Quảng Ninh phấn đấu hết quý I/2022 sẽ tiêm đủ mũi vaccine tăng cường thứ 3 cho toàn dân

Thứ ba, 07/12/2021 07:49

Chiều 6/12, tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã giao ngành Y tế xây dựng ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi tăng cường thứ 3 cho những người đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý I/2022.

20211207-m03.jpg

Cư dân các xã, phường biên giới của thành phố Móng Cái được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2. Ảnh tư liệu: Thanh Vân/TTXVN

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã bám sát Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nâng cao tính chủ động trong triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh theo đúng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Cùng với đó, ý thức của nhân dân đối với việc chủ động phòng, chống dịch cũng được nâng lên rõ rệt, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K, quét mã QR… Đặc biệt, là nhờ tỷ lệ tiêm vaccine của Quảng Ninh rất cao và sớm đưa thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19 vào sử dụng cho những bệnh nhân có chỉ định, cộng với hệ thống y tế từ tỉnh tới cơ sở ngày càng được củng cố, nên số F0 không triệu chứng và khỏi bệnh rất cao.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, ngoài các đối tượng có biểu hiệu ho, sốt, khó thở, các địa phương cần nâng tần suất xét nghiệm tầm soát chủ động đối với các đối tượng là trẻ em, nhất là học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine và người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, không thể tiêm vaccine.

Chủ tịch UBND các địa phương phải tăng cường trách nhiệm của mình trong việc củng cố năng lực hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là chủ động chuẩn bị số lượng test xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu xét nghiệm sàng lọc tầm soát trên diện rộng tại địa bàn khi có tình huống phát sinh; không để cho bất kỳ F0 nào không được tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 và không được y tế chăm sóc, theo dõi kịp thời.

Ngành y tế cần có phương án phân bổ, quản lý, sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị F0 minh bạch, rõ địa chỉ, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí. Trên cơ sở bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành Giáo dục, Y tế và Chủ tịch UBND các địa phương xây dựng, ban hành hướng dẫn quy trình xử trí, cách ly các trường hợp học sinh được phát hiện là F0 tại các cơ sở giáo dục đào tạo phù hợp với từng đối tượng, nhất là ở các trường mầm non, tiểu học. Ngành Y tế cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân, người lao động, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chủ động hơn nữa trong việc nâng cao ý thức, năng lực tự ứng phó, bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị,cộng đồng trước dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát, đánh giá hiệu quả cũng như bất cập trong triển khai mô hình khai báo y tế tự động không dừng tại chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đi lại của nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 6/12, Quảng Ninh ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 6 địa phương. Các ca mắc mới đang có xu hướng giảm so với những ngày trước đó.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top