Sẽ có nhiều bộ tem bưu chính được phát hành vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024

Thứ sáu, 30/06/2023 20:46

Chiều ngày 30/06/2023, tại Hà Nội, Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã có phiên họp để xem xét và cho ý kiến về 04 bộ tem kỷ niệm phát hành 6 tháng cuối năm 2023 và 06 bộ tem dự kiến được phát hành 6 tháng đầu năm 2024. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã chủ trì phiên họp. Tham dự có các thành viên Hội đồng và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ.

tt-dũng.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã chủ trì phiên họp

Theo thường trực Hội đồng tem bưu chính quốc gia 04 bộ tem kỷ niệm phát hành 06 tháng cuối năm 2023 và 06 bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành vào 6 tháng đầu năm 2024. Cụ thể:

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh họa sĩ Nguyễn Sáng (1923-2023)”, gồm 01 mẫu, phát hành tháng 8/2023.

Họa sĩ Nguyễn Sáng sinh ngày 01/8/1923 tại làng Điều Hòa, tỉnh Mỹ Tho, nay thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Năm 1938 ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tháng 8/1945 ông tham gia cách mạng ở Hà Nội. Cuối tháng 12/1946 ông lên chiến khu Việt Bắc, dùng nét vẽ của mình phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc. Ông có nhiều đóng góp tiêu biểu cho hội họa hiện đại Việt Nam. Họa sĩ Nguyễn Sáng là người thiết kế con tem bưu chính cách mạng đầu tiên của Việt Nam mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sỹ Văn Cao (1923-2023)”, gồm 01 mẫu tem, phát hành tháng 11/2023 

Nhạc sĩ Văn Cao, tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15/11/1923, tại Hải Phòng. Từ năm 1943, ông tham gia hoạt động Việt Minh, trong đội trừ gian. Thời gian này, ông sáng tác nhiều ca khúc yêu nước, nổi tiếng như “Đống Đa”, “Thăng Long hành khúc ca”, “Tiếng rừng”… làm phóng viên viết báo, làm thơ, vẽ tranh...Nhạc phẩm “Tiến quân ca” do Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Bài hát ra đời gắn với những ký ức Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám cùng những kỷ niệm khó quên của tác giả. Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, năm 1946, Quốc hội khóa I đã chính thức quyết định chọn “Tiến quân ca” làm Quốc ca Việt Nam. 

Bộ tem “Ruộng bậc thang”, gồm 04 mẫu tem và 01 blốc, phát hành tháng 9/2023 

Được ví như vân tay của trời, ruộng bậc thang là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo. Những thửa ruộng trải dài như những cung đàn, nốt nhạc, đan khắp các sườn núi. Tại Việt Nam, hệ thống ruộng bậc thang là phương thức sản xuất của rất nhiều dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc, những thửa ruộng cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác giống như những bậc thang. Mùa đổ nước, ruộng bậc thang lấp loáng như mặt gương soi cả mây trời xanh ngắt; Mùa lúa mới, ruộng bậc thang lại “khoác áo” xanh mướt, đẹp và bình yên; Đến mùa lúa chín, ruộng bậc thang vàng rực những sườn đồi, đẹp trù phú và thơ mộng. Tại Việt Nam có 07 địa danh có ruộng bậc thang, gồm:Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải (Yên Bái); Ruộng Bậc Thang Sapa (Lào Cai); Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì (Hà Giang); Ruộng Bậc Thang Hồng Thái (Na Hang, Tuyên Quang); Ruộng bậc thang của người Hà Nhì ở Y Tý (Bát Xát, Lào Cai); Ruộng bậc thang Pù Luông (Thanh Hóa); Ruộng bậc thang Quang Bình (Hà Giang).

Bộ tem “Cây gỗ quý”, gồm 03 mẫu tem, phát hành tháng 10/2023

Mất rừng, suy thoái rừng là một trong những nguyên nhân làm giảm giá trị đa dạng sinh học, và cũng là nguyên nhân chính làm suy giảm quần thể, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài bao gồm cả các loài cây gỗ. Để góp phần tuyên truyền về công tác bảo tồn đa dạng sinh thái Việt Nam, Bộ TTTT đã quyết định phát hành bộ tem “Cây gỗ quý”. Để thực hiện công tác thiết kế mẫu, Tổng công ty BĐVN đã làm việc với các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và được thông tin: sách đỏ Việt Nam giới thiệu 302 loài thực vật thuộc ngành hạt kín (Angiospermae) và 26 loài thực vận thuộc ngành Hạt trần (Gymnospermae) có mức độ đe dọa khác nhau cần được bảo tồn.

tem-3.jpg

Các thành viên Hội đồng xem xét, đánh giá các mẫu tem

06 bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành vào 6 tháng đầu năm 2024 gồm:

Bộ tem Bộ tem “Kỷ niệm 1100 năm sinh vua Đinh Tiên Hoàng (924-979)”, gồm 01 mẫu, phát hành tháng 3/2024

Đinh Tiên Hoàng, tên húy là Đinh Bộ Lĩnh, sinh năm Giáp Thân 924 tại thôn Kim Lự, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay là thôn Văn Bồng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tình Ninh Bình). Cha ông là Đinh Công Trứ, từng giữ nhiều chức vụ trong triều đình.

