Thuốc lá: Gánh nặng kinh tế và sức khỏe người Việt

Thứ tư, 23/12/2015 15:53

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của con người mà còn tổn thất kinh tế đối với các cá nhân, gia đình, xã hội và làm tăng gánh nặng kinh tế quốc gia.

img

Vì những tác hại khôn lường, hãy từ bỏ hút thuốc lá. Ảnh:Tiến Vinh

Theo đó, thuốc lá độc hại gây ra chi phí khổng lồ trong chăm sóc y tế cho những người hút thuốc lá. Bên cạnh đó là những tổn thất do giảm hoặc mất khả năng lao động; gây nên hỏa hoạn và tổn hại, ô nhiễm môi trường.
 
Trước khi đưa ra những con số thống kê liên quan tới những tác hại của việc hút thuốc lá, xin được chia sẻ câu chuyện của ông Nguyễn M. Ng., nhà ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ông Ng. (năm nay 71 tuổi) nghiện thuốc lá từ năm 17 tuổi. Mỗi ngày ông có thể hút hết 1 bao thuốc, thậm chí có hôm hút tới 2 bao thuốc. 
 
Năm ông 49 tuổi, ông bắt cảm thấy cơ thể mệt mỏi,người gầy yếu, ho nhiều.Mất một thời gian đi khám hết nơi này đến nơi khác, tốn kém tiền bạc, ông Ng. được bác sĩ cảnh báo nguy cơ có dấu hiệu của ung thư phổi, cần phải dừng ngay việc hút thuốc. Ông Ng. khi đó mới thực sự lo lắng, nếu ông có chuyện gì xảy ra, 4 đứa con còn tuổi ăn học và vợ của ông sẽ rất vất vả. Sau khi được bác sĩ tư vấn, ông Ng. ngay lập tức đã bỏ hút thuốc lá, tập thể dục hàng ngày kết hợp với thuốc hỗ trợ. Sau một thời gian, ông Ng. tăng cân, khỏe mạnh và hết các triệu chứng nêu trên.
 
Trò chuyện với vợ ông Ng., bà Nguyễn Thị Lợi chia sẻ: “Hồi đó, may gặp được bác sĩ tốt, dù chồng tôi chưa bị mắc ung thư phổi nhưng bác sĩ đã cảnh báo sớm về nguy cơ mắc bệnh này, vì biết ông ấy nghiện thuốc nặng. Mà may làm sao, ông nhà tôi bỏ thuốc nhanh lắm, chả vật vã, kêu ca hay hút lại gì cả!...”.
 
Bà Lợi cho biết thêm, anh trai ông Ng. cũng nghiện thuốc nặng, người luôn gầy yếu. Năm 2013, anh trai ông Ng. mắc ung thư phổi và mất sau vài tháng phát hiện bệnh.
 
Khoảng 40.000 người Việt tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc mỗi năm
 
Không chỉ có gia đình, họ hàng nhà ông Ng. chịu tổn thất về con người, tinh thần, sức khỏe lẫn kinh tế, qua thực tế khác và khoa học cũng đã chứng minh rằng người hút thuốc lá thường xuyên trong nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với người không hút thuốc lá.
 
Thuốc lá không chỉ có tác hại đối với người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng, nhiễm độc, bị đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư... Đặc biệt người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hoá học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5-8 năm. 
 
Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản - thanh quản… 
 
Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp. Những người hít phải khói thuốc lá trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người khác. Cũng giống như người hút thuốc lá, Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch…Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.
 
Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên đến 70.000 người/năm.
 
Việt Nam: Thuốc lá gây tổn thất lớn về kinh tế
 
Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc… Tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khoẻ và kinh tế của đất nước.
 
Trung bình mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam phải chi gần 700.000 đồng. Với 12 triệu người hút, mỗi năm có khoảng hơn 8.400 tỉ đồng tiêu tốn cho mặt hàng này. Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Bện cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động.
 
Theo thống kê, tính riêng trong năm 2012, người Việt Nam đã bỏ ra tới 22 nghìn tỷ đồng cho tiêu dùng thuốc lá. Việc tiêu thụ nhiều thuốc lá dẫn tới tình trạng buôn lậu, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, thuốc lá nhập lậu hiện đang chiếm 25% thị phần thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam; làm chảy máu hơn 200 triệu USD và thất thoát hàng nghìn tỷ đồng thuế.
 
Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thưđường tiêu hóa- hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23 nghìn tỉ đồng một năm. Các tổn thất Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị các bệnh khác do thuốc lá gây ra.
 
Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em mình.
 
Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá của người dân còn hạn chế. Do đó, để thực hiện thành công cam kết của Việt Nam khi tham gia công ước, triển khai hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Vì những tác hại khôn lường của thuốc lá, đối với sức khỏe và những tổn thất to lớn về kinh tế, mỗi cá nhân và cộng đồng hãy từ bỏ hút thuốc lá.
Tiến Vinh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top