Tiền Giang: Hiệu quả từ các chính sách đến với hộ nghèo

Thứ ba, 08/08/2017 10:38

Công tác giảm nghèo trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể, các chính sách của nhà nước ngày càng mở rộng độ bao phủ và đã phát huy hiệu quả, qua đó giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống góp phần kéo giảm tỷ lệ hồ nghèo của tỉnh xuống còn 5,02% vào cuối năm 2016.

Triển hai đồng bộ các chính sách, dự án
 
Năm qua, Ban chỉ đạo giảm nghèo ở các địa phương được củng cố, có xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể đồng thời tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo có hiệu quả tại địa phương. Nhìn chung, người nghèo đã tiếp cận thuận tiện hơn các chính sách trợ giúp của nhà nước, như: Chính sách hỗ trợ giáo dục - đào tạo; chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; chính sách đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; chính sách cho vay tín dụng ưu đãi, hướng dẫn cách làm ăn và khuyến nông - lâm - ngư; chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo…; cơ sở hạ tầng nông thôn được tăng cường trên cơ sở triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới; đời sống của người nghèo được từng bước cải thiện, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 
Theo ông Hồ Thanh Sơn PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang: Đa số hộ nghèo, hộ thoát nghèo đã tiếp cận được các chính sách trợ giúp của nhà nước, những hộ thoát nghèo có khả năng thoát nghèo bền vững, các hộ nghèo phát sinh chủ yếu là do hộ gia đình có người bị bệnh nan y hoặc bị tai nạn không còn lao động chính; hộ gia đình có người già, cô đơn; hộ mới tách ra từ hộ nghèo (có con lấy vợ, có chồng).
 
20170808-m17.JPG
 
Ông Hồ Thanh Sơn - PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang

Các chính sách, dự án của chương trình được triển khai hiệu quả trong thời gian qua.  Chính sách cho hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi:  Trong năm đã giải ngân cho 15.579 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất (5.663 lượt hộ nghèo) với tổng số tiền hơn 273,170 tỷ đồng; 130 lượt học sinh, sinh viên vay học tập với số tiền 6,480 tỷ đồng. Nhìn chung, vốn cho vay được các đối tượng sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, người nghèo tiếp cận thuận lợi, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập. Chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ về giáo dục cho học sinh nghèo. Công tác khuyến nông - lâm -  ngư, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn cho người nghèo. Tổ chức dạy 220 lớp đào tạo nghề cho  4.547 lao động nông thôn, trong đó có 1.137 người nghèo tham dự, số người nghèo có việc làm sau học nghề chiếm 80%.
 
 Dự án Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn cho 11 xã vùng bãi ngang ven biển tại các huyện Tân Phú Đông; huyện Gò Công Đông. Đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả trong năm.
 
Xã hội hóa công tác giảm nghèo 
 
Việc thực hiện các chính sách về giảm nghèo không phải chỉ các cơ quan nhà nước thực hiện mà còn có sự nỗ lực, đồng lòng và phối hợp của các tổ chức đoàn thể, các hội viên, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng tham gia, trong đó có hộ nghèo. Chính quyền địa phương đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đây chính là bài học sâu sắc nhất qua nhiều năm tỉnh triển khai công tác giảm nghèo. Ông Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh.
 
20170808-m18.JPG
 
Trợ lực nguồn vốn cho người dân chăn nuôi thoát nghèo

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội, đoàn  thể các cấp đã đẩy mạnh công tác vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Trong năm, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trong tỉnh đã xây dựng và bàn giao 365 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo.  Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức phong trào giúp phụ nữ giảm nghèo, hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi nghề, tạo việc làm mới, ổn định cuộc sống; tiếp tục khai thác các nguồn vốn, nhất là vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tín dụng tiết kiệm, vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (TCVM), vốn vốn xoay vòng trong cán bộ, hội viên,... Bên cạnh đó, các cấp Hội  tích cực đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thông qua các hình thức như vần đổi công, giúp cây, con giống, phân bón, lúa, gạo…và vận động mạnh thường quân giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn. Trong năm vận động với số tiền 5 tỷ 342 triệu đồng giúp cho 2.159 hội viên phụ nữ nghèo.
 
Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh: đã xây dựng phong trào giúp nhau làm ăn bằng nhiều hình thức, như: vận động vốn xoay vòng; duy trì mô hình giúp nhau cây con giống, giúp nhau 1.350 ngày công lao động miễn phí cải tạo vườn, ao, chuồng trại; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng và tổ chức trao tặng 63 căn nhà (01 “Nhà tình thương”, 03 “Nhà đồng đội”, 05 căn nhà “Mái ấm yêu thương”, 08 “Nhà nhân ái”, 13 “Nhà đại đoàn kết”, 15 “Nhà tình bạn”, 18 “Nhà khăn quàng đỏ”) với tổng trị giá 3 tỷ 292 triệu đồng; Trao 102 sổ tiết kiệm “Vì nghề nghiệp, việc làm” cho thanh niên với tổng kinh phí 635 triệu; phối hợp với các trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức các phiên giao dịch giới thiệu việc làm, tư vấn cho 23.721 lượt thanh niên, người lao động kết quả đã tạo việc cho 1.735 đoàn viên, thanh niên; phối hợp Hội Nông dân tỉnh với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Greenfeed tổ chức thành công chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 60 hộ dân với tổng kinh phí 01 tỷ 200 triệu đồng, ngoài ra mỗi học sinh còn nhận học bổng 01 triệu đồng và phiếu mua thức ăn chăn nuôi trị giá 03 triệu đồng.
 
20170808-m19.JPG
 
Mô hình chăn nuôi dê giúp dân vươn lên thoát nghèo

Hội Cựu Chiến binh: Hưởng ứng kế hoạch vận động quà Tết cho người nghèo do UBND và MTTQVN tỉnh phát động; Vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho các hội viên khó khăn về nhà ở. Liên đoàn Lao động tỉnh: Vận động CNVCLĐ, tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng 99 mái ấm công đoàn, phối hợp với hội khuyến học tỉnh và công ty Dụ Đức VN tổ chức trao học bổng“Ươm mầm ước mơ” cho 200 học sinh nghèo hiếu học. Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam –tài trợ cho tỉnh Tiền Giang 100 căn nhà cho hộ nghèo (mỗi căn 50 triệu đồng), tổng giá trị tài trợ là: 5.000.000.000 đồng ( Năm tỷ đồng); Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà cho hộ nghèo, mỗi căn 50 triệu đồng, tổng giá trị tài trợ là 1 tỷ đồng
 
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên (Hội Nông dân Việt Nam, Hội phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam…) đã tổ chức, động viên các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện và giám sát có hiệu quả các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững./.
 
Pha Lê (Báo điện tử Dân Sinh)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top