Phú Thọ chủ động ứng phó với các tình huống dịch COVID-19

Thứ sáu, 29/10/2021 07:50

Ngày 28/10, Tiến sỹ Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, ca mắc COVID-19 trong cộng đồng những ngày gần đây liên tục giảm, do các địa phương đã tích cực rà soát, truy vết, khẩn trương khoanh vùng và khống chế nguy cơ lây nhiễm, cũng như phát hiện sớm F0, F1, F2 để có phương án xử trí phù hợp.

20211029-m03.jpg

Nhân viên y tế xét nghiệm sàng lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh minh họa.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, thời điểm khởi nguồn chuỗi lây nhiễm COVID-19 là từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021. Khi dịch COVID-19 tại một số địa phương trong cả nước đang có diễn biến rất phức tạp, có một số trường hợp trở về Phú Thọ nhưng không tự giác khai báo y tế và không tự cách ly theo quy định, nên đã làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, với nhận định tình hình dịch có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, bất kỳ thời điểm nào, tỉnh Phú Thọ đã chủ động xây dựng kịch bản chi tiết và có sự chuẩn bị từ trước để ứng phó kịp thời.

Từ thời điểm phát hiện 2 ca bệnh là người chăm nuôi bệnh nhi tại Trung tâm Y huyện Lâm Thao (đêm 14/10) đến 6 giờ ngày 28/10, toàn tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận thêm 487 ca mắc COVID-19 tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, 230 trường hợp mắc mới tại cộng đồng, 257 trường hợp tại các khu vực cách ly, phong tỏa. Cao điểm trong ngày 23/10, Phú Thọ phát hiện 75 ca mắc COVID-19 trong thời gian toàn tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng.

Ngay khi phát hiện ca mắc COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 37 khu vực với 6.301 hộ gia đình, 14.116 nhân khẩu; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc test nhanh cho 100% người dân tại khu vực phong tỏa với hơn 80.000 mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 và RT-PCR. Đồng thời, tạm dừng hoạt động một phần các phân xưởng ở một số doanh nghiệp có các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19 để rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh và xử lý môi trường theo quy định.

Đặc biệt, trong hai ngày (21-22/10), tỉnh Phú Thọ triển khai gần 950.000 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; các trường hợp nghi ngờ đã được áp dụng ngay các đáp ứng nhanh phòng chống dịch và thực hiện khẳng định bằng RT-PCR. Sau khi sàng lọc, kịp thời phát hiện ngay các trường hợp F0 để chuyển về điều trị tại bệnh viện dã chiến tỉnh; tiếp tục rà soát, truy vết các F1, F2 để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho biết thêm, ngay từ khi dịch COVID-19 chưa diễn biến phức tạp trên toàn quốc cũng như trên địa bàn tỉnh, Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch để đáp ứng với 5.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn theo năm cấp độ. Việc đáp ứng cụ thể với từng tình huống, cũng như sự huy động vào cuộc của các cấp, các ngành cũng được đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết.

Các địa phương căn cứ vào kế hoạch chung của tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch đáp ứng đối với tình huống dịch tại địa phương, chủ động trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh rất quyết liệt, kịp thời và đúng hướng. Trong một vài ngày tới, số ca mắc COVID-19 có thể tăng lên nhưng về cơ bản đều là các ca mắc nằm trong địa bàn được theo dõi, quản lý.

Ngoài ra, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 luôn được tỉnh Phú Thọ coi là giải pháp hữu hiệu nhất để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Do vậy, tỉnh đã đồng loạt triển khai tiêm phòng vaccine diện rộng cho người dân. Tính đến hết ngày 28/10, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 4.505 cán bộ y tế. Đồng thời, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 245 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng (20 điểm tiêm tại Bệnh viện, Trung tâm y tế hai chức năng; 225 điểm tiêm tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn). Năng lực tiêm chủng tối đa toàn tỉnh hiện tại đạt khoảng 200.000 mũi vaccine/ngày; đáp ứng đủ khả năng khi lượng lớn vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm 768.147 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó, có 672.353 người đã tiêm một mũi (64,5%); 95.794 người được tiêm đủ hai mũi (9,2%). Hiện tỉnh Phú Thọ còn thiếu khoảng 1,3 triệu liều vaccine để tiêm toàn bộ cho người dân trên 18 tuổi; 240 nghìn liều vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi để tiêm bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Để chủ động trong công tác thu dung, điều trị người bệnh nhằm giảm quá tải cho các cơ sở y tế, ngành Y tế Phú Thọ đã chủ động xây dựng và triển khai mô hình tháp ba tầng điều trị cho người mắc COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tầng 1 (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh không triệu chứng) điều trị F0 tại nhà, được chính quyền địa phương theo dõi và giám sát chặt chẽ. Dự kiến có thể quản lý, điều trị cho 300 người mắc COVID-19. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ còn thí điểm triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 để sẵn sàng phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại nhà. Tính đến nay, đã có 58 người mắc COVID-19 được theo dõi, quản lý và điều trị tại nhà; 8 Trạm Y tế lưu động đã được kích hoạt với 15 Tổ chăm sóc người nhiễm.

Tầng 2, kích hoạt 2 Bệnh viện dã chiến với quy mô 260 giường, sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19 (Bệnh viện dã chiến số 2 với quy mô 220 giường, có thể nâng lên 250 giường; Bệnh viện dã chiến huyện Lâm Thao với quy mô 40 giường, có thể nâng lên 150 giường). Trong thời gian tiếp theo, tỉnh dự kiến kích hoạt thêm Bệnh viện dã chiến Phù Ninh với 150 giường. Khả năng đáp ứng của tỉnh trong thời điểm hiện tại có thể thu dung, điều trị cho 500 - 600 bệnh nhân không đủ điều kiện điều trị tại nhà.

Tầng 3 là Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại Trung tâm Hồi sức ICU cấp vùng, điều trị cho 100 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch; khi cần có thể nâng công suất lên 200 giường.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top