Những lầm tưởng khi hút shisha, thuốc lá điện tử

Thứ sáu, 13/11/2015 15:09

Hút shisha đang là trào lưu trong giới trẻ ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Nhiều người nghĩ rằng, hút shisha, xì gà hay thuốc lá điện tử…sẽ ít độc hại hơn thuốc lá.

img

Hút Shisha có hại như hút thuốc lá 

Shisha là một trong những hình thức hút thuốc lá qua nước đang tràn lan trong giới trẻ Việt Nam. Sự lầm tưởng rằng hút shisha ít độc hại hơn thuốc lá đã khiến cho tình trạng này ngày càng gia tăng.
 
GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, cho biết thành phần của khói thuốc shisha tương tự khói thuốc lá gồm: chất gây ung thư, nicotin, nhựa thuốc lá và khí CO. Sự hấp thụ một số chất độc khi hút thuốc lá qua nước cao hơn hút thuốc lá điếu.
 
 Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy hút shisha trong vòng 1 giờ, lượng khói hít vào cơ thể tương đương với khi hút 100 điếu thuốc lá, tương đương khoảng từ 0.15-1 lít khói. 
 
Với một số dạng hút thuốc khác nhau, mặc dù có mức độ gây hại khác nhau nhưng cần phải khẳng định rằng,  bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim…
 
Chẳng hạn, hút thuốc có đầu lọc hoặc hút thuốc lào có điếu hút dạng điếu bát hoặc điếu cày nhìn chung ít độc hơn so với hút tẩu hoặc hút thuốc không có đầu lọc. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên thay nước thì vai trò lọc độc tố của điếu bát hoặc điếu cày cũng sẽ không còn… Bên cạnh lượng độc tố vào phổi, những người hút thuốc lào bằng điếu bát, hoặc điếu cày hoặc hút tẩu thường sẽ phải hít khói vào sâu hơn, gây căng giãn phổi nhiều hơn, dễ có nguy cơ gây giãn phế nang và do vậy lại có nguy cơ cao gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 
 
Hút thuốc lá qua nước (thuốc lào) có thể dẫn đến các bệnh ung thư (phổi, miệng, vòm họng, thực quản…), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sinh con nhẹ cân, các bệnh tim mạch và gây nghiện. 
 
Với những người hút xì gà sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu hút trên 3 điếu/ngày, nguy cơ càng tăng lên nếu hít khói vào sâu.
 
Đối với những người hút thuốc lá quấn sẽ hít phải khói nóng, kéo dài và sâu vì vậy phế quản và phế nang sẽ bị kích thích mạnh, mặt khác những người hút thuốc này có nguy cơ mắc các loại ung thư ở vùng miệng và hầu họng.
 
Thuốc lá điện tử gây nguy cơ ung thư lớn
 
Nhiều người hiện vẫn nhẩm tưởng việc hút thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá thông thường sẽ làm giảm thấp nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại.
 
Theo TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, thuốc lá điện tử có hai loại: điện thế thấp (3,3V) và điện thế cao (5,0V). Việc sử dụng thuốc lá điện tử điện thế cao làm đốt cháy phần nhựa xung quanh, tạo ra nồng độ cao các chất formaldehyde. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra: trong khi hút thuốc lá thông thường, khi người bệnh hút mỗi bao thuốc lá, sẽ có nguy cơ hít phải 3mg formaldehyte, trong khi đó, nếu người hút thuốc lá điện tử điện thế cao sẽ hít phải 14,4mg formaldehyte/ ngày. 
 
Đây là chất gây ung thư còn cao hơn cả các chất gây ung thư có trong thuốc lá thông thường. Do vậy có thể nói: so với hút thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử loại điện thế cao gây nguy cơ ung thư còn cao hơn.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top