Phụ nữ- Những khách hàng tiềm năng của ngành công nghiệp thuốc lá

Chủ nhật, 05/02/2017 06:23

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ đang trở nên độc lập hơn và có quyền quyết định chi tiêu trong gia đình. Dựa vào đặc điểm này, các công ty sản xuất thuốc lá sử dụng các phương thức quảng cáo, khuyến mãi tinh vi nhằm đánh vào tâm lý của họ như: gắn hút thuốc với sự thể hiện sự độc lập, hút thuốc sẽ giúp người nhỏ nhắn, xinh đẹp…

20170316-n2.jpg

Việc hút thuốc lá không để thể hiện được bản tính độc lập của người phụ nữ, cũng như việc hút thuốc không giúp họ xinh đẹp hơn

Cùng với sự phát triển của xã hội, tỉ lệ phụ nữ hút thuốc lá trên thế giới đang có xu hướng tăng cao và đấy là cơ sở để ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá hướng vào đối tượng tiềm năng này.

Những năm gần đây, các công ty sản xuất thuốc lá không ngừng nỗ lực tìm kiếm những khách hàng mới để thay thế cho những khách hàng đã bỏ thuốc hoặc chết sớm vì các bệnh do hút thuốc.

Trong số những nhóm đích mà các công ty thuốc lá đang hướng tới thì phụ nữ chính là đối tượng quan trọng nhất để các ngành công nghiệp thuốc lá mở rộng thị trường. Sở dĩ như vậy vì hiện nay tỉ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá (kể cả thuốc hút và thuốc nhai) còn khá thấp.

Các công ty sản xuất thuốc lá đã sản xuất các sản phẩm dành riêng cho nữ giới và thường gắn với các nhãn ghi như: nhẹ, êm, ít hắc ín, hương bạc hà… để phụ nữ nghĩ rằng các thuốc này ít độc hại. Họ đầu tư rất lớn vào các chiến dịch tiếp thị thuốc lá đầy lôi cuốn tập trung vào phái nữ, đặc biệt là phụ nữ ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện nay, phụ nữ hút thuốc lá chiếm khoảng 9%. Tức là khoảng 1 tỉ người hút thuốc lá trên toàn cầu thì giới nữ chiếm khoảng 100 triệu người.

Bên cạnh đó, WHO còn tổ chức điều tra, khảo sát tình trạng hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên tại 151 quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Theo đó, có khoảng một nửa trong số các nước này có tỉ lệ vị thành niên nữ hút thuốc, xấp xỉ các trẻ vị thành niên nam. Trẻ vị thành niên hút thuốc lá sẽ dễ dàng tiếp tục hành vi này và trở thành người hút thuốc lá khi trưởng thành.


Thực tế, việc hút thuốc lá không để thể hiện được bản tính độc lập của người phụ nữ, cũng như việc hút thuốc không giúp họ xinh đẹp hơn. Theo chuyên gia y tế cho biết, đối với nữ giới, việc hút thuốc chủ động, bị động sẽ làm cho người phụ nữ nhanh già, sớm có nếp nhăn và có nguy cơ mắc nhiều bệnh do thuốc lá gây ra.

Việc phụ nữ phụ thuộc vào thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, một căn bệnh trong đó có sự kết hợp giữa tình trạng viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng, và có thể dẫn đến tử vong.

Phụ nữ hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như: ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, thanh quản, bàng quang, lá lách, thận, cổ tử cung và có thể cả ung thư vú sau tiền mãn kinh.

Đối với phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, sảy thai, đẻ non, đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ đẻ ra cũng nhẹ cân. Bên cạnh đó, phụ nữ hút thuốc lá thường có nguy cơ bị vô sinh hoặc khó mang thai hơn những người không hút thuốc.

Theo thống kê của WHO, trong số trên 5 triệu ca tử vong hàng năm do thuốc lá, xấp xỉ 1,5 triệu ca là phụ nữ. Nếu các biện pháp hiệu quả không được áp dụng từ hôm nay thì ước tính số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên hơn 8 triệu ca vào năm 2030 và khoảng 2,5 triệu ca trong số này sẽ là phụ nữ.

Khoảng 3/4 số ca tử vong ở nữ giới sẽ xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia ít có khả năng nhất để đối phó với những mất mát này.

Trước thực trạng đó, WHO thực hiện vận động triển khai toàn diện Công ước khung về Kiểm soát Thuốc lá, đồng thời kêu gọi các Chính phủ quan tâm đến những nhu cầu cụ thể của cả đàn ông và phụ nữ trong việc xây dựng các chiến lược kiểm soát thuốc lá.

Bên cạnh đó, WHO kêu gọi việc hỗ trợ thông tin cho phụ nữ biết về nguy cơ của hút thuốc và các chiêu thức của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm lôi cuốn họ vào khói thuốc.

* Ở một số quốc gia, nguy cơ sức khoẻ của phụ nữ không đến từ việc họ hút hay nhai thuốc lá mà chủ yếu là do họ hít phải (phơi nhiễm) với khói thuốc của người khác, thường là nam giới. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ yếu thế và không có khả năng bảo vệ bản thân và con cái họ khỏi hút thuốc lá thụ động. Tính trên toàn cầu, trong số khoảng 600.000 ca tử vong hàng năm do hút thuốc thụ động, có khoảng 64% là phụ nữ.

Thục Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top