Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội lần 3 Hiệp hội An toàn thông tin

Thứ bảy, 07/09/2019 15:37

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội lần 3 Hiệp hội An toàn thông tin.

20190907-pg1-BT.jpg

Việt Nam muốn phát triển thịnh vượng thì phải dựa trên Internet. Nhưng Internet lại không an toàn. Bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn là sứ mạng cao cả của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng. 

Với hàng chục triệu cuộc tấn công mạng diễn ra hàng ngày trên toàn cầu thì thực ra, chúng ta đang sống trong chiến tranh mạng rồi. Một cuộc chiến toàn cầu, không ai sống trong môi trường mạng mà không có rủi ro bị tấn công. Nhưng người giỏi nhất mọi thời đại đều là các chiến binh. Nếu chúng ta sống trong thời chiến, với tinh thần chiến đấu thì chúng ta sẽ giỏi lên. Những người làm an ninh mạng là những chiến binh an ninh mạng, những chiến binh bảo vệ hoà bình, với cơ hội trở thành những người giỏi nhất. 

Nhiệm kỳ thứ 3 của Hiệp hội ATTT Việt Nam gắn liền với sự đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng CPĐT. An toàn, an ninh không gian mạng (KGM) là tiền đề cho sự phát triển này. Tôi mong muốn Hiệp hội đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Việt Nam trên KGM.

Bộ TT&TT luôn coi trọng vai trò của các Hội, Hiệp hội, vừa qua đã phân công các đơn vị của Bộ phối hợp với từng Hội, Hiệp hội. Cục ATTT là đầu mối của Bộ để phối hợp với Hiệp hội ATTT. Ban Cán sự đảng của Bộ cũng đã thống nhất đề xuất đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT tham gia vào Ban chấp hành Hiệp hội. Bộ cũng đã phối hợp với Hiệp hội trong hầu hết các hoạt động. Thời gian tới, Bộ sẽ đặt hàng Hiệp hội một số nội dung mới, với mục tiêu là cùng nhau xây dựng và phát triển lĩnh vực an toàn, an ninh KGM.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển và thịnh vượng vào năm 2045, khi chúng ta tròn 100 năm tuyên bố độc lập. Muốn bảo vệ sự phát triển đó thì Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng. Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam bao giờ cũng phải cao hơn xếp hạng về kinh tế. Mọi hoạt động của Hiệp hội nên xoay quanh mục tiêu này.

 Đến 2020 chúng ta sẽ phải có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng. Trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng vào hàng top đầu thế giới. Việc này khó không? Tất nhiên là rất khó. Nhưng nó lại chỉ phụ thuộc vào lao động. Nhận lấy việc khó nhất để làm, có ý chí vượt qua khó khăn, với khát vọng Việt Nam hùng cường thì chúng ta sẽ làm được. Chúng ta đang yếu hơn, mới xếp hạng thứ 50, nhưng chính vì thế mà ý chí vươn lên sẽ mạnh mẽ hơn. Hiệp hội nên hướng các doanh nghiệp vào xử lý những vấn đề lớn về an toàn, an ninh KGM của đất nước.

Phát triển doanh nghiệp thì đầu tiên là thị trường. Vừa qua, TTgCP đã chỉ thị các tổ chức có hệ thống CNTT phải xem xét thuê một doanh nghiệp ANM chuyên nghiệp bảo vệ, các dự án CNTT phải có cấu phần ANM chiếm ít nhất 10% tổng dự án, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn hệ thống. Đây chính là hình thành thị trường ban đầu cho lĩnh vực công nghiệp ANM Việt Nam.

Hiệp hội luôn là nơi tốt nhất để Networking (liên kết) những chuyên gia, những doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng, cả trong nước và quốc tế. Để xử lý những vấn đề trên KGM thì yếu tố quan trọng nhất có lẽ là Networking. Bộ TT&TT khuyến khích Hiệp hội kết nối các thành viên toàn cầu, mà trước hết có thể là các doanh nghiệp, các cá nhân người Việt Nam làm trong lĩnh vực an ninh mạng trên toàn cầu. 

Asean là ngôi nhà khu vực quan trọng nhất của chúng ta. Bộ TT&TT đang xây dựng một Hub về an ninh mạng để chia sẻ trong Asean. Hiệp hội ATTT Việt Nam cũng nên hợp tác với Hiệp hội ATTT của các nước trong Asean, và đóng vai trò tích cực nhất trong việc kết nối, chia sẻ, cùng nhau phát triển. 

Các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam mạnh hay không mạnh là ở chỗ có đi ra nước ngoài được hay không, có xuất khẩu được sản phẩm hay không. Xuất khẩu mà dưới 30% tổng doanh thu thì chưa thể nói là mạnh. Vậy Hiệp hội có nhận lấy trách nhiệm xúc tiến sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra nước ngoài hay không?.

Hàng năm, Hiệp hội và Bộ TT&TT cùng nhau tổ chức trao giải về an ninh mạng cho các cá nhân, tổ chức có sản phẩm xuất sắc, có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp an ninh mạng nước nhà. Đây sẽ là dịp để tôn vinh, để ghi nhận, khích lệ, để nhân rộng các điển hình. Chúng ta cũng phải có nhiều hơn nữa các cá nhân và tổ chức được quốc tế ghi nhận và vinh danh. Hiệp hội phải coi đây là sự kiện quan trọng trong năm.

ATTT không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn là câu chuyện của mọi người dân. Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên KGM thì khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro. Trách nhiệm của Hiệp hội không chỉ là nâng cao nhận thức của người dân về an toàn, an ninh KGM mà còn là nâng cao tri thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng sinh tồn trong KGM. Sử dụng các nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện nhiệm vụ này là công việc tăng thêm cho Hiệp hội.

Bộ TT&TT mong muốn Hiệp hội ATTT hãy làm nhiều việc thiết thực hơn nữa, hàng năm có nhiều sự kiện hơn nữa, cả trong nước và quốc tế, đổi mới hoạt động nhiều hơn nữa, đặt ra mục tiêu cao hơn nữa cho chính Hiệp hội, cho lĩnh vực an toàn, an ninh KGM nói chung. Vì chỉ có như vậy, chúng ta mới có hy vọng Việt Nam thành cường quốc về an ninh mạng.

Hiệp hội cũng cân nhắc việc đóng phí hội viên ở mức hợp lý, nhất là của các doanh nghiệp thành viên, để có thêm nguồn lực thực hiện các công việc của Hội. Có thể coi đây là cách để các doanh nghiệp ATTT tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Cuối cùng, xin phép được chúc Đại hội của Hiệp hội ATTT thành công tốt đẹp, đặt ra được mục tiêu cao, có nhiều nhiệm vụ giải pháp thiết thực, có tính đột phá, và bầu ra được Ban chấp hành mới, Chủ tịch mới đủ năng lực lãnh đạo Hiệp hội hoàn thành các nhiệm vụ, góp phần quan trọng để đưa Việt Nam thành cường quốc về an ninh mạng.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top