Sóc Trăng tạo thêm điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Chủ nhật, 17/09/2023 18:29

Tỉnh Sóc Trăng có trên 35,4% dân số là người dân tộc thiểu số chiếm, trong đó dân tộc Khmer chiếm gần 30,2%, dân tộc Hoa chiếm hơn 5,2%. Việc hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (2021 - 2025) được Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Từ đó, tạo thêm điều kiện phát triển kinh tế giúp người dân tộc thiểu số từng bước vươn lên thoát nghèo và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

20231809-duy2.jpg
 
Ảnh minh họa

Hỗ trợ phù hợp nguyện vọng

Ông Trương Hán Nghiệp, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Châu Thành thông tin, toàn huyện có gần 50% dân số là người Khmer, trong đó 946 hộ nghèo. Năm 2023, có 228 hộ được quan tâm đầu tư chuyển đổi ngành nghề, 78 hộ được hỗ trợ dụng cụ chứa nước sinh hoạt phân tán, 7 hộ được hỗ trợ đất và 111 hộ được hỗ trợ về nhà ở. Tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư trên 8 tỷ đồng. Ngành chức năng địa phương đã rà soát chặt chẽ các đối tượng được thụ hưởng, hỗ trợ theo nguyện vọng của người dân nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định. Năm 2023, các hộ đồng bào Khmer được hỗ trợ phương tiện chuyển đổi nghề như xe ép nước mía, máy phun thuốc bảo vệ thực vật, máy cắt cỏ, xe mô tô…

Chị Sơn Thị Phiên, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành phấn khởi cho biết, gia đình chị không có đất sản xuất, phải đi làm thuê để có chi phí sinh hoạt. Được hỗ trợ xe ép nước mía, chị rất phấn khởi vì có thêm thu nhập để lo cho con ăn học. Chị rất cảm động trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.

Huyện Mỹ Xuyên là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ sinh kế, bà con dân tộc thiểu số rất phấn khởi vì có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, toàn huyện có hơn 35% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó hầu hết là người Khmer. Huyện ủy, UBND huyện đã thực hiện đồng bộ việc hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc. Từ đầu năm đến nay, huyện đã hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 29 hộ, với số tiền 290 triệu đồng, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.Phấn khởi được hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng để mua vỏ lãi và máy (phương tiện di chuyển trên kênh rạch), anh Sơn Cường (dân tộc Khmer, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, gia đình anh là hộ nghèo, không đất sản xuất, thu nhập chính từ việc làm thuê và nuôi bò. Trước đây, mỗi lần đi cắt cỏ cho bò ăn, anh phải đi bộ hàng chục km, vừa tốn thời gian, vừa mất công sức. Năm nay, nhận được 10 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề, anh quyết định mua võ lãi và máy nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển cỏ bằng đường thủy về nuôi bò và dự kiến trong thời gian tới, mua thêm bò về nuôi.

Thực hiện chủ trương lớn

Ông Lý RoTha, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Thực hiện chương trình, Sóc Trăng đã tập trung triển khai các tiểu dự án trong xây dựng cơ sở hạ tầng trong vùng đồng bào, phát triển giáo dục, hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, hỗ trợ sinh kế… Đặc biệt, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi ngành nghề trong đồng bào dân tộc đúng đối tượng và theo quy định. Từ năm 2021 đến nay, Sóc Trăng đã hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 4.560 hộ, với số tiền 45,6 tỷ đồng. Các hộ dân tộc thiểu số được thụ hưởng đều phát huy hiệu quả tích cực trong phục vụ sản xuất, từ đó tăng thêm thu nhập từng bước thoát nghèo bền vững.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng, công tác triển khai các chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, sự điều hành quyết liệt UBND tỉnh. Đồng bào dân tộc thiểu số rất đồng thuận và phấn khởi về chủ trương triển khai chương trình. Sóc Trăng đã hỗ trợ đất ở cho 338 hộ, hỗ trợ nhà ở cho 1.899 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 4.560 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 1.223 hộ, triển khai xây dựng 113 công trình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer hàng năm giảm trên 4,5%.

Thời gian tới, Sóc Trăng tiếp tục tăng cường truyền thông về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2030, nhất là việc hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho người dân tộc thiểu số. Tỉnh tập trung giải ngân nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn của tỉnh theo kế hoạch phân bổ của Hội đồng nhân dân tỉnh và quyết định giao vốn của Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo đúng quy định và hiệu quả, đúng tiến độ, với các nội dung, danh mục chương trình, dự án theo phê duyệt.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, sự tích cực của các cấp, ngành trong tỉnh, Sóc Trăng sẽ sớm thực hiện đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện mục tiêu “Phát triển toàn diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh - quốc phòng trên địa bàn vùng dân tộc”.

Tuấn Phi
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top