Phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh

Thứ năm, 04/06/2020 14:45

Nhằm phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, những năm qua công tác tuyên truyền đã được xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Trong đó, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh từ xã đến các bản được triển khai hiệu quả. Góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của người dân.

“Đã thành thông lệ, cứ đều đặn vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, 7 giờ 30 phút sáng và 17 giờ chiều, loa phát thanh xã lại phát những thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những bản tin quan trọng diễn ra trong ngày trên cả nước và trên địa bàn huyện… Hiện nay, nhà nào cũng có tivi, người có điều kiện hơn thì có điện thoại, máy tính kết nối Internet dễ theo dõi, cập nhật thông tin. Tivi thì rảnh mới xem, nhưng với hệ thống loa truyền thanh tại các điểm bản, âm thanh của loa vang vọng khắp các ngõ ngách nên ngồi ở nhà, làm việc ở đồng hay bất cứ nơi đâu cũng có thể nghe thấy. Nhất là hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, xã đã tăng thời lượng phát thanh không chỉ vào thứ 7, chủ nhật mà tất cả các ngày trong tuần, tôi và bà con trong bản đều được nghe, nhắc nhở mọi người phòng, chống dịch Covid-19. Từ những việc làm đơn giản như: hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang kháng khuẩn, không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang… Tôi thấy rất hữu ích.” – anh Lò Văn Nhất - bản Pa Tần 2 cho biết.
 
20200513-m34.jpg
 
Công chức Văn hóa xã Pa Tần tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại trụ sở UBND xã.
 
Được biết, hiện xã Pa Tần có 14 bản, nhằm đảm bảo nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin, kịp thời những vấn đề thời sự, sự kiện nổi bật trong nước nói chung và hoạt động trên địa bàn huyện, xã nói riêng, năm 2017 xã được huyện đầu tư một máy phát truyền thanh không dây đặt tại UBND xã để tiếp sóng với Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình huyện… và 5 máy thu phát tại 5 cụm loa truyền thanh công cộng ở các bản: An Tần; Cầu Phà; Pa Tần 1, Pa Tần 2; Pa Tần 3; Pho 1. Mỗi cụm được trang bị 2 loa và trụ sở UBND xã 4 loa. Do đó chỉ cần tại máy chủ được đặt tại trụ sở UBND xã phát là các cụm có thể bắt và phát sóng.
 
Trung bình hệ thống loa truyền thanh được phát vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần vào lúc 7 giờ 30 phút sáng và 17 giờ, với thời gian 30 phút/lần. Đặc biệt, loa sẽ phát khẩn cấp các trường hợp như: thông báo cháy rừng; thủy điện xả lũ… trên địa bàn. Những thông tin tuyên truyền trên loa chủ yếu là chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những bản tin quan trọng diễn ra trong ngày trên cả nước và trên địa bàn huyện; những nội dung gần gũi với đời sống thường nhật của bà con từ việc cấy cày, gieo trồng, cho đến các hoạt động Đại hội Đảng, bầu cử, các cuộc họp lớn trên địa bàn huyện; trung bình 1 tuần/bài/lần phát thanh chủ yếu về các hoạt động trong xã.
 
Đặc biệt, Pa Tần là xã duy nhất của huyện Sìn Hồ có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 12,972km do đó xã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các Luật Biên giới Quốc gia, văn kiện pháp lý bảo vệ Biên giới Việt Nam - Trung Quốc; vận động bà con cần tuân thủ tốt các quy định của Nhà nước về đường biên mốc giới, không xâm canh, xâm cư sang phần đất của nước bạn.
 
Tuy nhiên, hiện nay trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 xã tăng cường phát sóng vào các ngày trong tuần: ngày hành chính từ thứ 2-6 phát vào lúc 7 giờ sáng và 17 giờ chiều; thứ 7 và chủ nhật phát khung giờ cũ đã quy định. Các bản tin được phát chủ yếu là: Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; các Chỉ thị chỉ đạo cách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ta do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành; hướng dẫn cách rửa tay kháng khuẩn, không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang; những thông tin, khuyến cáo của ngành chức năng được cập nhật liên tục…
 
Gần 3 tháng nay, công việc của chị Hồ Thị Nhung – công chức văn hóa xã bận rộn hơn trước. Hằng ngày, chị phải gác công việc nhà đến trụ sở UBND xã từ 6 giờ 30 phút sáng để chuẩn bị cho chương trình phát thanh lúc 7 giờ về các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chị Nhung chia sẻ: Là người đảm nhận và quản lý các máy móc, thiết bị loa truyền thanh trên địa bàn tôi luôn nỗ lực đảm bảo việc tuyên truyền qua hệ thống loa; kịp thời, chính xác, hiệu quả; thường xuyên kiểm tra các cụm loa ở các bản để đề xuất sửa chữa tránh tình trạng loa không phát huy được hiệu quả. Nhất là hiện nay khi đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tôi cập nhật liên tục và chú trọng kiểm duyệt, chắt lọc những tin bài, đảm bảo cho người dân tiếp cận thông tin chính thống và kịp thời nhất.
 
Từ đầu năm đến nay, hệ thống loa truyền thanh đã tuyên truyền được 87 lượt. Từ việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã đã góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong việc chấp hành pháp luật; các chủ trương, chính sách, pháp luật được tuyên truyền sâu rộng tới Nhân dân. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang lây lan như hiện nay, loa truyền thanh góp phần tuyên truyền, người dân ý thức hơn trong việc tự giác đến Trạm Y tế xã khai báo và thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định khi đi từ vùng dịch về địa phương; người dân chấp hành đeo khẩu trang; nhiều gia đình trong xã cũng đã hoãn tổ chức những hoạt động tụ tập đông người như: lễ hội, cưới hỏi, giỗ chạp…
 
Có thể khẳng định, hệ thống loa truyền thanh ở xã Pa Tần đã góp phần hiện đại hóa công tác tuyên truyền, đem đến nhiều thông tin thời sự, thiết thực... phục vụ cho người dân nơi biên giới./.
Vương Trang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top