Tích cực xây dựng môi trường không khói thuốc trong bệnh viện

Thứ tư, 27/12/2017 17:43

Hiện nay, việc xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc trong bệnh viện” đang được các đơn vị rất lưu tâm, nhất là các đơn vị nằm trong hệ thống môi trường y tế.

Ông Lê Văn Quảng - Trưởng khoa Ung Bướu, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, đơn vị luôn là một trong những “Cơ sở y tế không khói thuốc” đã làm rất tốt việc này. Trường Đại học Y Hà Nội, đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong toàn trường và bệnh viện. Công đoàn bệnh viện luôn phát động phong trào thi đua “Đoàn viên công đoàn cam kết không hút thuốc lá”.
 
Theo ông Quảng, tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ ban Lãnh đạo bệnh viện cho đến bản thân mình không hề hút thuốc, ý thức được rằng là một bác sĩ, một Trưởng khoa Ung Bướu, cho nên nhận thức tác hại của việc hút thuốc lá là rất nguy hiểm, trên 30% các bệnh về ung thư gây lên là do thuốc lá như: ung thư vòm họng, ung thư phổi, gây tắc nghẽn mạch vành tim…
 
Do đó, 100% cán bộ nhân viên bệnh viện tuyệt đối không hút thuốc trước mặt người bệnh, trong phòng làm việc và trong khuôn viên bệnh viện, hầu hết các khoa phòng, hành lang trong bệnh viện đều được treo biển “cấm hút thuốc” và có nội quy “không hút thuốc lá trong phòng làm việc và buồng bệnh”.
 
Với đặc thù là Bệnh viện trực thuộc trường Đại học Y Hà Nội, nơi đào tạo ra các bác sĩ giỏi trên cả nước. Với tôn chỉ mục đích “Hết lòng với người bệnh và quyền lợi người bệnh” trong những năm qua, bệnh viện đã liên tục trang bị những thiết bị y tế hiện đại tiên tiến nhất, cập nhật những kỹ thuật ứng dụng mới trong y học, cơ sở vật chất khang trang.
 
Khuôn viên bệnh viện sạch sẽ thoáng mát, trước cửa các phòng ban làm việc và dọc hành lang đều được gắn các biển hiệu pano appic tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, tại các điểm khám bệnh, có đông người đến khám đều được treo các biển hiệu về tuyên truyền tác hại thuốc lá.
 
Trường Đại học Y Hà Nội, nơi đào tạo các sinh viên, các bác sĩ chuyên khoa cho cả nước. Bởi vậy, trong môi trường ký túc xá, giảng đường sinh viên, yếu tố then chốt nhằm tuyên truyền tác hại thuốc lá là trang bị những kiến thức, nhận thức đến từng sinh viên ngành y khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Việc đưa nội dung “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” nhằm tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá có ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính xã hội cao. Tới đây, bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Vận động mọi người cùng thực hiện, trong đó cán bộ nhân viên Bệnh viện phải là những gương mẫu chấp hành.
 
H. Lan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top