Thử nghiệm một số loại thuốc tiềm năng hạn chế cơn thèm thuốc lá

Thứ ba, 04/12/2018 15:36

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và phát triển hơn mười loại thuốc thử nghiệm có tác dụng kiềm chế mong muốn hút thuốc lá.

photo-1-1535628178516897167144.jpg

 Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học bang Washington (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và phát triển hơn mười loại thuốc thử nghiệm có tác dụng kiềm chế mong muốn hút thuốc lá của người nghiện thuốc bằng cách làm chậm quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu hy vọng các hợp chất này có thể góp phần giúp một bộ phận những người thường xuyên có thói quen hút thuốc lá nếu không thể bỏ hoàn toàn thì cũng giảm thiểu lượng tiêu thụ thuốc lá.
 
Phát hiện mới được công bố trên Tạp chí Hóa học dược phẩm, nhắm vào một loại enzyme ở gan có tên gọi là CYP2A6 và là chất chuyển hóa nicotin. Trước đó, vào giữa những năm 90, các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh rằng những người có ít bản sao của một gen cho enzyme có khuynh hướng hút thuốc ít hơn và ít có khả năng nghiện hút thuốc hơn.
 
Nicotin giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin - hai loại hóa chất được sản sinh trong cơ thể.Tuy nhiên, khi nicotin được chuyển hóa, người hút sẽ trải qua các triệu chứng vật vã vì thiếu thuốc như: ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, đổ mồ hôi, lo âu và khó chịu.
 
Theo Travis Denton, trợ lý giáo sư khoa học dược phẩm, tác giả chính và đặc biệt cũng là một người đã từng hút thuốc lá đã nghiên cứu các giải pháp hạn chế sự phụ thuộc nicotin trong 15 năm, các nhà nghiên cứu đang nhắm tới mục tiêu giảm thiểu những cảm giác nêu trên.
 
"Bản thân tôi tin rằng những người muốn có ý định bỏ thuốc lá thực sự muốn bỏ thuốc lá", ông nói. "Họ không thể bỏ thuốc vì đối với họ, việc này không thực sự dễ dàng. Nếu bạn uống thuốc này thì những cảm giác lo lắng, bồn chồn sẽ không đến nhanh, và thuốc có tác dụng tăng cường để giúp bạn bỏ thuốc lá".
 
Denton và Philip Lazarus - giáo sư khoa học dược phẩm nổi tiếng của Boeing và là đồng tác giả của bài báo, đã thiết kế hàng chục phân tử có khả năng liên kết với enzyme CYP2A6 và ức chế khả năng chuyển hóa nicotin của nó.
 
Lazarus chia sẻ: "Việc ức chế CYP2A6 sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người hút. Nếu nhắm mục tiêu cụ thể vào enzyme này, nó có thể hỗ trợ những người nghiện thuốc lá ngừng hút thuốc hoặc ít nhất là giảm lượng thuốc lá của họ tiêu thụ”.
 
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các loại thuốc nhằm đảm bảo rằng chúng không làm gián đoạn hoạt động của các enzyme chính khác chịu trách nhiệm chuyển hóa các chất khác trong cơ thể. Quá trình thử nghiệm thu gọn số lượng thuốc tiềm năng xuống còn 18 loại.
 
Trong trường hợp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và thông qua nhằm xác minh tính an toàn của thuốc, các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu được tiến hành để nghiên cứu cách thức hoạt động của nó trên cơ thể người.
Phúc Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top