Ninh Thuận tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ sáu, 12/11/2021 13:39

Tỉnh Ninh Thuận tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, phấn đấu đạt 100% người dân trong độ tuổi quy định được tiêm vaccine, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

20211112-m01.jpg

Người dân đến trạm y tế xã Phước Dinh (Thuận Nam, Ninh Thuận) tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19. 

Để hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 100% và tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% trước ngày 30/11, tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, ưu tiên các đối tượng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi và trên 50 tuổi; đồng thời đảm bảo tối thiểu 95% nhóm đối tượng trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã triển khai 142 bàn tiêm/72 điểm tiêm tại 7 Trung tâm y tế các huyện, thành phố và Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh xá Công an, Bệnh viện Sài Gòn - Phan Rang và 1 xe tiêm lưu động của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân tại các địa phương.

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo trạm y tế tham mưu UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương tiếp nhận đăng ký tiêm chủng vaccine cho người có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên đang cư trú tại địa phương gặp khó khăn trong việc di chuyển sẽ được các bác sĩ khám sàng lọc, tổ chức tiêm chủng lưu động tại hộ gia đình. Đồng thời, vận động người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền tự đi tiêm chủng tại các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện, thành phố hoặc các điểm tiêm của tỉnh. Trường hợp người lớn tuổi không có phương tiện di chuyển, tham mưu UBND huyện, thành phố bố trí xe đưa đến điểm tiêm chủng.

Thực hiện các giải pháp linh hoạt, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại hộ gia đình, những ngày này các nhân viên y tế của Trạm y tế xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam đang đến tận các hộ gia đình khám sàng lọc các đối tượng  gặp khó khăn trong việc di chuyển gồm những người già yếu, nằm tại chỗ, neo đơn, người gặp khó khăn trong việc vận động đi lại để kịp thời tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Sau khi được các nhân viên y tế thăm khám, đảm bảo các chỉ số an toàn sức khỏe, cụ bà Tu Thị Dũ (88 tuổi, thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh) được tiêm mũi 1 vaccine vào ngày 11/11. Bà Dũ xúc động cho biết, bản thân bà già yếu không thể tới trạm y tế xã, được các bác sĩ tận tình đến tiêm vaccine phòng COVID-19 bà rất mừng và cảm ơn tới các cán bộ y tế và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện, quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bà Võ Thị Kim Hạnh, Trưởng Trạm y tế xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam cho biết, để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, nhất là những người trên 65 tuổi không đi lại được, trạm y tế đã phân ra nhiều đội đi đến các thôn vận động tiêm chủng. Toàn xã hiện có 553 người trên 65 tuổi, trong đó chỉ còn 4 người bệnh nặng chưa thể tiêm vaccine phòng COVID-19 đang phải chờ theo dõi sức khỏe và xin ý kiến của gia đình rồi tiếp tục tiêm. Địa phương là xã biển có số lượng lao động đi biển nhiều, dài ngày, trạm y tế đang phối hợp với các tổ giám sát cộng đồng và gia đình lập sẵn danh sách, khi số lao động vào bờ sẽ thông báo đợt tiêm vaccine để người đi tiêm chủng đạt tỷ lệ cao nhất. 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương trên địa bàn Ninh Thuận được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định an toàn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người dân đến tiêm vaccine được khám sàng lọc trước khi tiêm và được tư vấn theo dõi sức khỏe sau khi tiêm vaccine theo quy định. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đều đồng thuận với việc tiêm chủng vaccine và tự nguyện đến các điểm tiêm vaccine khi được thông báo.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 11/11, tỉnh có 409.234 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 (đạt 95,9%) và 136.730 người tiêm đủ mũi 2 (đạt 32%) so kế hoạch. Tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến tối 11/11, Ninh Thuận có 2.947 ca mắc COVID-19, trong đó 2.090 bệnh nhân đã khỏi bệnh, có 37 bệnh nhân tử vong, hiện còn 820 ca đang điều trị. Kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19, tỉnh Ninh Thuận đang ở cấp độ 2.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top