Phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016

Thứ ba, 31/05/2016 11:16

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, sáng nay, ngày 31/5/2016, Bộ TT&TT phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phát động “Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016”.

20150531-l1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tới dự và phát động Cuộc thi có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Y tế; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, thành phần Ban Tổ chức Cuộc thi bao gồm Lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Y tế; Lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí thuộc Bộ TT&TT; Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và những nhà báo có kinh nghiệm trong hoạt động này.
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, mục tiêu của Cuộc thi nhằm: (1) Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới cộng đồng; tập trung phản ánh về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền rộng rãi những tấm gương điển hình về việc thực hiện môi trường không khói thuốc và phòng, chống tác hại của thuốc lá; (2) Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về phòng, chống tác hại của thuốc lá; (3) Tăng cường sự quan tâm của báo chí đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết năm 2015 đã có 500 bài viết, hơn 60 bản tin về phòng chống tác hại của thuốc lá, có nội dung tuyên truyền mạnh mẽ, giáo dục sâu sắc, nhưng chưa phát huy hết sức mạnh của truyền thông đối với phòng chống tác hại của thuốc lá. Việc tổ chức Cuộc thi sẽ là động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… cho ra đời những tác phẩm mới với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh minh họa, dẫn chứng thực tế sinh động và nguồn số liệu chính xác, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.
 
20150531-l3.jpg
 
Toàn cảnh Lễ phát động
 
Đối tượng dự thi là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương và các tác giả có các tác phẩm báo chí phù hợp với  quy định của Thể lệ Cuộc thi.
 
Nội dung của các tác phẩm dự thi phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, gồm:
 
Thứ nhất, thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc hút thuốc lá chủ động và thụ động; những giải pháp trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; các mô hình và phương thức để cai nghiện hoặc giảm số người hút thuốc lá;
 
Thứ hai, các quy định của pháp luật và việc thực thi pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực trạng và các chính sách kiểm soát hoạt động quảng cáo, khuyến mãi các sản phẩm thuốc lá, vi phạm về việc tài trợ của các công ty kinh doanh thuốc lá; các chính sách và giá thuốc lá…
 
Thứ ba, gương điển hình, mô hình mới, cách làm mới trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc;
 
Thứ tư, phản ánh chủ đề của Tổ chức Y tế Thế giới nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2016: “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”.
 
Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi được tổ chức với quy mô toàn quốc. Tác phẩm dự thi là các tác phẩm đã được đăng tải trên các loại hình báo chí từ ngày 15/8/2015 đến hết ngày 15/9/2016. Ban Tổ chức bắt đầu tiếp nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày phát động Cuộc thi 31/5/2016 đến hết ngày 1/10/2016.
 
Cơ cấu giải thưởng gồm mỗi loại hình báo chí (Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình) sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Giá trị các giải thưởng Cuộc thi sẽ theo quy định của Bộ Tài chính và sự hỗ trợ của các nhà tài trợ.
 
Với ý nghĩa và thông điệp tích cực mà Cuộc thi mang lại, Ban Tổ chức hy vọng Cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên; sẽ là động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… cho ra đời những tác phẩm mới với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh minh họa, dẫn chứng thực tế sinh động và nguồn số liệu chính xác, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.
 
Sau lễ phát động đã diễn ra Hội nghị tập huấn cho các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội về tác hại của thuốc do các chuyên gia gồm: PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế); ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trình bày.
 
 
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top