Thông cáo báo chí về Lễ công bố và Trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in VietNam” năm 2020 tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020

Thứ tư, 23/12/2020 11:23

Ngày 21/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo về Lễ Công bố và trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020. Lễ Công bố và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Namnăm 2020 vào ngày 23/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 là một hoạt động cụ thể triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Đây là Giải thưởng mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia nhằm góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Mục đích của Giải thưởng là:

-   Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam;

- Tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số;

- Tuyên truyền, phổ biến, thúc đẩy chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

- Quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 bao gồm 5 hạng mục là Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Trong thời gian từ ngày ngày 10/8/2020 đến hết ngày 20/10/2020, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 239 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở tất cả các hạng mục giải thưởng trên trang thông tin về Giải thưởng makeinvietnam.mic.gov.vn. Các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng được Bộ Thông tin và Truyền thông tín nhiệm, lựa chọn là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) làm Chủ tịch Hội đồng. Các Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng Giám khảo được thành lập tương ứng với 05 hạng mục giải thưởng.

Nhằm hỗ trợ cho Hội đồng, Vụ Công nghệ thông tin - Cơ quan thường trực Giải thưởng đã phối hợp với các Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng Giám khảo để tóm tắt, phân loại thông tin, rà soát, lựa chọn hồ sơ đạt tiêu chuẩn. Cơ quan thường trực cũng yêu cầu một số doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cần thiết theo Quy chế Giải thưởng. 173 hồ sơ đủ điều kiện đã được chuyển Hội đồng Giám khảo để chấm điểm.

Các sản phẩm tham dự Giải thưởng đã được đánh giá theo 02 nhóm tiêu chí chung là Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và Giải các bài toán Việt Nam. Hội đồng Giám khảo và các Tiểu ban của Hội đồng đã chấm điểm trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử của Giải thưởng. Cơ quan thường trực và các tiểu ban chuyên môn cũng tổ chức thẩm định trực tuyến hoặc trực tiếp tại doanh nghiệp để lựa chọn những sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo.

Trên cơ sở chấm điểm và thẩm định hồ sơ, các Tiểu ban đã lựa chọn những sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Tại cuộc họp chung khảo, Hội đồng đã nghe các Tiểu ban báo cáo, thảo luận và lựa chọn được Top 10 và Giải Nhất, Giải Nhì và Giải Ba của 5 hạng mục Giải thưởng: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số và Sản phẩm số tiềm năng.

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải thưởng này. Hội đồng Giám khảo cùng các Tiểu ban, các giám khảo và Cơ quan Thường trực đã làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, khách quan, công tâm, tuân thủ theo Quy chế. Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo doanh nghiệp với nhiều loại hình, từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp vừa, nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp, thể hiện sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp đối với chủ trương Make in Viet Nam. Bên cạnh đó, Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của các trường đại học, viện nghiên cứu với nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, hữu ích. Các sản phẩm công nghệ số đa dạng ở nhiều lĩnh vực mà nhà nước đang ưu tiên, khuyến khích như y tế, giáo dục.

50 sản phẩm lọt vào Top 10, đặc biệt là các sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì và Ba là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số. Sự đa dạng của sản phẩm thể hiện từ phần mềm, phần cứng đến giải pháp, nền tảng dựa trên nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, block chain, OCR, AR/VR, công nghệ mở. Các sản phẩm này phản ảnh sự tích cực của doanh nghiệp công nghệ số tham gia giải quyết các bài toán của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, một số sản phẩm đã vươn ra thị trường thế giới.

Để tư tưởng và tinh thần Make in Viet Nam lan tỏa mạnh mẽ, Lễ Công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam năm 2020.

Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam năm 2020sẽ được tổ chức vào ngày 23/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 01 năm cả nước nỗ lực thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, khẳng định vai trò và sứ mạng chủ lực của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, hướng tới khát vọng xây dựng một quốc gia cường thịnh. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Doanh nghiệp công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”.

Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư, là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đột phát để huy động mọi nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Hoạt động bên lề Diễn đàn và Lễ Công bố trao giải thưởng là Triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm Lãnh đạo Chính phủ, đại diện Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, đại diện một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các hiệp hội, các trường đại học, học viện, và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số tại Việt Nam./.

 Thông tin chi tiết, xin liên hệ

Vụ Công nghệ thông tin – Cơ quan thường trực giải thưởng

Bà Chu Hồng Trang

Điện thoại: 024 39437309

Email: chtrang@mic.gov.vn

 

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top