Thuốc lá gây ra thoái hóa điểm vàng của mắt

Thứ hai, 09/01/2017 17:14

Theo nghiên cứu mới nhất thuốc lá có những chất cực độc hại làm thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thị lực bị giảm sút nhanh chóng. Nếu cứ tiếp tục hút thuốc lá mỗi ngày, bạn đang tự đẩy mình đến gần với nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Cuộc điều tra trên 5000 người ở độ tuổi 43 đến 84 do một nhóm các nhà khoa học tại Wisconsin (Mỹ) đã được thực hiện. Kết quả là người hút thuốc bị thoái hóa điểm vàng sớm (trung bình là tuổi 69,2) người bỏ thuốc (72,3) và người không hút (74,4).

Rất dễ để có thấy được những biểu hiện của người hút thuốc. Điển hình là vùng da quanh mắt trở nên sẫm màu, kết mạc nhãn cầu sung huyết, 2 mắt trở nên “dại”. Đây là kết quả của quá trình oxit nitri sản sinh trong quá trình hút kết hợp cùng huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Nếu hút 1 gói thuốc mỗi ngày, tỷ lệ này còn lên đến 15-20%. Trong khi đó, ít ai biết rằng chỉ cần 5% là khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu đã bị giảm đi rất nhiều rồi. Võng mạc thiếu oxy, thiếu máu kéo theo sự giảm sút của thể lực.

Một thực tế khác rất đáng lo ngại liên quan đến vấn đề này chính là: 2/3 dân số người mù hoặc khiếm thị trên thế giới là phụ nữ.

Bạn đã biết khói thuốc là nguyên nhân chính gây các bệnh ung thư phổi, tim mạch. Và cũng đã nghe thuốc lá làm mắt bị thoái hóa điểm vàng sớm- căn bệnh về mắt dẫn đến mù lòa.

Vậy thì đây chính là nguyên nhân tại sao mọi người nhất là phụ nữ nên quyết tâm bỏ thuốc.

Khói thuốc sẽ làm tăng khả năng bị bệnh loạn dưỡng giác mạc Fuchs dù hút thuốc trực tiếp hay thụ động. Căn bệnh này sẽ khiến tầm nhìn của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đến một lúc nào đó khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, ghép giác mạc sẽ là biện pháp cuối cùng cứu bạn khỏi tình trạng này. Bạn muốn mình là nhân vật chính trong các ca phẫu thuật này chứ? Chắc chắn câu trả lời là “không ” bởi bệnh tật chính là con quỷ ác độc cướp đi quyền được sống của của con người.

Theo một cách nào đó, tỷ lệ nữ giới bị bệnh về mắt cao hơn nam giới đến 35%. Dù muốn hay không thì vẫn phải chấp nhận: thuốc lá chính là kẻ thù lớn nhất của đôi mắt và bạn thì đang sống trong một môi trường đầy khói thuốc.

Hãy tự hỏi bản thân: Mình có đang hút thuốc lá? Xung quanh có ai đang hút thuốc ? Bạn biết tránh xa thuốc lá là cách đầu tư tốt nhất cho sức khỏe của mình. Vậy hành động như nào là ở các bạn…

Trí Dũng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top