Quảng Bình tăng cường xét nghiệm tầm soát cộng đồng

Thứ ba, 07/12/2021 07:55

Ngày 6/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho hay, qua công tác xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng và các khu vực liên quan đến các ca F0, địa phương tiếp tục ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

20211207-m05.jpg

Lực lượng y tế địa phương tiến hành xét nghiệm lấy mẫu sàng lọc trong cộng đồng tại khu vực liên quan đến ca bệnh F0 mới phát hiện. 

Đặc biệt trong đó, liên quan đến ổ dịch tại Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Dalu Surimi (có trụ sở ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), trong ngày đã phát hiện thêm 21 trường hợp F0, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại đây lên 46 ca và trở thành ổ dịch phức tạp. Ngành Y tế Quảng Bình và chính quyền địa phương cùng các đơn vị, lực lượng liên quan đã khẩn trương triển khai các biện phòng phòng, chống dịch; tiến hành xử lý môi trường, khoanh vùng truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc, có các biện pháp hướng dẫn, cách ly, điều trị theo quy định.

Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch lây lan làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe của nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV- 2 theo quy định.

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường xét nghiệm tầm soát cộng đồng để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, khu vực có nguy cơ cao, nhóm yếu thế, tiềm ẩn khả năng trở thành ổ dịch như các cơ sở y tế, lao động, sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, từ đó triển khai hiệu quả công tác kiểm soát, phòng, chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đặc biệt lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác…); tăng cường xét nghiệm định kỳ cho người lao động tại các cơ sở lao động, sản xuất, kinh doanh, nhà máy, khu công nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, cơ sở y tế. Cùng đó, cơ quan chức năng hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở lao động tự tổ chức xét nghiệm cho đơn vị nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ, bến xe, cảng cá, cảng biển, trường học…; các trường hợp di chuyển, tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ… các đơn vị, địa phương tăng cường xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ dịch bệnh xuất hiện, lây lan ra cộng đồng.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, đến ngày 6/12, toàn tỉnh Quảng Bình có 314 bệnh nhân COVID đang được cách ly, điều trị, trong đó có 311 ca điều trị tại bệnh viện; 3 ca điều trị tại nhà. Toàn tỉnh cũng đã triển khai tiêm được gần 920.900 liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 381.200 trường hợp tiêm đủ 2 mũi.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top