Nữ kỹ sư "hai giỏi"

Thứ ba, 25/09/2018 10:26

Không ngại khó, ngại khổ, năng nổ với hoạt động phong trào và công tác chuyên môn, chị Huỳnh Thị Thu Vân, Trưởng đài OMC - Trung tâm Điều hành thông tin - VNPT Bình Phước được nhiều người gọi là "nữ kỹ sư đa tài". Nhiệm vụ nào chị cũng hoàn thành xuất sắc, đam mê nghiên cứu và có nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tiễn, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị.

20180925-l3.jpg

Chị Huỳnh Thị Thu Vân, Trưởng đài OMC - Trung tâm Điều hành thông tin - VNPT Bình Phước được nhiều người gọi là "nữ kỹ sư đa tài"

Thành công từ đam mê
 
Làm việc trong môi trường viễn thông, áp lực công việc là không thể tránh khỏi và không phải ai cũng đủ bản lĩnh để vượt qua. Đây là điều chị Vân đã đúc kết sau 16 năm gắn bó với Đài OMC. Với tâm huyết của một kỹ sư, chị luôn tìm cách vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc công việc vốn được cho là của nam giới.
 
Đài OMC là đầu mối giám sát, khai thác, vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ trên mạng lưới của VNPT Bình Phước. Nhiệm vụ của OMC là tổ chức trực 24/24, chủ động giám sát cảnh báo, sự cố liên quan các hệ thống viễn thông, đảm bảo chương trình giám sát cảnh báo hoạt động; tiếp nhận thông tin sự cố từ các đơn vị khác trong và ngoài VNPT... Công việc hằng ngày của chị là khai thác, vận hành và quản lý thiết bị băng rộng, băng hẹp, tìm hiểu tiếp nhận mạng truyền dẫn nội tỉnh; hỗ trợ các đơn vị phát triển thuê bao; tham gia xử lý sự cố, đảm bảo chất lượng mạng lưới của viễn thông tỉnh; hỗ trợ khách hàng trong việc cho thuê kênh truyền... Mềm mỏng, chân thành, nhiệt tình và quyết đoán trong công việc, mỗi khi phát sinh những khó khăn, vướng mắc, chị đều mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để cải tiến, giúp quy trình khai thác, vận hành được trôi chảy.  Chị Vân cho rằng, muốn thành công thì bất kể công việc dù nhỏ hay lớn đều phải đam mê, nhiệt huyết. Đồng thời, phải chịu khó học hỏi từ những người đi trước, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với đồng nghiệp để tìm ra phương pháp tối ưu, tích cực nhất.
 
Sáng kiến từ lòng yêu nghề
 
Nhắc đến chị Vân không thể không nói đến những ý tưởng, sáng tạo. Là kỹ sư chuyên ngành viễn thông, chị hiểu rõ yêu cầu đặt ra trong công việc cũng như sự cần thiết của những ý tưởng sáng tạo để làm chủ được các thiết bị, công nghệ. Không bằng lòng với những lập trình sẵn có, hằng năm chị đều đưa ra những giải pháp mới phát triển mạng lưới và khắc phục sự cố trên mạng, mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị. Điển hình như sáng kiến đưa “Hệ thống tra cứu nhắn tin thông tin hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa thuê bao internet, MyTV” vào áp dụng, qua đó chủ động xử lý công việc liên quan đến dịch vụ, giảm tải cho đài OMC. Chị Vân chia sẻ: "Tôi luôn quan niệm đã làm việc phải cống hiến hết mình. Nếu sự nỗ lực của mình góp phần giảm bớt sức lao động cho con người, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành thì nên cố gắng hết sức, bởi đơn vị phát triển, mình sẽ là người đầu tiên được hưởng lợi nhờ có việc làm, thu nhập ổn định."
 
Năm 2016, chị Vân dựng giải pháp hỗ trợ nhu cầu cấp bách trong quá trình vận hành khai thác thiết bị GPON tại đơn vị. Giải pháp là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhân viên trực ca trong quá trình khai thác vận hành thiết bị GPON, giúp xử lý công việc nhanh chóng và chính xác. Với niềm đam mê, nhiệt huyết cùng những sáng kiến ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, từ năm 2008 đến nay, chị liên tục được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên đoàn Lao động tỉnh...
 
Để chị đạt được những thành quả trong công việc như hôm nay là nhờ điểm tựa gia đình, đặc biệt là chồng chị khi đặc thù công việc của chị là làm ca và phải trực đêm, lễ, tết. Tuy công việc bận rộn nhưng chị đã khéo léo sắp xếp thời gian hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn vừa chăm lo chu toàn cho gia đình. “Anh rất thông cảm và luôn hỗ trợ cho công việc của tôi. Đó là động lực giúp tôi toàn tâm, toàn ý với công việc” - chị Vân chia sẻ.
Ngân Hà (Công đoàn VNPT)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top