Sững sờ trước ước mơ của trẻ qua cuộc thi UPU

Thứ hai, 23/05/2016 09:49

Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em học sinh Việt Nam đã thể hiện phong phú những ước mơ của bản thân về tương lai. Điều đáng nói, những ước mơ ấy khiến người đọc, phụ huynh bất ngờ.

Tin từ Bộ TT&TT cho biết, sáng 20/5, tại Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (năm 2016) đã được diễn ra.

Lễ tổng kết do dộ TT&TT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã phối hợp tổ chức.
Chủ đề của cuộc thi năm nay được chọn gắn với 45 năm Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU và là cuộc thi UPU lần thứ 27 của Việt Nam.

upu45.jpg

Với chủ đề: “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), các em học sinh tưởng tượng và viết cho tương lai của bản thân mình, một tương lai đa dạng, phong phú, phản ánh một thế giới ước mơ trẻ thơ thực sự hồn nhiên, tươi đẹp. Trong các bài thi, các em học sinh đã thể hiện bản thân, trong đó, những ước mơ được lựa chọn nhiều nhất là trở thành giáo viên, doanh nhân, nhà khoa học, nhà hoạt động môi trường, bảo vệ hòa bình, bác sĩ, nghệ sĩ, Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, cảnh sát biển, nhà ngoại giao, nhà văn, đầu bếp tài hoa.

Bên cạnh đó, cũng có một số ước mơ đặc biệt như trở thành Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, cảnh sát biển, cô giáo ở Trường Sa, người kinh doanh không khí sạch, sự hóa thân của em bé người Syria trên bờ biển, người thợ làm bánh để tạo nên những chiếc bánh ngọt ngào, tràn ngập tình yêu thương; có ước mơ khi mình 45 tuổi sẽ trở thành người bố “không thất hứa” với con như bố mình hiện tại…

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 45 (2016) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016. Ban Tổ chức đã nhận được 956.382 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Điểm mới trong cuộc thi năm nay là, để giúp cho cuộc thi phủ sóng rộng rãi hơn đến tất cả các trường học trên toàn quốc, Báo TNTP đã phối hợp với Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam mở chuyên mục “Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đồng hành cùng bạn” trên các ấn phẩm của Báo TNTP và Báo TNTP điện tử. Thông qua chuyên mục này, các bài thi của các em học sinh năm nay không bị lạc đề hoặc viết quá sơ sài như những năm trước.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Với việc hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi đã chết trên bờ biển  Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ, em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) của Việt Nam. Qua bức thư, Thu Trang thể hiện sự hiểu biết sâu sắc trước một trong những vấn đề to lớn của nhân loại là di dân và phân biệt đối xử.

Bức thư của em Thu Trang đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết gần 30 lần tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã 11 lần đoạt giải quốc tế, trong đó có một lần giải Nhất quốc tế, 2 lần giải Nhì, ba lần giải Ba, 5 lần giải Khuyến khích. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nhận được các giải quốc tế (1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích).

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top