Thêm một nghiên cứu giúp người nghiện thuốc lá cai thuốc

Chủ nhật, 19/02/2017 15:18

Nghiên cứu của Đại học Stanford cho rằng nếu được cho tiền, những người nghiện thuốc lá sẽ dễ bỏ thuốc và duy trì thời gian bỏ thuốc lâu hơn.

20170306-n6.jpg

Để kiểm tra sức mạnh của tiền bạc trong việc cai nghiện thuốc lá, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã thực hiện một nghiên cứu đặc biệt. Họ chọn 800 người thu nhập thấp có độ tuổi trung bình là 32, thường bắt đầu hút thuốc từ 17 tuổi và hút khoảng 16 điếu/ngày.

Trong số đó, 20% thất nghiệp, 45% là học sinh, 50% có thu nhập dưới 20.000USD/năm. Tất cả họ được nhận sách hướng dẫn tự bỏ thuốc lá, được khuyến khích tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình hoặc bạn bè.

Những người tham gia được chia làm 2 nhóm tự cai nghiện: Nhóm được thưởng và nhóm thường. Các thành viên nhóm đầu tiên sẽ được nhận 100USD nếu các bài kiểm tra đặc biệt xác nhận họ không hút thuốc trong vòng một tuần. Số tiền thưởng tăng dần lên đến 440USD vào thời điểm cuối của cuộc khảo sát, tức 6 tháng sau.

Kết quả là sau 6 tháng, 36% nhóm được thưởng đã bỏ thuốc thành công, so với 6% ở nhóm thường. Sau 12 tháng, 10% nhóm được thưởng không tái nghiện so với 4% ở nhóm thường.

“Tiền đền bù cho sự mất mát của một hoạt động có giá trị, làm tăng khả năng thực hiện và triển vọng thành công của nỗ lực bỏ thuốc” - nhà khoa học Jean-Francois Etter, tác giả chính của nghiên cứu - nói.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Judith Prochaska của Đại học Stanford cho rằng nhược điểm của phương pháp này là quá tốn kém, khiến việc áp dụng trong thế giới thực trở nên ít khả thi. Tuy nhiên, nó cũng là một cách mới mà từng người có thể áp dụng.

“Người cai có thể dừng mua thuốc lá và dùng số tiền đó bỏ vào lợn tiết kiệm. Đến cuối năm, họ sẽ có hơn 2.000USD, nhiều hơn số tiền họ kiếm được khi tham gia nghiên cứu”- ông Prochaska nói.

Thu Thủy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top