Thông điệp từ những ca khúc phòng, chống Covid -19

Thứ năm, 04/06/2020 13:41

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc ủng hộ vật chất thì việc ủng hộ tinh thần cho tuyến đầu chống dịch, cũng như kêu gọi mọi người chung tay phòng, chống dịch bệnh là rất quan trọng. Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ đã thể hiện điều đó bằng những sản phẩm âm nhạc có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Những sản phẩm âm nhạc đó có thể là một sáng tác mới, có thể là một ca khúc được phổ lại lời, nhưng có điểm chung là chứa đựng những thông tin cập nhật, tính thời sự của dịch bệnh Covid-19 và cả những thông điệp tích cực trong cuộc chiến mà chúng ta nỗ lực giành chiến thắng.
Nhạc sĩ, nhà báo Hoàng Thúc (công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk) vừa cho ra mắt ca khúc “Việt Nam chống giặc Corona” được thể hiện bởi ca sĩ Roda Mick, hòa âm: Lê Văn Hải.
 
Anh đã sử dụng âm điệu vui nhộn, hào sảng thúc giục, cổ vũ toàn dân tham gia “cuộc chiến không tiếng súng” với tất cả tấm lòng của người dân Việt Nam cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Ca từ mộc mạc, giản dị nhưng giàu ý nghĩa, khẳng định sự yêu thương của quê hương luôn che chở và bảo bọc những người con trong hoàn cảnh khó khăn nhất, ca ngợi sự cống hiến thầm lặng của các lực lượng trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, khẳng định niềm tin và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.
 
Được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, bạn bè, sau khi ca khúc được hoàn thành, công tác hậu kì như thu âm, hòa âm, phối khí, dựng clip với những hình ảnh ý nghĩa từ tư liệu của đồng nghiệp chỉ mất thêm 2 ngày để đến với công chúng.
 
Đặt tên bài hát là “Việt Nam chống giặc Corona”, nhạc sĩ Hoàng Thúc muốn gửi gắm đến mọi người tinh thần  "chống dịch như chống giặc" của nhân dân Việt Nam, từ Chính phủ đến người dân ai ai cũng đồng lòng. Ca khúc đã được phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk và một số trang mạng như YouTube...
 
20200514-m02.jpg
Nhạc sĩ, nhà báo Hoàng Thúc - tác giả của ca khúc “Việt Nam chống giặc Corona”.
 
Không chỉ riêng nhạc sĩ Hoàng Thúc mà rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã sáng tác ca khúc mới, viết lời mới trên nền nhạc cũ… để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19. Những thông điệp như rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người qua những giai điệu âm nhạc đã trở thành lời khuyên dễ thuộc, dễ nhớ và lan tỏa tinh thần lạc quan trong phòng, chống dịch. Trong đó có thể kể đến lời bài hát “Ghen Cô Vy”: “…Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác/ Để dịch bệnh không bùng cháy lên/ Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều/ Đừng cho tay lên mắt mũi miệng/ Và hạn chế đi ra nơi đông người/ Đẩy lùi virus Corona Corona…”. Cùng với đó là vũ điệu rửa tay trên nền nhạc do vũ công Quang Đăng sáng tạo, biến tấu từ 6 bước rửa tay theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trong và ngoài nước. Cô giáo Thu Nga (Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, thời gian nghỉ dạy ở nhà, thấy ca khúc có lời hay, vũ điệu đẹp lại phù hợp với tình hình chống dịch, cô đã dạy một số em nhỏ trong xóm, các em không chỉ rất thích mà còn hào hứng làm theo vũ điệu rửa tay để giữ vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh.
 
Ca khúc “Đánh giặc Corona” của thầy giáo Lê Thống Nhất ra đời vào đầu tháng 2-2020, hưởng ứng tinh thần "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng lan tỏa đến nhiều tầng lớp trong xã hội, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên YouTube. Bài hát được phối lại theo nhiều cách khác nhau, được dịch ra 4 thứ tiếng và được nhiều thầy trò yêu thích.
 
Không chỉ đem đến niềm vui, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lan tỏa thông điệp ý nghĩa, những sản phẩm âm nhạc còn là chất keo tạo nên sự liên kết trong cộng đồng. Chủ đề về Covid-19 còn như một chất xúc tác để sự sáng tạo của các nghệ sĩ được thăng hoa hơn./.
Mai Sao
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top