Phần mềm diệt virus cho ĐTDĐ “made in Việt Nam” đầu tiên

Dân trí Công ty CMC InfoSec là công ty bảo mật đầu tiên của Việt Nam tung ra phần mềm diệt virus trên điện thoại di động. Tuy nhiên, hiện CMC Mobile Security mới chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Android.

Android là nền tảng bị tin tặc khai thác nhiều nhất.

CMC Mobile Security ứng dụng cho hệ điều hành Android, với giao diện khá đơn giản, tính năng tiện dụng. Phần mềm có thể phát hiện và diệt các loại virus tấn công vào các điện thoại di động.

 

Ông Vũ Lâm Bằng, Giám đốc TT R&D cho biết “Sau hệ điều hành Android, CMC sẽ ra mắt phiên bản dùng trên iOS và Windows Mobile”.

 

Trước đó, hai hãng bảo mật nước ngoài là Kaspersky và Juniper Networks đã tung ra phần mềm diệt virus tại Việt Nam. Hai ông lớn Symantec và Panda chưa có dấu hiệu nhảy vào cuộc đua này.

 

Mới đây, công ty an ninh mạng Bkav cũng cho biết sẽ ra mắt phần mềm diệt virus cho di động trong tháng 7 này.

 

Mặc dù hệ điều hành cho di động của Kaspersky Mobile Security có lợi thế hơn nhờ khả năng hỗ trợ 4 hệ điều hành, gồm Android, BlackBerry OS, Symbian và Windows Mobile, nhưng theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty Nam Trường Sơn, nhà phân phối phần mềm Kaspersky tại Việt Nam, doanh số của Kaspersky Mobile Security sau 2 năm được bán tại Việt Nam đạt 100.000 bản, tuy nhiên, chủ yếu được bán dưới dạng tặng kèm khuyến mãi cho các khách hàng mua điện thoại.

 

Theo khảo sát của Dân trí, thị trường phần mềm diệt virus cho di động tại Việt Nam chưa thực sự khởi sắc. Nguyên nhân là bởi số lượng virus di động chưa nhiều, số lượng smartphone sử dụng tại Việt Nam còn ít và cước dịch vụ 3G còn đắt đỏ nên chưa nhiều người truy cập Internet trên mobile. 3G được đánh giá là có nhiều nguy cơ về bảo mật nhất cho điện thoại.

 

Điện thoại thông minh (smartphone) đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam với sự tiện dụng của nó. Người dùng có thể duyệt mail, lướt web, xử lý công việc, thậm chí điện thoại cũng đang trên đà trở thành “ví điện tử”, cho phép người dùng thực hiện thương mại điện tử hay chuyển tiền ngân hàng… Tuy nhiên, sự tiện dụng của nó đã khiến smartphone trở thành “mồi nhắm” của hacker. Thời gian gần đây, các hãng bảo mật trên thế giới, như Kaspersky, Symantec, Juniper… liên tiếp tung ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các loại virus. Nền tảng được cho là “mồi ngon béo bở” của virus chính là Android.

 

Khôi Linh