Phú Mỹ (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) giảm nghèo bền vững

Thứ tư, 26/07/2017 16:29

Chỉ hơn 2,3% hộ nghèo là con số ấn tượng của xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Để có được tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so các xã, thị trấn trong huyện, xã Phú Mỹ cùng lúc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, tạo điều kiện cho bà con vươn lên bằng chính sức mình.

Xã Phú Mỹ có mức thu nhập bình quân đầu người năm 2016 hơn 33 triệu đồng, không cao hơn các xã khác, nhưng mức sống của bà con nơi đây khá đồng đều, ít có sự chênh lệch. Có thể khẳng định, ít có xã nào trong tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo ấn tượng như vậy. Trong hành trình giảm nghèo, đảng viên, cán bộ, hội viên có sự đồng hành tích cực với Nhân dân.

Đồng hành cùng dân
 
Là nông dân nhưng chỉ vài công đất sản xuất, đất lại không có đường nước nên nuôi tôm không hiệu quả, từ đó cuộc sống gia đình anh Trần Văn Ngoan (ấp Xẻo Đước) gặp nhiều khó khăn. Với sự giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể ở địa phương, anh Ngoan được hỗ trợ vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội. Từ số vốn có được, anh đầu tư cho việc rửa xe.
 
20170726-m34.jpg
Gia đình anh Trần Văn Ngoan, ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ vừa thoát nghèo nhờ ý chí vươn lên.
 
Hằng ngày, anh đi làm thợ hồ, lúc nhàn rỗi thì giúp vợ rửa xe, hớt tóc. Được sự tư vấn của địa phương, đứa con lớn đến tuổi lao động, anh cho học nghề và đi làm việc ở Bình Dương, hằng tháng gởi ít tiền về phụ giúp gia đình. Từ đó, cuộc sống gia đình anh từng bước ổn định. Năm 2016, anh Ngoan được xét hỗ trợ căn nhà, vì vậy gia đình anh yên tâm làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Theo Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ Nguyễn Trường Sơn, trong công tác giảm nghèo, vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương hết sức quan trọng. Đó là việc tiếp sức, tư vấn, định hướng, tạo điều kiện để hộ nghèo vươn lên bằng chính sức mình. Đối với những hộ thiếu đất sản xuất, xã tập trung tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Phát huy vai trò đảng viên, cán bộ, hội viên, các đoàn thể và hộ khá, giàu giúp đỡ để hộ nghèo vươn lên.
 
Phát huy tiềm năng đất đai
 
Với sự định hướng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Nhân dân xã Phú Mỹ ý thức hơn trong phát triển sản xuất, khai thác tốt tiềm năng đất đai để vươn lên làm giàu. Xã Phú Mỹ phát huy tối đa thế mạnh nuôi thuỷ sản kết hợp trồng hoa màu, cây ăn trái theo hướng đa canh để nông dân có thu nhập ổn định. Chú trọng quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến, hỗ trợ tốt về kỹ thuật, điều kiện để Nhân dân tập trung sản xuất. Từ đó, phần lớn người dân có đất đều có thu nhập ổn định.
 
Không ít hộ gia đình dù mức sống khá giả nhưng vẫn tích cực lao động để cuộc sống sung túc hơn. Ông Nguyễn Văn Thừa, ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ, với diện tích gần 4 ha, nuôi tôm kết hợp cua, cá thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng hoa màu, cây ăn trái, nuôi các loại cá nước ngọt để chủ động trong việc tiêu dùng.
 
Từ cách làm ăn căn bản mà mức thu nhập bình quân đầu người ở xã Phú Mỹ đồng đều và bền vững. Đây là yếu tố quan trọng giúp xã giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới đã đạt được. Từng bước nâng cao mức hưởng thụ về vật chất lẫn tinh thần cho người dân là mục tiêu mà cán bộ, Nhân dân vùng căn cứ hôm nay hướng tới./.
Quốc Hiệp
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top