Sớm thực thi các cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thuế

Thứ ba, 18/10/2011 15:35

Các chuyên gia kiến nghị, cần đẩy nhanh tiến độ thực thi các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, sớm đưa những cải cách này vào cuộc sống.

img
Những cải cách về thủ tục hành chính lĩnh vực thuế sẽ giúp tiết kiệm 1.921 tỷ đồng/năm- Ảnh: chinhphu.vn

Kiến nghị được đưa ra tại cuộc họp Nhóm Công tác Thuế của Hội đồng tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính (TTHC) do Cục Kiểm soát TTHC- Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Đại diện Nhóm Công tác Thuế của Hội đồng tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính (TTHC) đến dự buổi họp chiều ngày 14/10 bao gồm đại diện của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các công ty tư vấn kế toán và thuế (VFAM, Deloitte), các chuyên gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC- thuộc Ngân hàng Thế giới, công ty Luật Baker Mc Kenzie đại diện cho Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ và các thành viên là cán bộ của Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính.

Được thành lập tháng 9/2009, trong giai đoạn thực hiện Đề án 30, nhóm đã tham gia rà soát TTHC ở tất cả các công đoạn quản lý thuế: đăng ký mã số thuế; hóa đơn; khai thuế, tính thuế; quyết toán thuế; hoàn thuế; miễn, giảm thuế; xác nhận thuế; khiếu nại.

Các TTHC trong lĩnh vực Thuế được đơn giản hóa thuộc 4 nhóm chính là hóa đơn, thủ tục đăng ký thuế, thủ tục kê khai thuế giá trị gia tăng (VAT) và thủ tục hoàn thuế.

Những cải cách, đơn giản hóa trong 4 nhóm thủ tục này đã được doanh nghiệp đón nhận một cách tích cực.
Theo tính toán, sau khi điều chỉnh các quy định của pháp luật liên quan để những cải cách, đơn giản hóa này được áp dụng một cách đầy đủ, dự kiến sẽ tiết kiệm 1.921 tỷ đồng/năm, tương đương với tỷ lệ cắt giảm chi phí là 43% của chi phí tuân thủ TTHC.

Về thời gian, sẽ tiết kiệm khoảng 1.039 giờ thực hiện TTHC, trung bình tiết kiệm khoảng 3 giờ/1 thủ tục.

Các ý kiến thảo luận cho rằng, những tính toán về tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ TTHC phụ thuộc vào tiến độ sửa đổi các quy định của pháp luật, do vậy đây cần được coi là nhiệm vụ trọng tâm của các Bộ, ngành. Thực tế hiện nay, đã có một số trường hợp thực hiện không nghiêm các quyết định của Thủ tướng phê chuẩn việc đơn giản hóa TTHC tại các Bộ, ngành, cá biệt có trường hợp còn phát sinh thủ tục mới trong quá trình triển khai. Đây là những yếu tố có thể sẽ cản trở tiến độ cải cách TTHC nói chung, cải cách trong lĩnh vực Thuế nói riêng.

Tại cuộc họp, các chuyên gia của IFC đã trình bày báo cáo đánh giá về cải cách TTHC trong lĩnh vực Thuế và những nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo các chuyên gia của IFC, Việt Nam đã tiến hành nhiều cải cách thuế quan trọng, tăng cường tính minh bạch, công bằng và hiệu quả.
à Sanda Liepina- chuyên gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC- thuộc Ngân hàng Thế giới: “Việt Nam đã tiến hành nhiều cải cách thuế quan trọng, tăng cường tính minh bạch, công bằng và hiệu quả” - Ảnh: Chinhphu.vn

Tuy nhiên, theo thống kê do IFC đưa ra, chi phí cho tổ chức thu thuế ở Việt Nam hiện chiếm khoảng ở mức 1,25% tổng thu ngân sách, mức cao so với bình quân chung của thế giới là 1,04%, của Singapore là 0,83%, Thái Lan là 0,6%.

“Làm thế nào tạo ra một hệ thống dễ tuân thủ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Mục tiêu đặt ra cho năm 2015 là Việt Nam nằm trong tốp 5 nước đứng đầu Đông Nam Á về tiết kiệm thời gian cần bỏ ra để hoàn thành nghĩa vụ thuế, 70% người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ của cơ quan thuế, tỷ lệ kê khai đạt 90%”, bà Sanda Liepina- Giám đốc Chương trình Môi trường đầu tư Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của IFC đề nghị.

Cụ thể, các chuyên gia đề xuất giảm bớt danh mục được miễn VAT, thuế suất VAT 5%; giảm số lượng thuế suất và phương pháp tính VAT; quy định ngưỡng doanh thu với VAT.

Đối với Thuế thu nhập cá nhân, cần sửa đổi và đơn giản hóa phương pháp tính thuế với mỗi loại thu nhập cho phù hợp với thông lệ quốc tế để tăng cường tính tuân thủ của người nộp thuế; điều chỉnh thuế suất cho nhất quán với thu nhập chịu thuế và người nộp thuế; về cơ bản hợp nhất thuế suất với các loại thu nhập từ các hoạt động tương tự hoặc cùng nhóm để đảm bảo tính công bằng về nghĩa vụ thuế giữa thể nhân và các pháp nhân.

Trong công tác quản lý thuế, cần giảm thời gian cần thiết để đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế với các doanh nghiệp và cá nhân; giảm tần suất kê khai và chi phí cho người nộp thuế; thay đổi phương pháp tính thuế và thuế suất theo hướng đơn giản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp; đa dạng hóa các dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ trực tuyến.

Một nhiệm vụ nữa cũng được các chuyên gia trong nhóm công tác về thuế của Hội đồng tư vấn Cải cách TTHC kiến nghị trong thời gian tới là đẩy mạnh truyền thông, nâng cao năng lực thực hiện của cán bộ thuế, nhận thức của nhân dân trong đối với cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế.

Thực hiện chức năng hỗ trợ  Cục Kiểm soát  TTHC trong việc phát hiện vấn đề và đề xuất các sáng kiến cải cách, Nhóm công tác Thuế của Hội đồng sẽ tiếp tục trao đổi với Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính để phối hợp rà soát trong các lĩnh vực ưu tiên..

Theo chinhphu.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top