Đinh Bộ Lĩnh có công dẹp loạn 12 sứ quân, sáng lập triều đại nhà Đinh – nước Đại Cồ Việt, mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở nước Nam, ông trở thành vị Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc.

Bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”, gồm 01 mẫu tem, phát hành tháng 5/2024

Sau khi kết thúc cuộc nội chiến Trịnh - Nguyễn phân tranh, danh tướng Nguyễn Văn Thoại - tức Thoại Ngọc Hầu (1761-1829), được vua Nguyễn Ánh cử về trấn thủ xứ Vĩnh Thanh (Tây Nam Bộ). Năm 1817, trong công cuộc khẩn hoang mở đất, lập làng của mình, Thoại Ngọc Hầu nhận ra vai trò đặc biệt khi có một tuyến sông để có thể vừa phát triển sản xuất, giao thương, cũng vừa bảo vệ tuyến biên giới, xác lập chủ quyền bờ cõi, nên ông đã đệ trình lên triều đình nhà Nguyễn cho đào một tuyến sông kéo dài từ sông Châu Đốc ra vịnh Thái Lan. Trong quốc phòng, kênh Vĩnh Tế được ví như một hào nước quân sự khổng lồ nằm trườn dài bảo vệ biên giới quốc gia phía Tây Nam. Dưới thời vua Minh Mạng, con kênh dài hơn 11.000 trượng (gần 91km) góp công làm chùn bước quân Xiêm La sang đánh chiếm. Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam (1975-1979), kênh đào trở thành hệ thống phòng thủ quan trọng, ngăn chặn và đẩy lùi toàn bộ cánh quân của địch về phía bên kia biên giới, giữ gìn từng tấc đất linh thiêng của tổ quốc. Vị thế của kênh Vĩnh Tế trong quốc phòng giữ vai trò chiến lược quân sự đặc biệt quan trọng, là một trong những nhân tố chủ yếu góp nên “Đất nước của ngàn chiến công”.

Bộ tem “Tem Tình yêu”, gồm 01 mẫu tem, phát hành tháng 2/2024

Với ý tưởng thiết kế chuỗi tem “Tem Tình yêu” phát hành trong 3 năm thể hiện các cung bậc của tình yêu: bộ 1 (năm 2020) giai đoạn "Tình Yêu mới chớm- mối tình đầu"; bộ 2 (năm 2023) giai đoạn “Hạnh Phúc- Kết nối yêu thương”; bộ 3 (năm 2024) sẽ là giai đoạn “Tình yêu vĩnh cửu”.

Bộ tem “Hà Nội 12 mùa hoa”, gồm 03 mẫu tem và 01 blốc, phát hành tháng 3/2024

Bộ tem được lấy ý tưởng từ ca khúc “Hà Nội 12 mùa hoa”, nói về sự chuyển giao bốn mùa của Hà Nội, mỗi mùa sẽ có sự chuyển biến về thời tiết một cách tinh tế và nhẹ nhàng được thể hiện qua 12 loài hoa ứng với 12 tháng trong năm. Tổng công ty sẽ thể hiện 12 loài hoa được chia thành 04 bộ tem (biểu tượng của 4 mùa), mỗi bộ gồm 03 mẫu tem và 01 blốc. Thiên nhiên, cảnh sắc của Hà Nội hiện lên một cách sống động qua những con tem, tạo nên một bức tranh uyển chuyển với nét truyền thống và hiện đại đan xen.

Bộ tem “Cây chè”, gồm 02 mẫu tem và 01 blốc, phát hành ngày 21/5/2024

Nhằm giới thiệu về vẻ đẹp cũng như các giá trị kinh tế của các loại cây công nghiệp, cây nông nghiệp của Việt Nam, Tổng công ty đã xây dựng phương án, đề xuất Bộ T&TT phát hành chuỗi tem về chủ đề này. Năm 2022, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem “Cây cà phê”, năm 2024 sẽ phát hành “Cây chè”. Tại Việt Nam, cây chè đã trở thành cây công nghiệp phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Cây chè được phát triển chủ yếu ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc với khoảng 70% diện tích trồng chè cả nước; kế đến là vùng Tây Nguyên với khoảng 19%; vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung có diện tích chè chiếm 7,0% và khu vực đồng bằng Bắc bộ 4,0%. Một số địa phương có diện tích chè lớn, như: Thái Nguyên (22,3 nghìn ha), Hà Giang (21,5 nghìn ha), Phú Thọ (16,1 nghìn ha), Lâm Đồng (10,8 nghìn ha).

Bộ tem “Truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt”, gồm 04 mẫu tem và 01 blốc, phát hành tháng 6/2024

Những câu chuyện cổ tích luôn là những bài học đạo đức, nhân văn của loài người. Truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” là một trong những câu chuyện cổ tích phổ biến nhất của Việt Nam, chứa đựng nhiều bài học hay, người tốt, lương thiện sẽ luôn được giúp đỡ vào những lúc khó khăn và luôn nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Sau quá trình thảo luận sôi nổi, Hội đồng Tư vấn tem quốc gia đã thống nhất chọn những mẫu tem tốt nhất và những đề xuất chỉnh sửa, bổ sung để các họa sĩ hoàn thiện mẫu tem trong thời gian tới./.

 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top