Philippines: Bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi có thể bị phạt tù

Thứ sáu, 03/11/2017 16:06

Sắc lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng được Tổng thống Philippines Duterte ký và công bố mới đây.

Sắc lệnh này cấm hút thuốc lá ở cả trong nhà và ngoài trời, như trường học, nơi làm việc, trên vỉa hè và phương tiện giao thông công cộng… Việc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi cũng bị xem là phạm luật. Ngoài ra, sắc lệnh cũng quy định phòng hút thuốc lá tại những nơi công cộng phải đảm bảo thông thoáng và tách biệt với những phòng khác.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Duterte đặt ra ngoài vòng pháp luật việc sử dụng thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng, bao gồm vỉa hè.

Khu vực hút thuốc không được nằm trong vòng 10m tính từ ống thông khí và các lối ra vào. Hút thuốc bị cấm triệt để ở trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, khu vực nấu nướng, và những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn.

Sắc lệnh này cấm bất cứ ai dưới 18 tuổi “sử dụng, mua bán các điếu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá”. Những người vi phạm đối mặt với mức án tối đa là 4 tháng tù hoặc bị phạt 100 USD.

Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial cho biết, ông Duterte đã ký sắc lệnh hành pháp số 26 trong thời gian trước Ngày Thế giới Cấm hút thuốc lá (31/5).
Sắc lệnh này rất giống các hạn chế về hút thuốc được áp dụng ở thành phố Davao, miền nam Philippines, nơi ông Duterte đã làm thị trưởng trong hơn 2 thập kỷ.
Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Duterte viện dẫn lý do cho giải pháp toàn quốc này là nhu cầu khống chế bệnh tật và quyền của người dân được hưởng bầu không khí trong lành.

Bản thân ông Duterte từng là người hay hút thuốc lá nhưng ông đã cai thuốc lá và rượu sau khi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên sắc lệnh mới này có thể khó thực thi trong bối cảnh 1/4 dân số Philippines hút thuốc lá, trong đó có 11% là trẻ em.  Hệ thống nhà tù của Philippines đã bị quá tải kinh niên. Nhiều phạm nhân phải ngủ chen chúc trong gầm cầu thang hay ở ngoài sân.

Ngoài ra người ta lo lắng sẽ có những người dân không có chức phận nhưng sẽ tham gia thái quá vào chiến dịch bài trừ thuốc lá này, khi chính quyền kêu gọi dân thường tham gia “lực lượng đặc nhiệm không thuốc lá” chuyên giúp bắt và buộc tội những người vi phạm./.
 

Anh Thục
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top