Nữ “chiến sĩ thông tin” nơi tuyến đầu chống dịch

Chủ nhật, 31/10/2021 10:00

Thời gian qua, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những “chiến sĩ cầm bút” trên mặt trận truyền thông cũng không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng xông pha nơi tâm dịch, kịp thời ghi lại những thước phim, bài báo chân thực nhất về “cuộc chiến” với dịch bệnh Covid-19 cùng sự tận tâm, tận lực của các y, bác sĩ vì tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

20211028-m17.jpg

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm làm nhiệm vụ đưa tin, viết bài trong suốt thời gian Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương hỗ trợ phòng, chống dịch tại Long An

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm - Phòng Công tác xã hội và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là người đã theo đoàn công tác làm nhiệm vụ đưa tin, viết bài xuyên suốt trong quá trình Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương) hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Long An.

Xuất thân là phóng viên Đài Truyền thanh – Truyền hình TP.Thái Nguyên, khi về công tác tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chị đảm nhận nhiệm vụ truyền thông của bệnh viện. Tính chất công việc cũng tương tự với làm báo, tuy nhiên, tác nghiệp trong lĩnh vực y tế sẽ có những nội dung chuyên sâu, khác biệt hơn, đòi hỏi người viết phải có sự tìm tòi, học hỏi để viết thật chuẩn xác, nhất là những thuật ngữ chuyên ngành.

Trong quá trình gắn bó với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, có lẽ, chuyến công tác vào miền Nam, tác nghiệp tại Long An là một trong những trải nghiệm đặc biệt của chị trong suốt quá trình làm nghề từ trước đến nay. Theo chị Minh Tâm, tác nghiệp tại “tâm dịch” khác hoàn toàn so với những trải nghiệm trong quá trình làm nghề trước đây. Thông thường, khi thực hiện một tác phẩm báo chí, đặc biệt là video clip thì có ekip cùng hỗ trợ, chia sẻ công việc. Tuy nhiên, ở nơi “chiến trường” như thế này, chỉ có một mình chị cùng chiếc điện thoại là phương tiện tác nghiệp duy nhất.  

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, chị Minh Tâm có thể làm mọi việc từ ghi hình, chụp ảnh đến thu phát biểu nhân vật,… Chị chia sẻ: “Khi vào khu điều trị, bên cạnh mặc trang phục bảo hộ cẩn thận, đeo 2-3 đôi găng tay thì điện thoại cũng phải được bao bọc cẩn thận để tránh lây nhiễm vi-rút. Công tác hậu kỳ cũng kỳ công, vất vả hơn rất nhiều”.

Tác nghiệp trong điều kiện khó khăn, áp lực về thời gian và phải bảo đảm tính chính xác, tuy nhiên, chị Minh Tâm vẫn đều đặn cho “ra đời” các sản phẩm, kịp thời thông tin hoạt động của Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương và còn cộng tác với rất nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Xa nhà hàng tháng trời, lại là phụ nữ, chính sự động viên từ người thân đã giúp chị Minh Tâm vững tin, nỗ lực hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Chị bộc bạch: “Đến nay, đã 76 ngày tôi xa gia đình, không được tự tay chăm sóc các con. Mỗi khi điện thoại về nhà, câu hỏi tôi thường xuyên nhận được từ các bé là “Khi nào mẹ về?”, tôi nhớ con rất nhiều! Bố mẹ thì lúc nào cũng nhắn nhủ tôi cứ an tâm công tác, ở nhà có bố mẹ và chồng tôi hỗ trợ, chăm sóc các con. Đây chính là “hậu phương” vững chắc, là nguồn động lực rất lớn khi tôi làm nhiệm vụ nơi xa".

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 tại Long An diễn biến phức tạp, ngoài việc đưa tin, chị Minh Tâm còn truyền tải những câu chuyện, hình ảnh chân thật nhất của đội ngũ các y, bác sĩ tại Trung tâm hết lòng cứu chữa bệnh nhân qua những góc nhìn tích cực, giảm đi sức nóng của tình hình dịch bệnh. Qua đó, góp phần chung tay, tiếp thêm "lửa" cho những người làm công tác chống dịch nơi tuyến đầu".

Trưởng Phòng Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Bách nhận định, chị Minh Tâm sẵn sàng vào tận khu điều trị, tiếp xúc trực tiếp, tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của người bệnh. Trong điều kiện tác nghiệp khó khăn nhưng chị cũng thông tin đến các cơ quan báo chí rất kịp thời, bảo đảm tính chính xác, chân thực và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, giúp bệnh nhân hiểu đúng về Covid-19, góp phần ổn định tinh thần người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Long An được kiểm soát, đoàn công tác Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương cũng chính thức hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh lực lượng cán bộ y tế, “chiến sĩ thông tin” cũng góp một phần công sức vào những thành quả của trung tâm.

Câu chuyện tác nghiệp của chị Minh Tâm tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương là một trong số hàng trăm chuyện về những người tác nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, hàng trăm phóng viên, nhà báo, cán bộ làm công tác truyền thông sẵn sàng lăn xả vào tâm dịch để có được những hình ảnh, thước phim nóng hổi xuất hiện hàng ngày, hàng giờ về tình hình dịch bệnh. Từ đó, đưa đến những thông tin hay, hình ảnh đẹp, giúp người dân có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về những nỗ lực trong công tác chống dịch; cùng chung tay góp sức vào công cuộc chống dịch nhiều vất vả nhưng rất đỗi vinh quang./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top