng “Băng rộng làm thay đổi cuộc sống”. Sự kiện VNPT lọt vào vòng chung kết Giải thưởng băng rộng quốc tế năm 2011, không chỉ vậy, còn là một trong ba nhà khai thác viễn thông xuất sắc nhất thế giới được đề cử hạng mục Giải thưởng Băng rộng làm thay đổi cuộc sống thêm một lần nữa khẳng định năng lực, uy tín của VNPT trong việc xây dựng hạ tầng mạng viễn thông hiện đại và rộng khắp nhằm phổ cập dịch vụ viễn thông- công nghệ thông tin đến mọi miền đất nước, góp phần rút ngắn “khoảng cách số” và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Mật độ điện thoại vùng cao tăng vọt

Báo điện tử Vnmedia đưa tin, sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân. Con số này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với 7 tỉnh đang trực tiếp thụ hưởng chương trình do Ban Chỉ đạo quốc gia về Công nghệ thông tin tổ chức ngày 13/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo.

Sau 5 năm, nhiều chỉ tiêu của chương trình đã hoàn thành. Trong đó, đáng chú ý là mật độ điện thoại ở các địa phương thuộc vùng được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu là 5 máy/100 dân. 40% số hộ dân trong vùng công ích có điện thoại cố định; 97% số  xã có điểm truy nhập điện thoại công cộng, trừ một số xã mới được tách, thành lập; mọi người dân được truy nhập miễn phí khi sử dụng các dịch vụ viễn thông bắt buộc (được cung cấp theo yêu cầu của Nhà nước để bảo đảm thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật).

Hơn 36% người dùng Internet lướt Web di động

Theo VietnamPlus, Hãng Effective Measure ngày 9/7 ra thông cáo báo chí nói rằng sự bùng nổ Internet di động ở Đông Nam Á đã dẫn đến việc hơn 36% số người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet di động. Trong tháng 4 năm nay, hoạt động sử dụng Internet di động ở Việt Nam tăng trên 28% so với tháng trước đó. Thống kê chi tiết về hoạt động lướt web của người sử dụng Internet di động ở Việt Nam trong tháng 4/2011 cho thấy người sử dụng Internet di động truy cập một trang web với thời lượng trung bình 14 giây, nhiều hơn 6 giây so với người sử dụng máy tính cá nhân. Mỗi lần sử dụng Internet di động kéo dài trung bình 1,54 phút, ít hơn 4 giây so với máy tính cá nhân. Người sử dụng Internet di động trung bình lướt 8 trang web một lần, ít hơn 7 trang so với người dùng máy tính cá nhân. Theo Ông Russell Conrad, Giám đốc khu vực SEA của Effective Measure - công ty cung cấp giải pháp đo lường độc giả trực tuyến có trụ sở chính tại Australia cho biết thị trường Việt Nam mang đến không gian cho sự phát triển. Hoạt động sử dụng Internet di động gia tăng này đem đến một cơ hội để các doanh nghiệp nhắm đến thị trường Việt Nam và xây dựng các giao diện thân thiện với di động để củng cố sự hiện diện trực tuyến.

Phần mềm diệt virus cho ĐTDĐ “made in Việt Nam” đầu tiên

Theo dantri, Công ty CMC InfoSec là công ty bảo mật đầu tiên của Việt Nam tung ra phần mềm diệt virus trên điện thoại di động. Tuy nhiên, hiện CMC Mobile Security mới chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Android. CMC Mobile Security ứng dụng cho hệ điều hành Android, với giao diện khá đơn giản, tính năng tiện dụng. Phần mềm có thể phát hiện và diệt các loại virus tấn công vào các điện thoại di động. Ông Vũ Lâm Bằng, Giám đốc TT R&D cho biết “Sau hệ điều hành Android, CMC sẽ ra mắt phiên bản dùng trên iOS và Windows Mobile”.
Mới đây, công ty an ninh mạng Bkav cũng cho biết sẽ ra mắt phần mềm diệt virus cho di động trong tháng 7 này. Mặc dù hệ điều hành cho di động của Kaspersky Mobile Security có lợi thế hơn nhờ khả năng hỗ trợ 4 hệ điều hành, gồm Android, BlackBerry OS, Symbian và Windows Mobile, nhưng theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty Nam Trường Sơn, nhà phân phối phần mềm Kaspersky tại Việt Nam, doanh số của Kaspersky Mobile Security sau 2 năm được bán tại Việt Nam đạt 100.000 bản, tuy nhiên, chủ yếu được bán dưới dạng tặng kèm khuyến mãi cho các khách hàng mua điện thoại.

BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top