Strasbourg thực thi công viên không thuốc lá

Thứ năm, 27/12/2018 13:41

Sáng kiến này nằm trong chính sách của Hội đồng thành phố liên quan đến sức khỏe cộng đồng, như là một phần của nỗ lực chung chống căn bệnh ung thư.

no-smoking.jpg

Theo Phó Thị trưởng thành phố, bác sĩ đa khoa Alexandre Feltz, trong khi độc tính của thuốc lá đã được giới khoa học nêu ra từ nhiều năm nay như là nguyên nhân của những căn bệnh chết người, Pháp vẫn chưa chú ý nhiều đến tác hại của thuốc lá. Ông Alexander Feltz nhấn mạnh rằng, việc hạn chế hút thuốc lá tại nơi công cộng là một trong những yếu tố cần thiết trong cuộc chiến vì sức khỏe người dân.

Đây là thành phố đầu tiên của Pháp thực hiện việc cấm hút thuốc lá thông thường cũng như thuốc lá điện tử trong các công viên công cộng từ đầu tháng 7/2018. Các biển hiệu "Công viên không thuốc lá" được đặt dọc các lối đi dạo là một trong những biện pháp cấm thuốc lá nơi công cộng, đã được Hội đồng thành phố Strasbourg thông qua với số phiếu tuyệt đối trong phiên họp cuối tháng 6. Đây là bước tiếp theo lệnh cấm hút thuốc tại sân chơi trẻ em, có hiệu lực từ năm 2015 trên toàn lãnh thổ Pháp.
 
Bảo vệ môi trường là lý do thứ hai để Strasbours quyết định cấm thuốc lá trong công viên. Theo các nhà lãnh đạo thành phố, mỗi đầu mẩu thuốc lá có thể gây ô nhiễm cho 500 lít nước uống. Một điếu thuốc lá được tạo thành từ hàng ngàn hóa chất như nicotine, phenol, kim loại nặng... Các đầu mẩu thuốc lá cùng các hợp chất độc hại bị mưa và gió cuốn đi và đọng lại trong các hệ thống lọc nước vốn không được thiết kế để xử lý loại chất thải này.
 
Thủ đô Paris trong thời gian tới cũng sẽ thử nghiệm dự án "4 công viên không khói thuốc" trong thời gian 4 tháng. Dự án trên vừa được Hội đồng thành phố thông qua ngày 3/7. Trên thực tế, hút thuốc đã bị cấm trong 500 sân chơi trẻ em tại Paris từ năm 2015.
 
Thống kê năm 2016 của Cơ quan sức khỏe cộng đồng cho biết Pháp có đến 34,5% người hút thuốc lá ở độ tuổi từ 15 - 75 tuổi, trong đó 28,7% hút hàng ngày. Theo Viện ung thư quốc gia, thuốc lá gây ra 73.000 ca tử vong, trong đó có 45.000 ca ung thư mỗi năm ở Pháp. Theo WHO, thuốc lá là nguyên nhân của gần 6 triệu ca tử vong/năm trên toàn thế giới.
Lê Hà
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top