Thuốc lá điện tử: mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng

Thứ hai, 20/02/2017 17:28

Thuốc lá điện tử thực tế là những sản phẩm chạy bằng pin, cho người dùng có cảm giác giống hút thuốc lá thật với một lượng nicotine nhỏ hòa lẫn trong hơi nước. Tháng 8-2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai. Theo WHO, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp.

Thuốc lá điện tử, sản phẩm từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và ngày càng càng được phổ biến trong giới trẻ, đang trở thành "mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng". Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Mỹ Vivek Murthy cảnh báo. 

Trong báo cáo khoa học có sự tham gia biên soạn của hơn 150 chuyên gia, ông Murthy nêu rõ chất nicotine trong thuốc lá điện tử "có thể gây nghiện và làm tổn hại sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên". Đối với người trẻ tuổi, việc dung nạp nicotine dưới bất kỳ hình thức nào đều không an toàn. Ngoài ra, người hút thuốc lá điện tử bằng sản phẩm đã qua sử dụng có thể khiến những người xung quanh hít phải các hóa chất độc hại. 

Báo cáo trên dẫn số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong tháng 11 vừa qua, cứ trong 6 học sinh trung học ở Mỹ thì có 1 người sử dụng thuốc lá điện tử. Trong giai đoạn từ năm 2011-2015, tỷ lệ học sinh trung học hút thuốc lá điện tử đã tăng lên mức đáng báo động 900%. 

Trước thực tế này, ông Murthy kêu gọi giới chức Mỹ siết chặt các quy định liên bang, đề xuất và thực thi các luật đối với hoạt động buôn bán thuốc lá điện tử, đồng thời tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm phổ biến cho cộng đồng về tác hại của sản phẩm này.

Báo cáo khoa học của ông Murthy sau khi được công bố đã vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Giám đốc Trung tâm Quản lý Thuốc lá ở thành phố New York, Patricia Folan nhận định báo cáo này có thể là "tài liệu quan trọng cho giới chức y tế và các nhà hoạch định chính sách". Tuy nhiên, tại Anh, đất nước có tới 2,6 triệu người sử dụng thuốc lá điện tử trong tổng số 20% dân số có thói quen hút thuốc, các chuyên gia cho rằng báo cáo này không đưa ra các dẫn chứng khoa học đủ thuyết phục cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử.

Trí Dũng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top