Những vấn đề sức khỏe gặp phải do hút thuốc gây ra

Thứ tư, 01/02/2017 13:30

Cơ quan Y tế Mỹ đã chính thức khẳng định hút hút lá là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Nhưng 50 năm sau, chúng ta được biết rằng hút thuốc là còn là nguyên nhân gây ra các bệnh kinh khủng khác, góp phần vào nạn dịch thuốc lá mà con người phải đối mặt ngày nay.

20170227-n4.jpg

Thuốc lá tác nhân gây ra nướu răng

Sau đây là một số ảnh hưởng về sức khỏe do thuốc lá gây ra mà bạn chưa từng được nghe trước đó.

1. Bệnh mù lòa

Hút thuốc không làm cho mắt bạn nhìn tốt hơn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ liên quan thoái hóa điểm vàng ở mắt, nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở người lớn trên 65 tuổi.

2. Bệnh đái tháo đường Tuýp 2

Hút thuốc góp phần gây ra bệnh tiểu đường týp 2 và làm tăng nguy cơ biến chứng do bệnh này gây ra bao gồm cả tuần hoàn máu kém tới chân và bàn chân. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và dẫn đến sự cần thiết phải cắt bỏ một chân tay. Bạn có thể mất bàn chân hoặc chân của bạn!
 
3. Rối loạn cương dương
 
Chức năng tình dục của nam giới bị ảnh hưởng khi hút thuốc lá. Thuốc lá gây ra thu hẹp các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả những mạch dẫn máu đến dương vật. Bằng cách ngừng hút thuốc, tình hình này sẽ được khắc phục.

4. Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là một biến chứng sinh sản đe dọa tính mạng đối với những phụ nữ hút thuốc. Nó xảy ra khi một trứng đã ở một nơi khác ngoài tử cung được thụ tinh. Trứng không thể tồn tại và khiến cho sự sống của người mẹ có gặp nguy hiểm.

5. Gẫy xương háng

Những người hút thuốc giảm mật độ xương với tốc độ nhanh hơn so với người không hút thuốc. Điều này làm cho người hút thuốc đôi mật với nguy cơ tổn thương 1 số bộ phận trên cơ thể như xương háng. Bỏ thuốc có thể làm chậm quá trình này và chỉ làm bạn đổ mồ hôi chứ ko gây gẫy xương.

6. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng, hình thành trong ruột của bạn (đại tràng hoặc trực tràng), là nguyên nhân thứ hai gây  tử vong do ung thư tại Mỹ. Một trong những lý do? Đó là hút thuốc lá. Hút thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển và tử vong do loại ung thư này.

7. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính phổ biến hơn ở phụ nữ có ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và bàn chân của bạn. Nó gây ra sưng đau mà cuối cùng có thể dẫn đến việc mất xương và biến dạng khớp. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân, và cũng liên quan đến phát triển bệnh ở độ tuổi sớm.

8. Hở hàm ếch
 
Những dị tật bẩm sinh, thường được gọi là hở hàm ếch xảy ra khi môi hoặc miệng của trẻ không phát triển đúng cách trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh ra trẻ bị hở hàm ếch/
 
9. Những vấn đề sinh sản
 
Bà mẹ tương lai cần lưu ý: Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Nó làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và có thể góp phần vào các vấn đề khác trong thời kỳ mang thai.
 
10. Bệnh nướu răng
 
Khả năng tiềm tàng mất một bộ phận là chưa đủ, bạn cũng có thể có nguy cơ mất răng nếu hút thuốc. Hút thuốc góp phần là nguyên nhân gây ra bệnh nha khoa- viêm nướu răng làm phá hủy chất xương hỗ trợ răng. Nó là nguyên nhân chính gây hao hụt răng ở người lớn.
Vũ Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top