Nữ sinh Đại học Cần Thơ ứng dụng AI vào quản lý nồng độ cồn ở tài xế ô tô

Thứ hai, 24/01/2022 13:33

Sở hữu những giải thưởng khủng, Đặng Quách Gia Bình (1999, Cần Thơ) là một trong 20 nữ sinh tiêu biểu được khen thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin 2021.

Những người đồng đội cùng "tần số"

Gia Bình thực hiện dự án "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp cảm biến nồng độ để quản lý trạng thái của tài xế xe ô tô" do nhận thấy tình trạng nghiêm trọng của việc tài xế sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ tai nạn. Dù lực lượng CSGT triển khai các chốt kiểm tra nồng độ cồn, nhưng đây vẫn đang là vấn nạn cần xử lý triệt để.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài nghiên cứu, Gia Bình nói: "Trước khi làm dự án này, nhóm chúng mình phân vân giữa nhiều sự lựa chọn. May mắn sao khi mình từng tham gia một dự án phát hiện tài xế dùng chất kích thích khi lái xe, nên nhóm quyết định đăng ký và hình thành ý tưởng cốt lõi của đề tài chung".

 

 

 

 

 

 

1_8.jpg
 
Gia Bình (ở giữa) cùng đồng đội tham gia một sự kiện.
 

 

Theo nữ sinh 9x, để một dự án khoa học công nghệ thành công, cần sự đồng điệu và thấu hiểu lẫn nhau. Gia Bình hạnh phúc khi tìm được những người đồng đội có chung kỳ vọng và mục tiêu. Trong quá trình làm việc sẽ có lúc bất đồng quan điểm nhưng nhờ chung "tần số" mà nhóm đã cùng nhau vượt qua và hoàn thành đề tài trọn vẹn.

Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên 2019 tổ chức tại Đà Nẵng đã giúp nữ sinh 9x có cơ hội gặp gỡ và trao lưu với các bạn sinh viên có cùng sở thích lập trình. Đây là bước đệm để Gia Bình tham gia và giành thêm hai giải thưởng khác cùng năm là Codewar và học bổng Vallet.

Niềm đam mê với những con số

Ngược lại với các bạn nữ thường theo đuổi những ngành học như báo chí, truyền thông, sư phạm…, Gia Bình lại có niềm đam mê dành cho lập trình từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông. "Khi còn học cấp ba, mình may mắn có cơ hội tiếp xúc với lập trình. Bản thân mình cũng khá mạnh mẽ và thích khám phá, làm việc với những con số nên cứ thế gắn bó với lập trình cho đến tận hôm nay," Bình chia sẻ.

 

 

3_7.jpg

 

 

 

 

 

 

 

"Luôn tiến về phía trước và không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng" là phương châm của nữ sinh 9x.
 

 

Với cô, niềm hạnh phúc là khi được làm việc cùng các con số, máy tính, những thuật toán phức tạp; mỗi một bài dự thi cần đầu tư chỉn chu từ chất xám, kỹ thuật đến nguyên vật liệu, kinh phí. Mọi thứ phải tính toán phù hợp để dự án hoàn thành tốt nhất có thể và mang đi dự thi.

Nữ sinh 9x đã bỏ túi cho mình những giải thưởng có giá trị sau khi tham gia nhiều cuộc thi về khoa học công nghệ. Với Gia Bình, đây là cơ hội vàng để cô học hỏi từ thầy cô và anh chị đi trước, tạo bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp lâu dài về sau.

Giành giải đặc biệt trong cuộc thi Summer Conference & Convergence Security Capstone Contest 2021 tại Hàn Quốc với báo cáo "Snort Application for Network Security". Gia Bình tham gia dưới lời gợi ý của giảng viên người Hàn giảng dạy bộ môn. Do tình hình dịch bệnh nên nữ sinh 9x phải tham gia thuyết trình bằng hình thức trực tuyến.

Tham gia cuộc thi với tinh thần thử sức và cọ xát với môi trường làm việc nước ngoài, Gia Bình đã bổ sung vào gia tài giải thưởng của bản thân danh hiệu cao quý. Đây là cơ hội vàng để sinh viên Việt Nam được thử tài tại sân chơi quốc tế.

"Sau khi xác định đề tài, mình cài đặt virtual machine để cài ubuntu. Mình tiếp tục tìm hiểu chức năng, cách thức hoạt động và các yêu cầu về bên ngoài để cài đặt snort. Bước đầu thành công, mình thiết lập một số IP, script, command để thực hiện truy quét và quan sát các gói tin bằng snort", Bình tiết lộ quy trình thực hiện đề tài cho cuộc thi.

Gia Bình phải theo dõi chương trình tuyên dương trực tuyến vì dịch bệnh; tuy nhiên, nữ sinh 9x không giấu khỏi niềm hạnh phúc và tự hào về bản thân.

Chia sẻ về triển vọng nghề lập trình trong tương lai, cô nói: "Lập trình là một nghề khó. Để có thể thành công được trong nghề đòi hỏi mình phải có sự đam mê, cần cù và quyết tâm. Lứa trẻ tuổi như bọn mình có lợi thế về sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh nên cơ hội nghề nghiệp sẽ cao nếu bạn biết thế mạnh của bản thân".

Trong tương lai, nữ sinh 9x dự định sẽ hoàn thành chương trình học tại trường và tiếp tục hiện thực hóa đam mê lập trình của bản thân.

Một số giải thưởng mà Gia Bình đã đạt được:

- Giải đặc biệt cuộc thi Summer Conference & Convergence Security Capstone Contest 2021 tại Hàn Quốc với báo cáo "Snort Application for Network Security".

- Giải nhì Can Tho Code War năm 2019.

- Học bổng Vallet 2019.

- Giải khuyến khích Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2019.

https://dantri.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top