Sắc áo xanh giữa “mùa vàng” nơi biên giới

Thứ hai, 25/09/2023 20:42

Trong những ngày qua, trên những thửa ruộng của người dân xã biên giới Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế như rộn ràng hơn khi bước vào chính vụ thu hoạch lúa. Những giọt mồ hôi ướt đẫm vạt áo và những mệt nhọc đã được xua tan bằng những bông lúa chín vàng, trĩu hạt và tình quân dân ấm áp nơi biên giới

20232709-duy20.jpg

Ảnh minh họa

Khi ánh nắng ban mai vừa lấp ló trên những dãy núi, những giọt sương mai còn lấp lánh trên những tán lá, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế đã hành quân xuống thôn Cư Xo, xã Lâm Đớt để cùng với đoàn viên, thanh niên xã giúp người dân thu hoạch lúa. Địa hình hiểm trở, các chiến sĩ quân hàm xanh và đoàn viên, thanh niên phải dậy từ rất sớm, vượt qua con suối, mang theo những nông cụ trên vai để đến được những thửa ruộng của bà con.

Đưa tay dìu các thành viên vượt qua đoạn nước chảy xiết với những viên đá phủ đầy rêu xanh, Thiếu tá Võ Xuân Minh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt chia sẻ: “Bây giờ, lúa vụ Hè Thu của bà con đang vào chính vụ thu hoạch, vì vậy, đơn vị sắp xếp công việc để hỗ trợ bà con nông dân cho kịp thời vụ. Thời tiết ở đây những ngày qua rất nắng, nên chúng tôi phải hành quân từ rất sớm”.

Vượt qua một đoạn dốc cao, cánh đồng lúa trĩu bông, vàng óng của người dân thôn Cư Xo đã hiện ra trước mắt. Các thành viên phân chia nông cụ, đi thành từng tổ để giúp các hộ gia đình gặt lúa. Là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo người, nên gia đình chị Hồ Thị Ham được cán bộ, chiến sĩ và các bạn đoàn viên, thanh niên hỗ trợ thu hoạch lúa. Không khí hối hả, người cắt, người khuân, người đập lúa, hơn 3 sào ruộng được thu hoạch xong chỉ trong hơn 1 giờ.

Tất bật nhặt những cọng rơm còn lẫn trong đống lúa mới được tuốt ra, chị Hồ Thị Ham xúc động: “Năm nay lúa được mùa, nhưng gia đình lại không có ai thu hoạch cả. Chồng thì đau ốm, bản thân tôi cũng mới mổ ở bệnh viện về không làm được việc nặng, hai con thì còn nhỏ. Những năm trước, hơn 3 sào lúa này, gia đình phải mất 3-4 ngày mới thu hoạch xong. Hôm nay được các chú bộ đội và thanh niên gặt giúp nên bây giờ đã xong rồi”.

Đa số diện tích trồng lúa của người dân thôn Cư Xo ở khu vực đồi núi dốc, địa hình hiểm trở nên không thể đưa các thiết bị máy móc nông nghiệp vào để thu hoạch được. Chính vì vậy, người dân vẫn phải dùng các phương thức thủ công nên việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, thời tiết những ngày này rất thất thường, ngày nắng nóng, chiều tối thường có mưa dông nên việc thu hoạch gặp nhiều trở ngại.

Vừa giúp tuốt lúa xong cho gia đình chị Ham, chiến sĩ Trần Duy Nam và các bạn đoàn viên chưa kịp nghỉ ngơi đã di chuyển máy đến thửa ruộng khác để giúp những gia đình khác. Bộ quần áo ướt sũng mồ hôi, hai bên ống quần đầy bùn đất lấm lem nhưng mọi người vẫn nở nụ cười tươi trên môi. Là chiến sĩ mới được biên chế về Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, lần đầu tiên được tham gia gặt lúa giúp người dân, chiến sĩ Nam chia sẻ: “Nhà tôi ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, khu vực đồng bằng của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng trồng lúa, nhưng vào vụ thu hoạch thì có máy gặt, người dân chỉ cần đứng trên bờ và chở lúa về nhà thôi. Còn ở đây thu hoạch lúa còn nhiều vất vả lắm. Khó khăn nhất là vận chuyển máy tuốt lúa, tuy nó không nặng lắm nhưng phải di chuyển quãng đường dài, phải vượt qua suối, đồi dốc. Tuy mệt nhưng thấy bà con được mùa nên mình cũng thấy vui. Chỉ mong sao thu hoạch xong sớm để bà con kịp thời vụ”.

Khẩn trương đóng lúa vào chiếc bao tải, chị Lê Thị Mai Nghĩa, ở thôn Cư Xo cho biết: “Vụ này thời tiết thuận lợi nên lúa được mùa. Vào những ngày này, nhà ai cũng bận thu hoạch lúa nên khó mượn được người đến gặt giúp. Cũng may có các chú Biên phòng và đoàn viên, thanh niên, chứ hai vợ chồng mình thu hoạch 2 sào lúa này phải mất 2 ngày mới xong”.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, người dân thôn Cư Xo được mùa, vào chính vụ thu hoạch, thời tiết thất thường, nhiều gia đình thiếu nhân lực nên việc thu hoạch lúa gặp nhiều khó khăn. Do chủ động nắm bắt được tình hình nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã sắp xếp công việc, phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên xã Lâm Đớt giúp người dân thu hoạch lúa. Với nỗ lực của các thành viên và người dân, chỉ trong 2 ngày vừa qua, hơn 2ha lúa của 7 hộ gia đình tại thôn Cư Xo đã được hỗ trợ thu hoạch.

Thiếu tá Võ Xuân Minh cho biết thêm: “Chúng tôi ưu tiên giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhân lực để hỗ trợ thu hoạch trước. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và Đoàn Thanh niên xã Lâm Đớt sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình còn lại để người dân kịp thời vụ cũng như tránh được thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra”.

Xã Lâm Đớt có diện tích lúa vụ Hè Thu lớn nhất của huyện A Lưới với hơn 240ha trên tổng số 1.000ha toàn huyện. Với phương châm “lúa chín tới đâu, thu hoạch tới đó”, các chiến sĩ Biên phòng và đoàn viên, thanh niên đang nỗ lực hỗ trợ người dân để đạt tiến độ đề ra.

Trực tiếp có mặt trên cánh đồng lúa, tham gia gặt lúa cùng các chiến sĩ Biên phòng và đoàn viên, thanh niên tại cánh đồng thôn Cư Xo, ông Hồ Văn Sáu, Phó Bí thư Thường trực xã Lâm Đớt cho biết: “Hiện nay, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, đồng thời có sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, công tác thu hoạch lúa của xã sẽ hoàn thành so với mục tiêu đề ra, tránh được những rủi ro, thiệt hại do thời tiết gây ra, đảm bảo sản lượng cho bà con nhân dân”.

Trong niềm vui được mùa với những bông lúa trĩu hạt cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người lính Biên phòng đã tiếp thêm niềm tin, động lực để đồng bào biên giới hăng say lao động, sản xuất, xây dựng khu vực biên giới ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những tiếng cười nói của quân và dân trên cánh đồng là bức tranh sinh động cho tình đoàn kết, gắn bó quân dân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh trong lòng người dân biên giới.

Võ Tiến
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top