PAR INDEX 2021: Bộ Thông tin và Truyền thông xếp thứ nhất về chỉ số “Hiện đại hóa hành chính”

Thứ sáu, 27/05/2022 17:04

Ngày 25/5 vừa qua, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã họp, công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2021). Theo đó, chỉ số cải cách hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông tăng 1 bậc so với năm 2020 (từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 9) (trong đó chỉ số lĩnh vực hiện đại hóa hành chính xếp thứ nhất và 03 chỉ số lĩnh vực khác tăng hạng so với năm 2020).

20210909-pg8-TT.jpg

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng nay (27/5/2022), tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định, kết quả nêu trên là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, với sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, với trách nhiệm hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trong việc gắn kết chuyển đổi số với cải cách hành chính, kết quả đã đạt được trên cả 06 lĩnh vực cải cách hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông, bao gồm: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tài chính công; cải cách bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số chưa thật sự tương xứng, vẫn còn nhiều hạn chế. Những hạn chế này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tuy nhiên, một trong những nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là nhận thức, trách nhiệm thực hiện cải cách hành chính ở một số cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự đầy đủ, toàn diện. 

20220527-m03.jpg

Xếp hạng chỉ số thành phần "Hiện đại hóa hành chính" năm 2021

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, để nâng cao chỉ số cải cách hành chính hàng năm cũng như chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp như tổ chức tập huấn để nâng cao nhận thức, trách nhiệm; tổ chức tọa đàm để bàn bạc, trao đổi, tìm ra giải pháp, cách làm mới mang lại hiệu quả; thường xuyên rà soát kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính theo Bộ chỉ số; đánh giá, chấm điểm, xếp hạng kết quả cải cách hành chính hàng năm của các cơ quan hành chính thuộc Bộ... Tuy nhiên, các đơn vị vẫn chưa thực sự quyết liệt, chưa thực sự xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ chung mà mỗi cá nhân, mỗi tổ chức phải cùng chung tay thực hiện mới đạt được kết quả cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính không phải chỉ là nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ, của cơ quan thường trực cải cách hành chính, của các đơn vị được giao chủ trì theo dõi các lĩnh vực cải cách hành chính mà là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Thực hiện tốt cải cách hành chính cũng chính là thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần nỗ lực hành động để góp phần xây dựng Bộ Thông tin và Truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Thay đổi nhận thức sẽ dẫn đến thay đổi hành vi, đó là một trong những lý do quan trọng của buổi tập huấn công tác cải cách hành chính ngày hôm nay (27/5/2022), Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu.

 

20220527-m05.jpg

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Để việc tập huấn đạt hiệu quả cao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã mời chuyên gia về cải cách hành chính, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, trực tiếp truyền đạt kiến thức cải cách hành chính, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện cải cách hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức của Bộ. Thông qua đợt tập huấn này, cán bộ, công chức, viên chức được chuyên gia truyền đạt những nội dung cơ bản về cải cách hành chính đặc biệt là những định hướng lớn về cải cách hành chính trong giai đoạn tới, kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện cải cách hành chính và những bài học kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung và cơ quan, đơn vị nói riêng./.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top