Thanh Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để giảm nghèo

Thứ sáu, 15/09/2017 09:55

Thông qua việc ủy thác vốn vay với các hội, đoàn thể ở khu dân cư, những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận dễ dàng nguồn vốn ưu đãi, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

 
20170915-m04.JPG

Nhờ vốn vay ưu đãi mà gia đình anh Nguyễn Văn Thọ có thêm điều kiện làm nghề phụ tăng thu nhập cải thiện cuộc sống.
 
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ dân ở xã Giáp Lai không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn trở thành hộ khá giả với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, Vợ chồng anh Thuật ở khu 4 là một trong những hộ nghèo của xã mạnh dạn làm đơn đề nghị vay vốn Ngân hàng CSXH để trồng rừng sản xuất. Sau khi được vay 30 triệu đồng vào năm 2011, anh đầu tư trồng rừng với điện tích gần 3ha, đồng thời mua nguyên liệu sản xuất đồ mộc tại nhà. Cuối năm 2016 rừng bạch đàn của gia đình anh đã cho thu hoạch, trừ chi phí còn lãi 150 triệu đồng. Nhà sản xuất, kinh doanh, hiệu quả, anh Thuật đã hoàn trả vốn vay cho Ngân hàng CSXH huyện và xây dựng được căn nhà kiên cố. Anh phấn khởi: Nhờ nguồn vốn ưu đãi đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Cùng ở khu 4 nhưng hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Thọ gặp khó khăn do anh mắc bệnh hở van tim hai lá phải vay mượn họ hàng 120 triệu đồng để phẫu thuật. Sau phẫu thuật, sức khỏe của anh không mấy cải thiện vì thế chỉ có thể làm công việc nhẹ nhàng. Năm 2015 anh được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua bò và mua nguyên liệu bện chổi chít. Đến nay, trung bình mỗi ngày vợ chồng anh hoàn thiện 20 chiếc chổi với giá trị ngày công đạt 100 ngàn đồng/người/ngày. Đây là việc làm phù hợp với sức khỏe của anh Thọ lại cho thu nhập ổn định.
 
Được biết, xã Giáp Lai hiện có 12 tổ tiết kiệm vay vốn ủy thác thông qua các tổ chức đoàn thể được duy trì hiệu quả, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 103 hộ nghèo(chiếm 11,03% tổng số hộ dân).
 
Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Sơn cho biết: “Tổng dư nợ của các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn hiện đạt trên 333 tỷ đồng với gần 17.300 khách hàng còn dư nợ, trong đó chủ yếu cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, vay làm nhà ở… Đa số các đối tượng vay đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, trả gốc và lãi đúng hạn”.  Mặc dù nguồn vốn vay của ngân hàng dành cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện không phải thiếu nhưng lại gặp khó trong việc giải quyết cho vay đối với các hộ nghèo vì lý do già yếu, bệnh tật bởi những đối tượng này khó có khả năng trả nợ. Do đó, một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện là vai trò của các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác ngày càng được phát huy tốt. Phòng Giao dịch duy trì giao ban định kỳ hàng tháng, quý với các tổ chức hội, đoàn thể nhằm kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế, tìm nguyên nhân và biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của hoạt động ủy thác tại cơ sở, phấn đấu mục tiêu giảm thêm 2,42% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vào cuối năm nay, góp phần giảm nghèo bền vững./.
Hồng Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top